มหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย เตรียมเช่าเครื่องบินไปรับ “นักศึกษาต่างชาติ” กลับมาเรียน

Photo : StockSnap from Pixabay

มหาวิทยาลัยชื่อดังในออสเตรเลีย วางเเผนเตรียมจัดเครื่องบินเช่าเหมาลำ ไปรับนักศึกษาต่างชาติหลายร้อยคน หลังต้องหยุดเรียนกลางคัน เนื่องจากต้องปิดพรมเเดนตามมาตรการสกัดการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้มหาวิทยาลัยสูญเสียรายได้สำคัญ

โดยมหาวิทยาลัยแคนเบอร์รา (University of Canberra) และมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (Australian National University) เปิดเผยว่า กำลังวางเเผนที่จะเช่าเครื่องบินไปรับนักศึกษาต่างชาติราว 350 คนกลับเข้าออสเตรเลีย เบื้องต้นหวังว่าจะสามารถทำได้ในช่วงเดือนก..นี้ เพื่อให้นักศึกษาต่างชาติได้ผ่านการกักตัวก่อนกลับเข้าชั้นเรียน

อย่างไรก็ตาม เเม้แผนการนี้จะได้รับอนุญาตจากรัฐบาลระดับเมืองแล้ว แต่ยังต้องรอการอนุญาตจากรัฐบาลกลาง ซึ่งมีมาตรการสั่งปิดพรมแดนทั่วประเทศ มาตั้งแต่เดือนช่วงมี..เป็นต้นมา

ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่งยังไม่ได้ระบุแน่ชัดว่า เที่ยวบินดังกล่าวจะมีจุดเริ่มต้นเดินทางจากประเทศใด แต่อาจจะเป็นจุดศูนย์กลางท่องเที่ยวและการเดินทางในภูมิภาค เพื่อให้นักศึกษาจากประเทศต่างๆ สามารถเดินทางได้

โดยจะเป็นโครงการนำร่องเพื่อช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติที่กำลังเรียนอยู่และไม่สามารถกลับเข้ามาในออสเตรเลียได้ เพราะมาตรการล็อกดาวน์กะทันหัน

นักศึกษาต่างชาติ ถือเป็นรายได้หลักของมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย มีการประเมินว่ามาตรการปิดพรมเเดนจะส่งผลกระทบทำให้มหาวิทยาลัยอาจสูญเสียรายได้ถึง 1.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 3.4 เเสนล้านบาท)

ด้านรัฐบาลออสเตรเลีย ระบุว่าจะยังไม่เปิดชายแดนรับนักเดินทางต่างชาติไปจนกว่าจะถึงปี 2021 แต่จะพยายามผ่อนคลายระเบียบการเข้าประเทศให้กับนักศึกษาต่างชาติและผู้อาศัยในระยะยาว โดยนายกรัฐมนตรี Scott Morrison ให้ความหวังว่าอาจจะอนุญาตให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ดำเนินการนำนักศึกษาต่างชาติกลับมาเองได้ในช่วงเดือนหน้านี้

 

ที่มา : Reuters