Viu (วิว) ครองตำแหน่งอันดับ 1 ในตลาดแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Viu (วิว) ผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT ระดับภูมิภาค ภายใต้การบริหารของ PCCW Media Group ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 41 ล้านคน* ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในตลาดแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ตลาดในไตรมาสแรกของปี ค.ศ. 2020 ที่จัดทำโดยศูนย์วิจัย AMPD Research ในเครือ Media Partners Asia

โดยรายละเอียดของข้อมูลดังกล่าวได้เผยว่า Viu (วิว) ครองตำแหน่งที่ 1 เมื่อพิจารณาจากจำนวนผู้ใช้งานของผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ ที่ไม่นับรวม YouTube ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้** อีกทั้ง Viu (วิว) ยังครองตำแหน่งที่ 2 เมื่อพิจารณาจากจำนวนนาทีสตรีมมิ่ง เมื่อเทียบกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งรายใหญ่ด้วยกัน ที่ไม่นับรวม YouTube ในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้** และเมื่อพิจารณาจากระยะเวลาของผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มต่อสัปดาห์ Viu (วิว) ยังอยู่ใน 4 อันดับแรกทั้งในตลาดอินโดนีเซีย ไทย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ ที่ไม่นับรวม YouTube

นางสาวเจนิส ลี กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท PCCW Media Group และ ประธานกรรมการบริหาร (CEO) ของ Viu (วิว) กล่าวว่า “เรามีเป้าหมายชัดเจนมาตั้งแต่แรกเริ่ม ว่าเรามุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์แพลตฟอร์มสำหรับวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT เพื่อให้บริการแก่ผู้ชมในยุคปัจจุบัน โดยเน้นให้โมเดลทางธุรกิจมีความแข็งแรงและยั่งยืน ซึ่งเราหารายได้จาก 2 ช่องทาง คือจากทั้งโฆษณา และค่าใช้จ่ายของสมาชิก ตลอดจนนำเสนอเนื้อหาที่สอดคล้อง และเหมาะสมกับตลาดในแต่ละท้องถิ่น เพื่อเชื่อมโยงกับผู้ชมในแต่ละประเทศที่เราเข้าไปให้บริการได้ในระดับที่น่าพึงพอใจ ส่งผลให้ Viu (วิว) เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ชมในหลากหลายประเทศเลือกใช้งาน และเราคัดสรรเฉพาะคอนเทนต์ที่สามารถสร้างความดึงดูดใจต่อผู้ชมในระดับภูมิภาคได้ อย่างภาพยนตร์เรื่อง Parasite และซีรีส์ดัง A World of Married Couple ตลอดจนการสร้างสรรค์ซีรีส์เฉพาะของแพลตฟอร์มเองภายใต้ชื่อ Viu Original (วิว ออริจินัล) ซึ่งประสบความสำเร็จมาโดยตลอด ด้วยเนื้อหาที่มีความน่าสนใจ อาทิ การนำซีรีส์เรื่องดังมาดัดแปลงใหม่ ผ่านรูปแบบการเล่าเรื่องของคนเอเชีย ที่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของความเป็นสากล ไม่ว่าจะเป็น Pretty Little Liars, My Bubble Tea หวานน้อย รัก 100% หรือ The Bridge แต่ทั้งนี้นอกจากจะนำเสนอคอนเทนต์ชั้นเยี่ยมแล้ว เรายังโดดเด่นด้านการปรับเนื้อหาให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ชมแต่ละประเทศ ด้วยเหตุนี้เราถึงได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ใช้งานจำนวนมาก และสามารถรั้งตำแหน่งสำคัญดังที่ได้เห็นจากรายงานของศูนย์วิจัย AMPD Research”

โดยข้อมูลข้างต้นได้ เจาะเบื้องลึกของผู้ที่บริโภควิดีโอออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบทวิเคราะห์: งานวิจัยสมบูรณ์ (Southeast Asia Online Video Consumer Insights & Analytics: A Definitive Study) ที่ใช้แพลตฟอร์ม AMPD Research ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Media Partners Asia (MPA) ในการจัดทำ โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวได้ประเมินถึงพฤติกรรมลูกค้า และลักษณะการใช้านในระบบเศรษฐกิจดิจิทัลซึ่งครอบคลุมถึงตลาดวิดีโอออนไลน์ และเกมออมไลน์ด้วย ถือเป็นแนวทางพิเศษเฉพาะที่มีทั้งข้อมูลเชิงประจักษ์จากการสำรวจและข้อมูลจากการสังเกตพฤติกรรมในโลกดิจิทัล ทั้งนี้ข้อมูลในรายงานข้างต้นได้มาจากงานวิจัยที่จัดทำขึ้นในระหว่างวันที่ 20 มกราคม – 11 เมษายน ค.ศ. 2020 ในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 4 ประเทศ** โดยมีข้อมูลเจาะลึกที่เก็บรวมรวมมาจากกลุ่มตัวอย่างที่มากถึง 32,245 คน นอกจากนี้รายงานยังมีบทวิเคราะห์ และประวัติของผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแบบ OTT มากถึง 43 ราย โดยรายงานฉบับนี้จะได้รับการปรับปรุงข้อมูลล่าสุดอีกครั้งในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ของปี ค.ศ. 2020

*ณ สิ้นปี ค.ศ. 2019

**ครอบคลุมอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย