องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาอนุมัติให้ Philips Ultrasound ใช้ในการวินิจฉัยและติดตามอาการทางปอดและหัวใจในผู้ป่วยโควิด-19ได้

รอยัลฟิลิปส์ ผู้นำด้านเทคโนโลยีเพื่อการดูแลสุขภาพได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Food and Drug Administration – FDA) ว่าด้วยเรื่องการอนุญาตให้สามารถใช้อัลตร้าซาวด์ของฟิลิปส์ในการวินิจฉัยและติดตามอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการทางปอดและหัวใจได้ โดยอัลตร้าซาวด์แบบมือถือและพกพาของฟิลิปส์นั้นได้กลายเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในการจัดการกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 เนื่องจากให้คุณภาพของภาพจากการตรวจที่ดี สะดวกในการพกพาไปตรวจผู้ป่วย และสามารถทำความสะอาดฆ่าเชื้อได้อย่างง่ายดายซึ่งการอนุมัติในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของวงการ ดังนั้น เพื่อเป็นการสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ฟิลิปส์จึงได้รวบรวมข้อมูลและแนวทางในการจัดการผู้ป่วยโควิด-19 โดยใช้อัลตร้าซาวด์ฟิลิปส์ไว้ตามลิ้งก์นี้ detailed, practical guidance สำหรับโซลูชั่นอัลตร้าซาวด์ของฟิลิปส์ที่ได้รับการอนุมัติจาก U.S. FDAให้ใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 ประกอบด้วย อัลตร้าซาวด์รุ่น EPIQ, Affiniti, Lumify, CX50, Sparqรวมถึงระบบวัดและคำนวณอย่าง QLAB Advanced Quantification Software ด้วย

อัลตร้าซาวด์ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารถใช้ในการตรวจเนื้อเยื่อปอดของผู้ป่วยปอดอักเสบติดเชื้อได้ ซึ่งเป็นอาการเด่นชัดของผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ ผู้ป่วยโควิด-19 ส่วนมากจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ จึงอาจจะมีผลทำให้หัวใจทำงานผิดปกติ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่หัวใจได้ การตรวจวินิจฉัยด้วยอัลตร้าซาวด์ จึงสามารถช่วยประเมินได้ว่าผู้ป่วยจะมีภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนที่หัวใจหรือไม่ นอกจากนี้ การใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ยังสามารถช่วยลดโอกาสการแพร่เชื้อไวรัสไปยังผู้ป่วยคนอื่นหรือบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลได้ เนื่องจากสามารถทำการตรวจติดตามอาการของผู้ป่วยโควิด-19ณ จุดที่รักษาโดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปมาในโรงพยาบาล

บิค เลอรอง ประธานอาวุโสและผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจอัลตร้าซาวด์ของฟิลิปส์ กล่าวว่า “บุคลากรทางการแพทย์หลายท่านได้บอกเราว่า อัลตร้าซาวด์แบบพกพาเป็นเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดโควิด-19 ครั้งนี้ โดยทางฟิลิปส์ได้มีการเผยแพร่แนวทางและคำแนะนำในการใช้อัลตร้าซาวด์เพื่อจัดการเกี่ยวกับโรคปอดและหัวใจอันเกิดจากโควิด-19อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ซึ่งตอนนี้ฟิลิปส์ได้ทำการเพิ่มกำลังการผลิตเครื่องมือแพทย์รวมถึงเครื่องอัลตร้าซาวด์เพื่อรองรับการใช้งานของบุคลากรทางแพทย์ทั่วโลก”

ฟิลิปส์ ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์และอัลตร้าซาวด์ด้านหัวใจ รวมถึงความโดดเด่นของโซลูชั่นอัลตร้าซาวด์แบบพกพาและทางไกล Lumify with Reacts handheld tele-ultrasound solution ทำให้ฟิลิปส์สามารถนำเสนอนวัตกรรมเพื่อช่วยสนับสนุนการทำงานของบุคลากรด้านสาธารณสุขในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้ได้โดยเฉพาะโซลูชั่นLumifywith Reacts ซึ่งเป็นเครื่องอัลตร้าซาวด์แบบพกพาที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ตได้ จึงสะดวกในการเคลื่อนย้ายไปยังจุดที่รักษาผู้ป่วย และยังเป็นอัลตร้าซาวด์แบบพกพาเครื่องแรกของโลกที่มีเทคโนโลยีเพื่อการรักษาทางไกล ด้วยการเชื่อมต่อกับแพลทฟอร์มReacts ระบบการสื่อสารทั้งภาพและเสียงแบบสองทางจึงสามารถแสดงภาพอัลตร้าซาวด์แบบเรียลไทม์ ทำให้ทั้งผู้ที่ทำการตรวจผู้ป่วย ณ จุดตรวจและผู้ที่วินิจฉัยอยู่อีกที่หนึ่งสามารถเห็นภาพอัลตร้าซาวด์และตำแหน่งตรวจได้พร้อมกัน พร้อมทั้ง สามารถสื่อสารกันได้ทันที โซลูชั่นนี้จึงเข้ามาช่วยลดความเสี่ยงด้านการติดเชื้อให้บุคลากรทางการแพทย์ในช่วงวิกฤตโควิด-19 นี้

ด้านนายวิโรจน์ วิทยาเวโรจน์ ประธานและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลิปส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การได้รับอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา เพื่อนำโซลูชั่นอัลตร้าซาวด์ของฟิลิปส์ไปใช้ในการจัดการผู้ป่วยโควิด-19 ในครั้งนี้ ต้องถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เพราะเห็นถึงการทำงานร่วมกันอย่างแข็งขันของทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในการฝ่าวิกฤติในครั้งนี้ ซึ่งโซลูชั่นอัลตร้าซาวด์ของฟิลิปส์ ต้องถือว่ามีคุณสมบัติโดดเด่น มีฟีเจอร์และฟังก์ชั่นการใช้งานที่สามารถตรวจและติดตามอาการเกี่ยวกับปอดและหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ  EPIQ CVx ระบบอัลตร้าซาวด์ด้านหัวใจระดับพรีเมี่ยม ที่สามารถแสดงผลภาพหัวใจสองมิติแบบอัตโนมัติ และสามารถแสดงผลสามมิติของปริมาตรหัวใจห้องล่างขวาและการวัดการบีบตัวของหัวใจได้อย่างแม่นยำ สำหรับฟิลิปส์ ในประเทศไทย เราได้นำเสนอนวัตกรรมและโซลูชั่นต่างๆ เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ให้ได้มากที่สุด โดยนอกจากเราจะนำเสนอนวัตกรรมแล้ว เรายังจำเป็นต้องให้การบริการอย่างเต็มที่ด้วย เราก็หวังว่าเราจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์เพื่อการดูแลและรักษาผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ”

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชั่น Philips Ultrasound ได้ที่ลิ้งก์ผลิตภัณฑ์

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับฟิลิปส์และการร่วมสู้กับโควิด-19 ได้ที่ https://www.philips.com/a-w/about/news/home