“เชลล์” เปิดปั๊มใหม่ 57 สาขาตามแผน ลดราคาเครื่องดื่ม-คูปองเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องดึงลูกค้า

เชลล์ฟื้นตัวหลังช่วงล็อกดาวน์จาก COVID-19 ทำยอดขายลดลง 10% เร่งเปิดสถานีน้ำมันเพิ่ม 57 สาขาตามแผนเดิม พ่วงโปรโมชันดึงลูกค้า ลดราคาเครื่องดื่มร้านเดลี่ คาเฟ่เหลือ 40 บาท เติมน้ำมันแถมคูปองลดราคาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หวังครึ่งปีหลังคนไทยใช้รถบ้านเดินทางท่องเที่ยว เป็นประโยชน์กับธุรกิจปั๊มน้ำมัน

แม้สถานีบริการน้ำมันจะได้รับผลกระทบน้อยกว่าธุรกิจอื่นในช่วง COVID-19 แต่ใช่ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบเลย “อรอุทัย ณ เชียงใหม่” กรรมการบริหาร ธุรกิจการตลาดค้าปลีก บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า การล็อกดาวน์เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาในช่วงที่ผ่านมา มีผลให้ยอดขายธุรกิจค้าปลีกสถานีน้ำมันลดลง 10% โดยเฉพาะกลุ่มน้ำมันเบนซิน เนื่องจากผู้บริโภคกลุ่มรถบ้านคือกลุ่มที่ลดการเดินทางมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถานการณ์ฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติแล้ว และบริษัทจะเดินหน้าตามแผนการลงทุนและการตลาดต่อไป โดยแผนการเปิดสถานีบริการน้ำมันปี 2563 ตั้งเป้าเปิดเพิ่ม 57 สาขา รวมแล้วสิ้นปีนี้จะมีปั๊มน้ำมันเชลล์เพิ่มจาก 630 สาขา เป็น 687 สาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันเปิดไปแล้ว 18 สาขา ยังเหลืออีก 39 สาขาที่จะเปิดต่อเนื่อง ครอบคลุมทั้งพื้นที่ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน

“อรอุทัย ณ เชียงใหม่” กรรมการบริหาร ธุรกิจการตลาดค้าปลีก บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด

ทุกสาขาใหม่จะมีร้านสะดวกซื้อ เชลล์ ซีเล็ค และร้านกาแฟ เดลี่ คาเฟ่ ตามแผนบุกธุรกิจนอน-ออล์ยเต็มกำลังดังที่บริษัทประกาศไว้เมื่อปี 2561 โดยปัจจุบันร้านเชลล์ ซีเล็คเปิดบริการแล้ว 124 สาขา และร้านเดลี่ คาเฟ่เปิดแล้ว 147 สาขา

นอกจากนี้ แผนการเปิดร้านอาหารตำนาน เชลล์ชวนชิม ในปั๊มน้ำมันเชลล์ ปีนี้จะมีเพิ่มในปั๊มเชลล์ สาขาท่าพระ และ สาขา ถ.ชัยพฤกษ์ โดยยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าเป็นร้านอาหารใด

ร้านกาแฟเดลี่ คาเฟ่

สำหรับการกระตุ้นลูกค้าในช่วงหลัง COVID-19 เริ่มคลี่คลาย จะมีแคมเปญ “เริ่มต้นใหม่ ไปกับเชลล์” จัดโปรโมชัน ณ สถานีบริการน้ำมัน และการบุกตลาดออนไลน์ต่อเนื่อง ได้แก่

  • เมนูเครื่องดื่มใหม่เริ่มต้น 40 บาท ในร้านกาแฟเดลี่ คาเฟ่ (ปกติเมนูเครื่องดื่มเย็นของร้านเริ่มต้น 55 บาท)
  • สำหรับลูกค้าที่ขับรถยนต์ เมื่อเติมน้ำมันเชลล์ วี-เพาเวอร์ ครบ 800 บาทต่อใบเสร็จ รับส่วนลดในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสูงสุด 800 บาท และ สำหรับลูกค้ามอเตอร์ไซค์ เพียงเติมน้ำมันเชลล์ วี-เพาเวอร์ ครบ 30 บาท รับส่วนลดในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสูงสุด 30 บาท และนำใบเสร็จใช้อัพไซส์เครื่องดื่มในร้านเดลี่ คาเฟ่
  • บริการออนไลน์ ร้านสะดวกซื้อเชลล์ ซีเล็ค เปิดบริการ Home Delivery, ร้านกาแฟเดลี่ คาเฟ่เปิดให้สั่งได้ผ่าน Grab และสถานีเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสามารถสั่งซื้อแพ็กเกจได้ผ่าน Shopee

อรอุทัยกล่าวว่า ครึ่งปีหลังปีนี้แม้ว่านักท่องเที่ยวต่างชาติอาจจะยังเข้ามาไม่ได้มากนัก แต่หวังว่านักท่องเที่ยวไทยจะเดินทางมากขึ้นและเลือกใช้รถบ้านเพื่อความปลอดภัย ซึ่งจะกลายเป็นปัจจัยบวก มีคนเข้าสู่สถานีบริการน้ำมันมากกว่าเดิม และเชลล์จะใช้บรรยากาศของเดลี่ คาเฟ่ รวมถึงเรื่องร้านอาหารเชลล์ชวนชิมและร้านอาหารอร่อยของท้องถิ่นที่เข้ามาตั้งในปั๊ม เป็นจุดขายเพื่อดึงคนเดินทางให้มาใช้บริการ