“โอเชี่ยน” เดินหน้าคอนโดฯ “ขอนแก่น” ชี้เมืองการแพทย์-การศึกษา COVID-19 กระทบน้อย

“โอเชี่ยน” บริษัทอสังหาฯ เครือไทยสมุทรประกันชีวิต เดินหน้าเปิดคอนโดฯ ริมถนนมิตรภาพ จ.ขอนแก่น ชี้สถานการณ์ COVID-19 กระทบน้อยเนื่องจากเป็นเมืองการแพทย์-การศึกษา ด้านคอนโดฯ พัทยาของบริษัทขายดีสวนตลาด ลูกค้ากลุ่มลักชัวรีดีมานด์พุ่ง ส่วนตลาดภูเก็ตยังน่าวิตก รอดูเศรษฐกิจก่อนเปิดโครงการใหม่

“ณพงศ์ ปริพนธ์พจนพิสุทธิ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเชี่ยน พรอพเพอร์ตี้ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเปิดขายโครงการใหม่ โอเชี่ยน แกรนด์ เรสซิเดนซ์ มิตรภาพ-ขอนแก่น วันที่ 20-21 มิ.ย. 63 โดยเป็นคอนโดมิเนียม 8 ชั้น มูลค่าโครงการ 400 ล้านบาท จำนวนห้องชุด 236 ยูนิต ราคาเริ่ม 1.19 ล้านบาท

โครงการนี้เป็นโครงการที่สองของบริษัทในขอนแก่น สำหรับโครงการแรกเป็นคอนโดฯ 8 ชั้นแปลงติดกันที่เปิดตัวเมื่อปี 2561 ปัจจุบันขายหมด และโอนกรรมสิทธิ์แล้ว 90%

ณพงศ์กล่าวว่า มั่นใจในศักยภาพขอนแก่น เพราะถึงแม้ยอดขายจะสะดุดไปบ้างหลังเกิดวิกฤต COVID-19 แต่ฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติแล้วในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มองว่าเกิดจากพื้นฐานเศรษฐกิจขอนแก่นเป็นเมืองการแพทย์และการศึกษา เป็นที่ตั้งโรงพยาบาลหลายแห่งและมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดเท่ากับกลุ่มเมืองท่องเที่ยว

“ณพงศ์ ปริพนธ์พจนพิสุทธิ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเชี่ยน พรอพเพอร์ตี้ จำกัด

คอนโดฯ โอเชี่ยน แกรนด์ เรสซิเดนซ์ มิตรภาพ-ขอนแก่น จึงเจาะกลุ่มเป้าหมายหลักคือ 50% เป็นบุคลากรการแพทย์ 30% เป็นผู้ปกครองนักศึกษาใน ม.ขอนแก่น และ 20% เป็นนักลงทุนปล่อยเช่า

จากการสำรวจตลาดขอนแก่น โครงการที่อยู่อาศัยมียอดขายเฉลี่ย 82-87% เหลือขายเพียง 300-400 ยูนิต (ณ สิ้นไตรมาส 1/63) และปี 2563 ยังไม่มีการเปิดโครงการใหม่เลย ส่วนกลุ่มราคาที่ขายได้จะอยู่ในกลุ่ม 1.0-1.5 ล้านบาท ตรงกับเซกเมนต์คอนโดฯ ของบริษัทที่จะเปิดตัว โดยภาพรวมแล้ว ณพงศ์เชื่อว่าโครงการจะทำยอดขายได้ 50% ภายใน 3 เดือน

ภาพห้องตัวอย่าง โครงการโอเชี่ยน แกรนด์ เรสซิเดนซ์ มิตรภาพ-ขอนแก่น

 

เซอร์ไพรส์! คอนโดฯ ลักชัวรีพัทยาขายดี

ด้านโครงการระหว่างขายอื่นๆ ของบริษัทอย่าง โอเชี่ยน พอร์โตฟิโน่ จอมเทียน ซึ่งเป็นคอนโดฯ ตากอากาศระดับลักชัวรี ราคาเริ่ม 8 ล้านบาท ณพงศ์กล่าวว่าขายดีขึ้นอย่างน่าแปลกใจในช่วงหลัง COVID-19 เริ่มคลี่คลาย จากเดิมก่อนเกิดวิกฤต การขายค่อนข้างซึม มียอดขายต่อเดือนประมาณ 20 ล้านบาท แต่ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ขายได้เกิน 100 ล้านบาทแล้ว

“กลุ่มลักชัวรีน่าจะอัดอั้นครับ เพราะไปต่างประเทศไม่ได้เลยหันมาลงทุนตรงนี้แทน” ณพงศ์กล่าว

โอเชี่ยน พอร์โตฟิโน่ จอมเทียน

ขณะนี้ โอเชี่ยน พอร์โตฟิโน่ จอมเทียน เหลือขายเพียง 40 ห้องและบริษัทหวังว่าจะขายหมดได้ภายในปีนี้ โดยปีหน้ามีแผนจะขึ้นคอนโดฯ ใหม่ระดับลักชัวรี มูลค่าโครงการ 3,000 ล้านบาทในทำเลเดียวกัน

 

ภูเก็ตยังซึมยาว

ขณะที่แหล่งอสังหาฯ ภาคใต้ที่ภูเก็ต บริษัทเปิดโครงการทาวน์เฮาส์ โอเชี่ยน ทาวน์ เมือง – รัษฎา ภูเก็ต มูลค่าโครงการ 500 ล้านบาทไว้ ยอดขายเดินเพียง 50% เนื่องจากเกาะภูเก็ตถูกสั่งปิดสำนักงานขายบ้านในช่วงที่ผ่านมา และเป็นเมืองที่พึ่งพิงการท่องเที่ยวสูง ทำให้ประเมินว่าเศรษฐกิจภูเก็ตน่าจะฟื้นตัวยาก

“ธุรกิจอื่นในเครือของเราประเมินกันว่า ภูเก็ตน่าจะกลับมาดีได้อีกครั้งปี 2564 เลย” ณพงศ์กล่าว พร้อมเสริมว่า แผนเปิดโครงการโอเชี่ยน วิลเลจ เมือง – รัษฎา ภูเก็ต บ้านเดี่ยว-บ้านแฝด ราคาเริ่ม 4 ล้านกว่าบาท อาจจะชะลอโครงการออกไปก่อน

ข้อมูลนี้สอดคล้องกับศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (REIC) เปิดเผยว่าอัตราดูดซับอสังหาฯ ในภูเก็ตแนวโน้มลดลงตั้งแต่ครึ่งปีหลัง 2562 โดยมีอัตราดูดซับ 2.8% ต่อเดือน และตลอดปี 2563 คาดว่าจะลดลงอีกเหลือ 1.1-1.8% ต่อเดือนเท่านั้น