เปิดตัว ‘HBO Max’ ลุยตลาดสตรีมมิ่ง 27 พ.ค. นี้ พร้อมชน Netflix และ Disney +

ดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับตลาดวิดีโอสตรีมมิ่ง เพราะคู่แข่งคนสำคัญในตลาดอย่าง WarnerMedia ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ HBO เจ้าของซีรีส์สุดปังอย่าง The Sopranos, The Wire และ Game of Thrones ได้เตรียมเปิดตัว HBO Max ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ ที่ตลาดอเมริกาเป็นที่แรก

BURBANK, CALIFORNIA – OCTOBER 29: Casey Bloys, President of Programming of HBO, speaks onstage at HBO Max WarnerMedia Investor Day Presentation at Warner Bros. Studios on October 29, 2019 in Burbank, California. (Photo by Presley Ann/Getty Images for WarnerMedia)

ในตลาดสตรีมมิ่งตอนนี้มีคู่แข่งหลายรายมาก ไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon Prime Video, Hulu, Disney +, Apple TV + และ Quibi ทำให้ WarnerMedia ต้องทำอะไรสักอย่าง เพราะแค่ HBO อาจจะไม่เพียงพอ จนเกิดเป็น HBO Max อย่างไรก็ตาม ด้วยบริการที่เยอะ ทำให้นักวิเคราะห์มีความกังวลว่าอาจสร้างความสับสนให้ลูกค้าได้ เพราะปัจจุบันมีทั้ง HBO Go และ HBO Now ซึ่งคอนเทนต์เหมือนกัน แต่ความแตกต่างอยู่ตรงที่พื้นที่ให้บริการและวิธีที่ผู้ใช้งานเลือกรับบริการ ขณะที่ HBO Max จะมีคอนเทนต์เยอะกว่า

นอกจากนี้ อีกสิ่งที่นักวิเคราะห์กังวลคือ ค่าบริการที่สูงกว่าคู่แข่งรายอื่น ๆ โดย HBO Max มีราคาที่ 15 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 500 บาท ในขณะที่การว่างงานของสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์มองว่า หนึ่งในจุดแข็งสุดของ HBO Max คือ จักรวาล DC ที่มีตัวละครที่แฟน ๆ ชื่นชอบจำนวนมาก เช่น แบทแมน ซูเปอร์แมน และวันเดอร์วูแมน ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็น Hollywood Reporter เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ระบุว่าสิ่งล่อใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ HBO Max คือจักรวาล DC

“เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการประกาศว่าจะมีการนำภายนตร์ Justice League มาตัดต่อใหม่เพื่อฉายใน HBO Max ซึ่งแฟน ๆ ตอบรับอย่างล้นหลาม”

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า นี่อาจเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเปิดตัว เพราะคนอาจจะอยากลองอะไรใหม่ ๆ ที่นอกเหนือจาก Netflix และ Disney +