อินเดียวิกฤต! เตียงไม่พอรับคนไข้ COVID-19 ยอดติดเชื้อพุ่งหลังกลับมาเปิดห้างฯ/วัด

Photo : Shutterstock
โรงพยาบาลต่างๆ ในเมืองหลวงของอินเดียขาดแคลนเตียงรองรับผู้ป่วยอย่างฉับพลัน หลังจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องและประสบปัญหาในการควบคุมโรคระบาดใหญ่ ในขณะที่พวกนักวิจารณ์ตำหนิทางการแทบไม่มีการเตรียมพร้อมใดๆ และกลับมาเปิดห้างสรรพสินค้า รวมถึงวัดวาอารามเร็วเกินไป

บางครอบครัวของผู้ติดเชื้อ COVID-19 คร่ำครวญว่าพวกเขาจำเป็นต้องไล่ล่าหาเตียงให้กับญาติๆ หลังถูกโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองหลวงปฏิเสธที่จะรับตัวไว้รักษา

ขณะเดียวกันอีกส่วนหนึ่งเผยว่าคนไข้จำนวนมากถูกทิ้งไว้โดยไม่มีคนดูแลบริเวณทางเดินในตึกของโรงพยาบาลรัฐทั้งหลาย และสื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่าพบเห็นศพผู้ป่วยถูกทิ้งไว้ตรงแผนกต้อนรับของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ภาพอันน่าสลดที่กระตุ้นทางศาลสูงออกคำสั่งให้คณะบริหารของรัฐหาทางออกร่วมกัน

“ผมคิดว่าเราคงไม่คาดหมายว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นมากขนาดนี้” ส.ส.รายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม จากพรรคสามัญชน (Aam Aadmi Party – AAP) ซึ่งบริหารเมืองหลวง กล่าว

ราวๆ 1 เดือนก่อน อาร์วินด์ เคจริวาล มุขมนตรีรัฐนิวเดลี บอกว่าโรงพยาบาลต่างๆ ของเมืองหลวงมีเครื่องมือพร้อมสำหรับต่อสู้กับไวรัส เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ช่วยให้เจ้าหน้าที่มีเวลามากพอสำหรับเตรียมการ “เดลีจะชนะ โคโรนาจะพ่ายแพ้” เขากล่าว

ในตอนนั้น นิวเดลี มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 ราวๆ 10,000 คน แต่จนถึงวันที่ 15 มิ.ย. ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 41,000 คนแล้ว ในขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมทั่วอินเดีย อยู่ที่ 332,424 คน มากสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ใน เดลี, มุมไบ และเชนไน

Photo : SANJAY KANOJIA / AFP

ในขณะที่เคสผู้ติดเชื้อในนิวเดลี เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลคาดหมายว่าเมืองหลวงแห่งนี้จะมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 แตะระดับ 550,000 คนในช่วงสิ้นเดือนกรกฏาคม หรือราว 13 เท่าจากระดับปัจจุบัน และ ณ ขณะนั้นจำเป็นต้องใช้เตียงรองรับคนไข้ราวๆ 150,000 เตียง

จากข้อมูลบนแอปพลิเคชันของรัฐบาลในวันที่ 15เม.ย. พบว่าตอนนี้นิวเดลี มีเตียงรองรับผู้ป่วย COVID-19 เพียง 9,940 เตียง และในนั้นเกือบ 5,500 มีคนไข้นอนรักษาตัวแล้ว

อานันต์ บาน นักวิจัยอิสระด้านสาธารณสุขโลกและชีวจริยธรรม ให้ความเห็นว่าการกลับมาเปิดวัดและมัสยิด ดูเหมือนจะทำให้ผู้คนออกนอกบ้านกันมากขึ้น และนำพาชีวิตตกอยู่ในความเสี่ยง หากไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเหมาะสม

การกลับมาเปิดห้างฯ มัสยิดและวัดเป็นการตัดสินใจในระดับรัฐบาลกลาง แต่รัฐมหาราษฏระ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองมุมไบ ยังคงข้อจำกัดต่างๆเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

“บางที พวกเจ้าหนาที่ในเดลี อาจประเมินความเป็นไปได้ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นและการแพร่กระจายของเชื้อโรค ต่ำเกินไป หรือไม่โมเดลที่พวกเขาใช้ในขณะนั้น ไม่บ่งชี้ถึงระดับของการแพร่ระบาดเหมือนกับที่พวกเขากำลังเห็นอยู่ในตอนนี้”

หลังถูกตำหนิอย่างรุนแรงจากศาลสูง รัฐบาลกลางอินเดียก็มอบโบกี้รถไฟ 500 ตู้ สำหรับดัดแปลงเป็นศูนย์ดูแลคนไข้ COVID-19 ในเมืองหลวง หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น แต่เพียงพยาบาลขาดแคลน

Source