“ชาเม่” ส่งแคมเปญ “ชาเม่ห่วงใยคนไทยฯ” ชวนดูแลสุขภาพแบบแฮปปี้คูณ 2

“ชาเม่” เดินหน้ารุกกิจกรรมการตลาดอย่างต่อเนื่อง ส่งแคมเปญ “ชาเม่ห่วงใย… ให้คนไทยแฮปปี้ คูณ2” นับเป็นการช่วยกระตุ้นตลาดสุขภาพความงามให้คึกคักอีกครั้งในยุคนิวนอร์มอลหลังโควิด-19

นางสาวนันท์ฐณิชา ศิริปรีดาวัชร์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ชาร์มมิ่งเวิลด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจัดหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพความงามภายใต้แบรนด์ชาเม่ (CHAME’) เปิดเผยว่า หลังจากผ่านช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ทำให้เราเข้าใจถึงสถานการณ์ต่างๆและผลกระทบที่เกิดขึ้น ชาเม่ จึงต้องการมอบความห่วงใยและความหวังดีในอีกรูปแบบหนึ่งที่ให้คนไทยได้ดูแลสุขภาพความงาม โดยส่งแคมเปญ “ชาเม่ห่วงใย ให้คนไทยแฮปปี้ คูณ2”  ซึ่งเป็นการจัดมหกรรมการจำหน่ายสินค้าในราคาพิเศษสุดๆ เพื่อมอบให้กับคนไทยทั่วประเทศ

นอกจากนี้ ทุกผลิตภัณฑ์รับส่วนลดสูงสุด 60% และยังได้รับของรับพรีเมี่ยมโดนใจ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า เลือกซื้อสินค้าชาเม่ในราคาที่คาดไม่ถึง  เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ -22 กรกฎาคมนี้ ทั้งร้านค้าชั้นนำและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ อาทิ ร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น วัตสัน ฯลฯ ร้านค้าออนไลน์ และตัวแทนจำหน่ายชาเม่ทั่วประเทศหรือที่ Line: @CHAMETHAILAND นับเป็นการมอบความห่วงใยในเรื่องสุขภาพความสวยความงามที่ชาเม่ตั้งใจจัดให้

การส่งแคมเปญนี้ฯ ให้คนไทยทั่วประเทศนับเป็นการกระตุ้นตลาดสุขภาพความงามให้คึกคักอีกครั้ง และนับว่าเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่คาดว่าจะได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้าเป็นอย่างดี บริษัทฯมั่นใจว่าแคมเปญนี้จะสามารถทำยอดขายได้ตามเป้าฯ อย่างแน่นอน พร้อมทั้งปีนี้บริษัทฯ ยังได้มีการปรับกลยุทธ์การตลาดและการขายในช่องทางออนไลน์มากขึ้นเพื่อให้เข้ากับพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าในยุคนิวนอร์มอล หลังสถานการณ์โควิด-19 อีกด้วย