รัฐบาล ‘ออสเตรเลีย’ มีแผนบังคับ Facebook และ Google แบ่งรายได้ 10% ให้สื่อท้องถิ่น

ที่มาของรูป : Pixabay/LoboStudioHamburg

แน่นอนว่าการลง ‘โฆษณา’ จำเป็นต้องอยู่ในสื่อที่มีคนเห็นเป็นจำนวนมาก ดังนั้นปฏิเสธไม่ได้ว่า Social Media ที่เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก จะเป็นตัวเลือกหลักในยุคนี้ โดยเฉพาะช่วง Covid-19 ที่ผ่านมา แน่นอนว่าสื่อดั้งเดิมอย่าง ‘สิ่งพิมพ์’ เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่โดนผลกระทบไปเต็ม ๆ อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าประเทศ ‘ออสเตรเลีย’ กำลังหาทางแก้ปัญหานี้อยู่

ออสเตรเลีย มีแผนที่จะบังคับให้ Facebook และ Google แบ่งรายได้จากค่าโฆษณาที่ได้ให้กับสื่อท้องถิ่น โดยจุดเริ่มต้นของแผนนี้ ได้รับแรงผลักดันอย่างมากจาก บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่สองแห่งของออสเตรเลียคือ Rupert Murdoch’s News Corp และ Nine Entertainment

โดยทั้ง 2 บริษัทยืนยันว่า วิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมข่าวทั่วโลกนั้นส่วนใหญ่เป็นเพราะ Google, Facebook และบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อื่น ๆ ที่มีรายได้จากการโฆษณาออนไลน์โดยไม่ได้ชดเชยบริษัทสื่ออย่างเป็นธรรม สำหรับการโฆษณากับเนื้อหาข่าวที่ไปเผยแพร่บนฟีดของแพลตฟอร์ม

เม็ดเงินโฆษณาที่เคยไหลไปยังหนังสือพิมพ์ก่อนหน้านี้ ได้ถูกลดทอนลง ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ซึ่งเกิดจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 โดยในประเทศออสเตรเลีย News Corp, Nine Entertainment และสื่ออื่น ๆ ได้ประกาศลดจำนวนพนักงาน กองบรรณาธิการ โดยมีห้องข่าวและหนังสือพิมพ์มากกว่า 170 รายถูกปิดตัวลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ACCC ผู้ควบคุมการแข่งขันของออสเตรเลียคาดการณ์ว่า Google และ Facebook มีรายได้ประมาณ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี จากการโฆษณา ขณะที่สำนักพิมพ์ชั้นนำเรียกร้องให้ทั้ง Facebook และ Google จ่ายเงินอย่างน้อย 10% ของรายได้ให้กับองค์กรข่าวท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนที่แล้ว Google ปฏิเสธข้อเรียกร้องของรัฐ โดยอ้างว่ามันสร้างรายได้เพียง 10 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีจากโฆษณาที่เชื่อมโยงข่าว ส่วน Facebook ปฏิเสธข้อเรียกร้องไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเช่นกัน

Source