‘Lazada’ เผย Covid-19 ดันลูกค้าใหม่เพิ่มหลายล้าน ไม่หวั่นห้างเปิด เชื่อช้อปออนไลน์เป็น ‘New Normal’

หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่า ‘E-Commerce’ ไทยเติบโตขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เพราะด้วยการระบาดของ Covid-19 ทำให้ห้างร้านต่าง ๆ ต้องปิดลงชั่วคราว ขณะที่คนเองก็ไม่กล้าออกจากบ้านไปจับจ่าย ดังนั้น ‘ช้อปปิ้ง ออนไลน์’ จึงเป็นเหมือนโหมดบังคับในการระบายเงิน ทั้งนี้ ‘ลาซาด้า’ (Lazada) E-Marketplace รายใหญ่ของไทยก็ได้มาอัพเดตข้อมูลตลาดในช่วงดังกล่าวว่ามีการเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

นางสาวภารดี สินธวณรงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมที่ผ่านมา ลาซาด้ามีผู้ใช้เพิ่มขึ้นหลายล้านราย จำนวนผู้ขายรายใหม่ที่สามารถสร้างรายได้บนแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นกว่า 75% ผู้ขายและแบรนด์บนลาซาด้ามีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว และผู้ขายรายใหม่กว่า 90,000 ราย ได้เข้าร่วมแพ็กเกจพิเศษ SME Package คือ ไม่มีเพย์เมนต์ฟรี

ขณะที่ฟีเจอร์ LazLive ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์ Shoppertainment ก็มีการไลฟ์มากกว่า 1,500 คอนเทนต์ต่อสัปดาห์ เติบโตขึ้น 25% และมีจำนวนไลฟ์พรีเซ็นเตอร์รายใหม่เพิ่มขึ้น 30% มีจำนวนผู้ชมเพิ่มขึ้น 13% ต่อวัน โดยกลุ่มสินค้าที่ขายดีที่สุดบนไลฟ์ ได้แก่ สินค้าในหมวดสุขภาพและความงาม เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าทั่วไป ขณะที่ภาพรวมแพลตฟอร์มมีการใช้เวลาและมีจำนวนการคลิกเพิ่มขึ้น 30% สินค้าเครื่องกีฬา ของเล่น อุปกรณ์สันทนาการกลางแจ้ง เครื่องครัวขนาดเล็ก เฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ออกกำลังกายมียอดขายเติบโตขึ้น 250 – 500%

“กลยุทธ์ Shoppertainment คือ การขยายฐานผู้บริโภคให้มากไปกว่าการซื้อขายสินค้า ผู้บริโภคสามารถใช้แพลตฟอร์มลาซาด้าในการชมไลฟ์สตรีมมิ่ง เล่นเกม หรือตามหาดีลสำหรับซื้อสินค้าในราคาดี ๆ ขณะที่ลูกค้าต้องการเสพเอนเตอร์เทนเมนต์ออนไลน์มากขึ้น ไม่ใช่แค่ช้อปปิ้ง ดังนั้น ฟีเจอร์นี้จึงประสบความสำเร็จ เพราะลูกค้าได้รับความเพลิดเพลิน เป็นข้อดีของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย”

อย่างไรก็ตาม ลาซาด้ามองว่าแม้จะมีการคลายมาตรการล็อกดาวน์ ห้างร้านสามารถเปิดได้แล้ว แต่มั่นใจว่าไม่มีผลกระทบกับลาซาด้า เพราะจากช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา Covid-19 ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการช้อปออนไลน์ให้เป็น New Normal ของผู้บริโภค อีคอมเมิร์ซกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตไปแล้ว ดังนั้นคนจะยังชินกับการสั่งของออนไลน์

ล่าสุด ลาซาด้าเตรียมจัดแคมเปญ Lazada MID-YEAR SUPER LIVE และ Lazada MID-YEAR SUPER SALE โดยจะมีการจัดไลฟ์ยาว 3 ชั่วโมง และพร้อมให้ส่วนลด 50% จากแบรนด์ชั้นนำ คูปองส่วนลด 800 บาท แฟลชเซลเริ่มต้นที่ 9 บาท และ Crazy Brand Mega offers บน LazMall ที่มาพร้อมส่วนลดสูงสุดถึง 70% ตั้งแต่ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 18 มิถุนายน ถึงวันที่ 19 มิถุนายน

(ซ้าย) นางสาวภารดี สินธวณรงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด และ (ขวา) นางสาวเอมิลี่ ลิว รองประธานอาวุโส ฝ่ายธุรกิจใหม่เชิงพาณิชย์ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย)