แพทย์บำรุงราษฎร์ของไทย รับรางวัลเกียรติยศ “Heroes of Humanity” ในฐานะตัวแทนนักรบชุดขาวที่ต่อสู้รับมือกับโควิด-19

สืบเนื่องจากที่แพทย์ในนามโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้รับรางวัล ‘Heroes of Humanity’ โดยมี พล.ต.อ. โกวิท ภักดีภูมิ ประธานสภามวยแห่งเอเชีย (WBC Asia) และรองประธานสภามวยโลก (WBC) เป็นผู้มอบนั้น ผศ. นพ. วิชัย เตชะสาธิต แพทย์ผู้ชำนาญการด้านอายุรศาสตร์โรคติดเชื้อโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวขอบคุณสภามวยโลก (WBC) และสำนักงานสภามวยแห่งเอเชีย (WBC Asia) ที่มอบรางวัลอันทรงเกียรติ ‘Heroes of Humanity’ ในฐานะผู้แทนบุคลากรทางการแพทย์ “นักรบชุดขาว” ของประเทศไทยที่ดูแลรักษาอาการของแมทธิว ดีน และลิเดีย ศรัณย์รัชต์รวมถึงได้เสียสละอุทิศตนในการดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วย COVID-19 หลากหลายเชื้อชาติอย่างเต็มความสามารถตามหลักมาตรฐานสากล และได้สร้างความตระหนักรู้ในการป้องกันตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงการรับเชื้อ COVID-19

ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี บำรุงราษฎร์ได้ยึดหลักความปลอดภัยสูงสุดของผู้ป่วยเป็นหัวใจสำคัญ รางวัลเกียรติยศ‘Heroes of Humanity’ครั้งนี้ต้องขอขอบคุณทีมผู้บริหารในการบริหารจัดการ และทีมปฏิบัติงานสหสาขาวิชาชีพทุกคนที่ช่วยกันทุ่มเทดูแลผู้ป่วยอย่างเต็มความสามารถ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 บำรุงราษฎร์ได้มีการปรับแผนการทำงานตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 โดยเริ่มจากจัดตั้งศูนย์บัญชาการ COVID-19 เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่เกิดขึ้นทั่วโลก และออกมาตรการการควบคุมการติดเชื้อออกมาเป็นระยะ ๆ อย่างต่อเนื่องอาทิ การนำร่องติดตั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ (Thermal Imaging Cameras) มาใช้ในมาตรการคัดกรองทุกทางเข้าอาคาร (point of entry) มีการเตรียมพร้อมด้านห้องปฏิบัติการ (LAB) โดยได้รับการรับรองให้เป็นเครือข่ายของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในการตรวจเชื้อไวรัส SARS CoV-2 ด้วยวิธี Real time PCR ได้ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งถือว่าเป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกที่ได้รับการรับรองในการตรวจเชื้อ COVID-19 ล่าสุดโรงพยาบาลได้มีการนำ Rapid Test ในการตรวจหาภูมิของการติดเชื้อ COVID-19 ที่ผ่านการพิจารณาอนุมัติจาก อย. เข้ามาใช้ภายในโรงพยาบาล โดยใช้เลือดเพียง 2-3 หยด และใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็จะทราบผลนอกจากนี้ ยังมีการปรับพื้นที่ในโรงพยาบาลฯ เพิ่มจำนวนห้องแยกโรคความดันลบ (negative pressure room) ที่มีระบบควบคุมความดันภายในห้องเป็นลบ เพื่อไม่ให้อากาศภายในห้องออกไปปนเปื้อนกับอากาศภายนอกห้องมีการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีแคปซูลความดันลบที่ใช้เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รวมถึงได้นำนวัตกรรมหุ่นยนต์ Pulsed Xenon UV Robot ทำความสะอาดด้วยแสงยูวี เพื่อฆ่าเชื้อโรคทั้งแบคทีเรียและไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ทิ้งสารปรอทตกค้างเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย และบุคลากรในโรงพยาบาลทุกคน

ล่าสุดโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ติดอันดับ Top 5 ด้วยคะแนน 92.3% ในหัวข้อ “Thailand’s Best Hospitals 2020”ซึ่งเป็นการจัดอันดับโดย Newsweek.com ซึ่งได้รวมโรงพยาบาลทั้งจากภาครัฐและเอกชนของประเทศไทย โดย Statista ร่วมกับ GeoBlueผู้ให้บริการประกันภัยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์นับหมื่นรายในประเทศที่เลือกนำมาสำรวจออนไลน์ ตั้งแต่เดือนกันยายน- พฤศจิกายน 2562โดยการจัดอันดับจะขึ้นอยู่กับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ผลจากการสำรวจผู้ป่วยและตัวชี้วัดประสิทธิภาพทางการแพทย์ที่สำคัญ

ผศ. นพ. วิชัย เตชะสาธิตกล่าวปิดท้ายว่า “ด้วยปัจจุบันประเทศไทยยังสามารถควบคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อ รวมถึงมีสถิติผู้ที่รักษาหาย และสถิติผู้เสียชีวิตได้เป็นอย่างดีทำให้กลายเป็นประเทศที่จับตามองของนานาประเทศ วิกฤตในครั้งนี้นับเป็นโอกาสอันดีในการยกระดับและพัฒนาวงการแพทย์ไทย เพื่อให้เป็นที่ประจักษ์ต่อผู้ป่วยต่างชาตินอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการแบบ new normal ให้สะดวก เข้าถึงง่ายขึ้น แต่ยังคงมาตรฐานความปลอดภัย และโปร่งใส จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ป่วยทั้งชาวไทยและต่างชาติและทำให้ประเทศไทยก้าวสู่หนึ่งในประเทศที่มีความโดดเด่นในด้าน Medical Tourism อย่างยั่งยืน”