ความหวัง! “จีน” ทดลองวัคซีน COVID-19 ในมนุษย์เห็นผล เดินหน้าขั้นสุดท้ายในต่างแดน

(Photo by Leonardo Fernandez Viloria/Getty Images)
ไชน่า เนชันแนล ไบโอเทก กรุ๊ป (China National Biotec Group) เปิดเผยว่า วัคซีนทดลองไวรัส COVID-19 กระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกัน (antibodies) ในการทดลองทางคลินิก และทางบริษัทมีแผนทดลองในมนุษย์ขั้นสุดท้ายในต่างประเทศ

ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนตัวไหนที่พิสูจน์ได้อย่างหนักแน่นว่าสามารถปกป้องมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพจาก COVID-19 ซึ่งแพร่เชื้อเข้าสู่ประชากรโลกทะลุ 8 ล้านคน ในนั้นเสียชีวิตแล้วกว่า 400,000 คน ในขณะที่วัคซีนทั้งหลายยังอยู่ระหว่างการพัฒนาทั่วโลก

วัคซีนที่พัฒนาโดยสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งจับมือกับ ซีโนฟาร์ม บริษัทแม่ของไชน่า เนชันแนล ไบโอเทก กรุ๊ป พบว่าได้กระตุ้นให้เกิดแอนตีบอดีระดับสูงในผู้ทดลองทุกคนที่ได้รับวัคซีน โดยไม่เกิดอาการไม่พึงประสงค์ร้ายแรงใดๆ อ้างอิงจากข้อมูลเบื้องต้นจากการทดลองทางคลินิกหนึ่งซึ่งเริ่มดำเนินการในเดือนเมษายน และมีผู้เข้าร่วม 1,120 คน อายุระหว่าง 18 ถึง 59 ปี

ไชน่า เนชันแนล ไบโอเทก กรุ๊ป ระบุว่าทางบริษัทกำลังเสาะหาโอกาสสำหรับการทดลองขั้นที่ 3 ซึ่งเป็นขั้นสุดท้ายและเป็นการทดลองขนานใหญ่ในต่างแดน

สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานว่าวัคซีนทดลองตัวดังกล่าว เช่นเดียวกับวัคซีนทดลองอีกตัวที่พัฒนาโดยแผนกพัฒนาวิจัยของซีโนฟาร์ม ได้ถูกเสนอฉีดให้กับพนักงานชาวจีนในรัฐวิสาหกิจต่างๆ ซึ่งมีคิวเดินทางออกไปยังต่างแดน ในขณะที่บริษัทผู้พัฒนาต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพของมัน

เวลานี้จีนมีวัคซีนรักษา COVID-19 อยู่ 5 ตัวที่อยู่ในขั้นทดลองกับมนุษย์ ซึ่งถือว่ามากกว่าประเทศไหนๆ ในโลก

ซิโนวัค ไบโอเทค อีกหนึ่งผู้ผลิตวัคซีนสัญชาติจีนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เปิดเผยว่าผลการทดลองทางคลินิกในเบื้องต้น วัคซีนรักษา COVID-19 ของพวกเขามีผลออกมาเป็นบวก และคาดหมายว่าจะมีการทดลองในขั้นที่ 3 ในบราซิลต่อไป

Source