“เอ็นริช” เปิดบ้านหรูแนวใหม่รับกำลังซื้อฟื้น ยกพื้นที่สวนไว้ชั้น 2 – สไตล์จัดบ้านแบบ “คอนมาริ”

  • กลุ่มบริษัท “เอ็นริช” เปิดตัวโครงการใหม่ The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์ บ้านเดี่ยว 3 ชั้นสไตล์โมเดิร์น ราคาเริ่มต้น 29 ล้านบาท
  • ดีไซน์บ้านโดยสถาปนิกไอดิน ยกพื้นที่สวนไว้ชั้น 2 ตอบโจทย์การอยู่อาศัยแบบใหม่ และร่วมกับที่ปรึกษา “คอนมาริ” ลงรายละเอียดฟังก์ชันการจัดบ้านแบบมาริเอะ คอนโดะ
  • CBRE มองสถานการณ์ตลาดบ้านเดี่ยวหรูราคามากกว่า 15 ล้านบาทฟื้นตัวแล้ว หลังหยุดชะงักไปในช่วง COVID-19 ระบาดหนัก

“สุพิชา ณัฐสุวรรณพล” ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารธุรกิจ กลุ่มบริษัทเอ็นริช เปิดตัวโครงการบ้านเดี่ยวแห่งใหม่ The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์ มูลค่าโครงการ 1,700 ล้านบาท เป็นโครงการบ้านเดี่ยว 3 ชั้นบนที่ดิน 23 ไร่ จำนวน 65 หลัง ราคาเริ่มต้นหลังละ 29 ล้านบาท เปิดพรีเซลวันที่ 6-7 มิ.ย. 63

เอ็นริช เป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดอสังหาริมทรัพย์มานานกว่า 15 ปี ที่ผ่านมาเน้นพัฒนาโครงการบ้านเดี่ยวระดับกลางถึงบนเป็นหลัก ภายใต้แบรนด์ เช่น เอ็นริช พาร์ค, The MARQ และ AI (อัยย์) และมักจะพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ โซนตะวันตกซึ่งเป็นย่านถนัด

“สุพิชา ณัฐสุวรรณพล” ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารธุรกิจ กลุ่มบริษัทเอ็นริช

สำหรับ The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์ เป็นโครงการล่าสุด และมีการร่วมทุนกับ บริษัท ไซบุแก๊ส จำกัด จากญี่ปุ่นในอัตราส่วนถือหุ้น 51:49 โดยไซบุแก๊สเป็นบริษัทเก่าแก่จากฟุกุโอกะอายุ 90 ปี เริ่มต้นจากธุรกิจแก๊สหุงต้ม ก่อนจะขยายมาทำธุรกิจอสังหาฯ อาหาร และนันทนาการ ทำให้มีประสบการณ์ช่วยในการพัฒนาโครงการนี้

 

ดีไซน์บ้านแบบใหม่ ผสานสไตล์ “คอนมาริ”

บ้านเดี่ยวในโครงการ The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์ ได้รับการออกแบบโดย บริษัท สถาปนิกไอดิน จำกัด แต่ละแปลงมีเนื้อที่ 100 ตร.ว. ขึ้นไป มีพื้นที่ใช้สอยรวม 600 ตร.ม. ฟังก์ชัน 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ ที่จอดรถซูเปอร์คาร์ 4 คัน พร้อมลิฟต์ในตัว

ความพิเศษคือตัวบ้านออกแบบแปลนรูปตัว C ให้ตัวบ้านโอบล้อมคอร์ทยาร์ดตรงกลาง แต่ตัวสวนหลักจะขึ้นไปอยู่บนระเบียงชั้น 2 แทน ขณะที่ชั้นล่างจะทำเป็นสวน หรือปรับเป็นพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ได้ตามใจ เช่น สระว่ายน้ำ โรงจอดบิ๊กไบก์ พื้นที่ทำงานอดิเรกต่างๆ

ชั้น 1 และชั้น 2 ของบ้านเดี่ยวโครงการ The MARQ Exquisite ราชพฤกษ์ – จรัญสนิทวงศ์

เหตุที่สถาปนิกยกสวนไปไว้ชั้น 2 เพราะมองว่าพฤติกรรมการอยู่อาศัยของคนยุคนี้เปลี่ยนแปลงไป พบว่าชีวิตส่วนตัวในครอบครัวมักจะอยู่บนชั้น 2-3 เป็นหลัก แต่ชั้นล่างสุดจะมีไว้เป็นส่วนที่จอดรถและรับแขกมากกว่า ดังนั้น สวนของครอบครัวรวมถึงครัวไทยจึงถูกยกไปไว้ชั้น 2 เพื่อความสะดวกในการใช้ชีวิต

ทำให้ออกมาเป็นแบบบ้านสไตล์ใหม่ที่ชั้น 2 ยังคงรู้สึกเหมือนกับอยู่ชั้นล่างของบ้าน และสวนสีเขียวสามารถมองเห็นได้เต็มตาแม้จะอยู่บนชั้น 3 จากปกติชั้น 3 ของบ้านมักจะได้เห็นเพียงยอดไม้

ห้องน้ำบนชั้น 3 เห็นวิวสวน และ walk-in closet กับตู้เสื้อผ้าจัดระเบียบแบบคอนมาริ

นอกจากนี้ โครงการยังร่วมกับตัวแทนที่ปรึกษาการจัดบ้านแบบ “คอนมาริ” ระดับมาสเตอร์จากสหรัฐฯ เพื่อลงรายละเอียดการออกแบบพื้นที่จัดเก็บภายในบ้านตามจุดต่างๆ เช่น ตู้เก็บของ ตู้รองเท้า ตู้เสื้อผ้า ครัวไทย ครัวฝรั่ง ถอดจากแนวคิดของ มาริเอะ คอนโดะ นักจัดบ้านชาวญี่ปุ่นชื่อดัง ทำให้มีกิมมิกเพิ่มคุณค่าในโครงการมากขึ้น

 

กำลังซื้อกลุ่มบ้านเดี่ยวฟื้นตัว

ด้านสถานการณ์ตลาดบ้านเดี่ยวหรูกับวิกฤต COVID-19 “อลิวัสสา พัฒนถาบุตร” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ช่วงเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา ตลาดบ้านเดี่ยวเริ่มกลับมาฟื้นตัว โดยเฉพาะกลุ่มบ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์ ราคามากกว่า 15 ล้านบาท เนื่องจากเป็นตลาดผู้ซื้ออยู่จริงและยังคงมีกำลังซื้อในสภาวะเช่นนี้ แต่ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนตลาดอาจจะสะดุดไปบ้าง เพราะผู้ซื้อต้องการรอดูสถานการณ์ก่อน และไม่สะดวกเข้าเยี่ยมชมโครงการ

หากเจาะลึกเฉพาะตลาดบ้านเดี่ยวหรูโซนกรุงเทพฯ ตะวันตก พบว่ามีซัพพลายบ้านเดี่ยวกลุ่มไฮเอนด์ราคา 15-30 ล้านบาท จำนวน 991 ยูนิต และบ้านเดี่ยวกลุ่มลักชัวรีราคา 30-70 ล้านบาท จำนวน 118 ยูนิต ซึ่งภาพรวมมีอัตราดูดซับแล้ว 70% มองว่าอัตราการดูดซับค่อนข้างสมดุล

ถ้าเทียบกับกลุ่มสินค้าอื่นๆ ในตลาดอสังหาฯ อลิวัสสาประเมินว่าตลาดบ้านเดี่ยวคือกลุ่มที่มีศักยภาพที่สุดในขณะนี้ เพราะคอนโดฯ อยู่ในภาวะซัพพลายค่อนข้างสูงอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนเกิดโรคระบาด COVID-19 และโรคระบาดยิ่งทำให้กลุ่มนักลงทุนหายไปจากตลาด แม้แต่การซื้อขายที่ดิน หรืออสังหาฯ เพื่อเช่า เช่น ออฟฟิศบิลดิ้ง ก็อยู่ในช่วงที่ผู้ซื้อหรือเช่าชะลอการตัดสินใจ

“อลิวัสสา พัฒนถาบุตร” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด

สำหรับกลุ่มบริษัทเอ็นริช สุพิชากล่าวว่า ยังมีโครงการระหว่างขายอยู่อีก 2 แห่ง คือ AI ราชพฤกษ์ – จรัญฯ ทาวน์โฮม 3 ชั้นราคาเริ่มต้น 5.4 ล้านบาท และ dusitD2 Residences หัวหิน คอนโดฯ ตากอากาศ ราคาเริ่ม 1.89 ล้านบาท

ส่วนในครึ่งปีหลัง 2563 เอ็นริชยังมีแผนงานอีก 2 โครงการ เป็นโครงการแนวราบในโซนตะวันตกของกรุงเทพฯ ระดับกลางถึงบนและอีกโครงการเป็นโรงแรมในหัวหิน