ทรัมป์ ระงับออก “วีซ่าแรงงานต่างชาติ-กรีนการ์ด” ยาวถึงสิ้นปี ให้คนอเมริกันได้งานก่อน

Photo : Shutterstock

โดนัลด์ ทรัมป์” ออกประกาศประธานาธิบดี (Presidential Proclamation) ขยายเวลาระงับการ
ออกกรีนการ์ด หรือ เอกสารอนุมัติการอยู่อาศัยและทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายในสหรัฐฯ สำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่นอกสหรัฐฯ ไปจนถึงสิ้นปีนี้ รวมทั้งระงับสั่งการออกวีซ่าทำงานหลายประเภทสำหรับชาวต่างชาติชั่วคราว

โดยประกาศประธานาธิบดีดังกล่าว ได้สั่งระงับการออกวีซ่าประเภท H-1B, H-4, H-2B, J-1 , J-2 เเละ L-1 เริ่มตั้งแต่วันที่ 24 มิ..ไปจนถึง 31 .. 2020 

สำหรับวีซ่า H-1B เป็นประเภทที่ออกให้กับลูกจ้างชาวต่างชาติของบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ส่วนวีซ่า H-2B ออกให้กับคนทำงานตามฤดูกาลที่ไม่ใช่ในภาคการเกษตร วีซ่า J-1 สำหรับลูกจ้างชั่วคราว และวีซ่าชั่วคราวประเภทอื่นสำหรับการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และวัฒนธรรม รวมทั้ง วีซ่า L-1 สำหรับผู้บริหารของบริษัทระหว่างประเทศ

รัฐบาลสหรัฐฯ ให้เหตุผลว่า มาตรการนี้จะช่วยให้มีตำแหน่งงานว่างสำหรับคนอเมริกันราว 525,000 ตำแหน่ง เเละป้องกันไม่ให้แรงงานจากต่างชาติมาเเย่งตำเเหน่งงานในช่วงฟื้นตัวของเศรษฐกิจ หลังการระบาดของ COVID-19 ที่ยังคงมีผู้คนว่างงานจำนวนมาก โดยเดือนพ..ที่ผ่านมา ยอดว่างงานในสหรัฐฯ เคยพุ่งสูงถึง 36.5 ล้านราย เเละแรงงานอเมริกัน 1 ใน 4 ไม่มีงานทำ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ภาคบริการในสหรัฐฯ ได้กลับมาจ้างงานเพิ่มขึ้นเเล้วราว 2 ล้านตำเเหน่ง ส่วนภาคการผลิตมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นราว 2 เเสนตำเเหน่ง

การสั่งระงับการออกวีซ่าชั่วคราวให้กับชาวต่างชาติครั้งนี้ อาจส่งผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจร้านอาหาร และภาคเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่ต้องพึ่งพาแรงงานจากต่างประเทศ โดยเฉพาะแรงงานต่างชาติทักษะสูงในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ซึ่งกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ใน Silicon Valley กำลังจะได้รับผลกระทบอย่างหนัก ด้วยข้อจำกัดวีซ่าจะส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถของประเทศในการแข่งขันด้านเทคโนโลยี 

Sundar Pichai  ซีอีโอของ Google บอกว่า แรงงานต่างชาติมีความสำคัญอย่างมากในความสำเร็จทางเศรษฐกิจที่ทำให้อเมริกาได้เป็นผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยี บริษัทรู้สึกผิดหวังกับคำสั่งนี้ โดยจะยังคงยืนหยัดเพื่อผู้อพยพเเละเปิดโอกาสการทำงานให้ทุกคนต่อไป

ด้าน Global Public Policy ของทวิตเตอร์ ก็ไม่เห็นด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า คำสั่งนี้จะทำลายสิ่งที่สำคัญที่สุดของเศรษฐกิจอเมริกา รวมถึงความหลากหลายของผู้คนในประเทศนี้ เพราะพวกเขาต่างเดินทางมาจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อมาทำงาน จ่ายภาษี และมีส่วนร่วมในการแข่งขันในเวทีโลก

 

 

ที่มา : Reuters , CNN