มาสเตอร์การ์ดร่วมกับมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ มอบเงิน 10 ล้านเหรียญ จัดแข่งขัน แฟ้นหาไอเดียนวัตกรรมเพื่อช่วยผู้คนในวิกฤตโควิด-19 และผลกระทบทางเศรษฐกิจ

data.org ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเพื่อความร่วมมือในการนำวิทยาการด้านข้อมูลมาใช้เพื่อให้เกิดผลต่อสังคมและจัดตั้งขึ้นโดยมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์และมาสเตอร์การ์ด ประกาศการแข่งขัน ‘$10 Million Inclusive Growth and Recovery Challenge’ ประชันไอเดียที่นำวิทยาการข้อมูล หรือ Data Science มาช่วยผู้คนและชุมชนให้ผ่านช่วงวิกฤตโควิด-19 และผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น โดยการแข่งขันดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างศูนย์วิจัยการพัฒนาสังคมแบบองค์รวมของมาสเตอร์การ์ด (Mastercard Center for Inclusive Growth) และมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ การแข่งขันครั้งนี้ถูกจัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการคิดค้นโซลูชั่นและนวัตกรรมจากผู้คนและองค์กรทั่วโลก ที่สามารถต่อยอดต่อไปได้ ทั้งนี้ การแข่งขันเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 17 กรกฎาคม 2563

วิกฤตโควิด-19 ได้ตอกย้ำถึงความเปราะบางทางเศรษฐกิจของผู้คนและชุมชน รวมถึงบทบาทสำคัญของวิทยาการข้อมูลในการแก้ปัญหาเร่งด่วนระดับโลก เมื่อองค์กรจากภาคเอกชน ภาคประชาชน และภาคประชาสังคมต่างพยายามแก้ไขปัญหาด้านสุขภาพและเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด วิทยาการข้อมูลสามารถบอกถึงการพัฒนาเครื่องมือและข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมตามความต้องการของทุกภาคส่วนในสังคมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับภาคที่มีความเปราะบางอย่างมาก

การแข่งขันจะคัดเลือกผู้ชนะ 10 คนหรือทีมที่มีความสามารถด้านวิทยาการข้อมูล และให้การสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์ การฝึกอบรม เงินทุนและการสนับสนุนอื่นๆ มูลค่าตั้งแต่ราว 3 แสนบาท (10,000 เหรียญสหรัฐฯ) สูงสุดราว 3 ร้อยล้านบาท (10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) การแข่งขันเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมทั้งประเภทเดี่ยวและทีมจากทั่วทุกมุมโลก แก่ผู้ที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านวิทยาการข้อมูลอย่างกว้างขวาง รวมทั้งผู้ที่สามารถนำข้อมูลไปปรับใช้เพื่อแก้ปัญหาสังคมและสร้างความเจริญแบบองค์รวมได้

“ผลจากวิกฤตโควิดทำให้เราพบว่า เราจำเป็นต้องเพิ่มความพยายามในการทำให้เศรษฐกิจเติบโตทั่วถึงทุกภาคส่วน และทำให้กลุ่มเปราะบางมีลู่ทางการเงินที่มั่นคงและคล่องตัวมากขึ้น” ไมเคิล โฟรแมน รองประธานบริหาร มาสเตอร์การ์ด กล่าว “การแข่งขันนี้จะช่วยให้เราสามารถค้นหาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญและมีความสามารถทั่วโลกที่จะช่วยชี้วิธีที่วิทยาการข้อมูลจะเข้ามาช่วยสร้างเครื่องมือและแพลตฟอร์มที่สร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม”

การแข่งขันเปิดรับแผนที่ใช้วิทยาการข้อมูลเพื่อฟื้นฟูและนำมาซึ่งการเติบโตของทุกภาคส่วนในสังคม โดยเฉพาะแผนที่เน้นไปทางด้านการพัฒนาความมั่นคงทางการเงินและความคล่องตัวทางเศรษฐกิจของลูกจ้าง การช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็กและขนาดย่อมเข้าถึงเงินทุน และการสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจของประเทศ แผนที่ถูกนำเสนอจะต้องส่งผลเชิงบวกและจะต้องส่งผลให้เกิดการเติบโตในทุกส่วนของสังคม ผู้สนใจสามารถนำเสนอแผนได้ทั้งเป็นบุคคลเดียวหรือทีม และเปิดรับการแข่งขันจากทุกประเทศทั่วโลก[1] แผนที่ส่งเข้ามาจะต้องส่งผลประโยชน์ต่อส่วนรวม

“ไม่ว่าจะเป็นวิกฤติโควิด-19 ไปจนถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ วิทยาการข้อมูลและเทคโนโลยีได้เข้ามามีความสำคัญในการแก้ไขปัญหาใหญ่ระดับโลกมากกว่าที่เคย” ดร. ราจิฟ เจ. ชาห์ ประธาน มูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ กล่าว “พวกเรามุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่มีนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลนับหมื่นคนคอยแก้ปัญหาเหล่านี้ เพราะนี่คือสิ่งจำเป็นแท้จริงที่จะช่วยเหลือกลุ่มคนที่เปราะบางต่อผลกระทบ”

“การแข่งขัน Inclusive Growth and Recovery Challenge เปิดโอกาสในการเรียนรู้ ยกระดับ และสร้างชุมชนจากการประยุกต์ใช้วิทยาการข้อมูลที่จะช่วยสร้างผลกระทบทางสังคม” จินเจอร์ ซีลินสกี้ รักษาการกรรมการบริหาร data.org กล่าว “เราตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับองค์กรจากทั่วทุกมุมโลก”

การแข่งขันจะมีทั้งหมด 2 รอบ โดยรอบแรกได้เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งแผนงานนำเสนอที่ถูกส่งเข้ามาจะถูกตรวจสอบโดยคณะกรรมการที่มีความเชี่ยวชาญจาก DataKind พันธมิตรทางเทคนิคของ data.org และในรอบที่สอง ผู้ที่ผ่านคัดเลือกจะได้รับการสนับสนุนในการพัฒนาแผนงานที่มีความละเอียดยิ่งขึ้น และได้รับสัมภาษณ์ทางไกลผ่านอินเตอร์เน็ต การส่งผลงานในรอบแรกจะเปิดรับสมัครถึงวันที่ 17 กรกฎาคม 2563

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน กรุณาเข้าไปที่ data.org/challenge