COVID-19 ส่งสินค้าสุขภัณฑ์ “อัตโนมัติ-ลดการสัมผัส” ในไทยโต 3 เท่า

เปิดเทรนด์การใช้สุขภัณฑ์จาก “ลิกซิล” พบผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลกให้ความสำคัญกับความสะอาดสูงขึ้น ส่งให้สินค้ากลุ่ม “ลดการสัมผัส” เติบโต 100% เช่น โถสุขภัณฑ์ชำระล้างอัตโนมัติ ก๊อกน้ำระบบเซ็นเซอร์ ด้านผู้บริโภครายย่อยในไทยสนใจเลือกสินค้ากลุ่มนี้มากขึ้น 3 เท่า ทำให้ลิกซิลมีแผนส่งโมเดลโถสุขภัณฑ์อัตโนมัติภายใต้แบรนด์ American Standard บุกตลาด 3 รุ่นในปีนี้

“ออดรีย์ โหย่ว” ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการใช้น้ำ (LWT) ของ บริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทเจ้าของแบรนด์ เช่น American Standard, Grohe, INAX เปิดเผยถึงผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดโรค COVID-19 ทำให้ผู้บริโภคสนใจเรื่องเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการทำความสะอาดสูงขึ้นมาก โดยเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นทั่วโลกในระยะเวลาใกล้เคียงกัน

ผู้บริโภคต้องการหลีกเลี่ยงการสัมผัส และต้องการความมั่นใจเรื่องความสะอาด ทำให้สินค้ากลุ่ม “ลดการสัมผัส” เป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ ที่ผ่านมาแบรนด์ภายใต้บริษัทลิกซิลมีการพัฒนาสินค้ากลุ่มนี้ต่อเนื่องอยู่แล้ว เช่น ก๊อกน้ำระบบเซ็นเซอร์ สุขภัณฑ์ระบบชำระอัตโนมัติ (ฝารองนั่งแบบไม่ใช้ไฟฟ้า ฝารองนั่งแบบใช้ไฟฟ้า และโถสุขภัณฑ์ชำระอัตโนมัติระบบไฟฟ้า) ทำให้เป็นโอกาสนำเสนอสินค้าเหล่านี้ให้ผู้บริโภคในช่วงวิกฤต COVID-19

โถสุขภัณฑ์อัตโนมัติรุ่น Acacia Evolution จาก American Standard มีคุณสมบัติ เช่น ก้านฉีดชำระอัตโนมัติ ฝารองนั่งอุ่น ฝาเปิดปิดอัตโนมัติ

ผลจากมุมมองและพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไป สินค้ากลุ่มลดการสัมผัสของลิกซิลทั่วโลกเติบโตถึง 100% เทียบกับช่วงก่อนเกิดวิกฤต COVID-19 โดยออดรีย์กล่าวถึงตลาดที่น่าสนใจคือ จีน ซึ่งนิยมสินค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นมาก และแม้แต่ สหรัฐอเมริกา ซึ่งปกติเป็น ‘Tissue Country’ คือนิยมใช้กระดาษชำระมากกว่าสายฉีดชำระ ก็ยังหันมาเลือกใช้โถสุขภัณฑ์ชำระอัตโนมัติแทนเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส

ส่วน ประเทศไทย นั้น ออดรีย์กล่าวว่า เห็นความสนใจเพิ่มขึ้นชัดเจนเช่นกัน ในกลุ่มลูกค้า B2C ที่เคยเลือกโถสุขภัณฑ์อัตโนมัติประมาณ 2 ใน 10 คน เพิ่มมาเป็น 6 ใน 10 คนช่วงหลัง COVID-19 สะท้อนการเติบโตถึง 3 เท่า และกลุ่มลูกค้าโครงการหรือ B2B ไม่ว่าจะเป็นโครงการที่อยู่อาศัยหรือโครงการเชิงพาณิชย์ เช่น อาคารสำนักงาน ก็มีดีมานด์เพิ่มขึ้นทันที

“ผู้บริโภคกำลังปรับตัวกับวิถีชีวิตใหม่เหล่านี้ เราเชื่อว่าคนมองเห็นแล้วว่าความสะอาดสำคัญอย่างไร และจะเป็นเทรนด์ในระยะยาว ไม่ใช่แค่เฉพาะช่วงนี้” ออดรีย์กล่าว

“ออดรีย์ โหย่ว” ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีการใช้น้ำ (LWT) บริษัท ลิกซิล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

สำหรับลิกซิล มีการทำตลาดโถสุขภัณฑ์อัตโนมัติในประเทศไทยมาแล้วหลายปี ภายใต้แบรนด์ American Standard และ Grohe โดยแบรนด์ American Standard มีโมเดลโถสุขภัณฑ์อัตโนมัติวางจำหน่ายแล้ว 4 รุ่น แต่หลังจากดีมานด์ลูกค้าเพิ่มสูง ทำให้ในปีนี้ American Standard จะออกโมเดลใหม่ของโถสุขภัณฑ์อัตโนมัติ 3 รุ่นภายในปีเดียว

นอกจากโถสุขภัณฑ์อัตโนมัติ แบรนด์ American Standard ยังจะชูจุดขายด้านเทคโนโลยีที่ทำให้โถสุขภัณฑ์แบบปกติของแบรนด์ลดเชื้อโรคบนพื้นผิวสุขภัณฑ์ได้ เช่น เทคโนโลยี Aqua Ceramic ช่วยป้องกันคราบสกปรกสะสม ทำให้คราบน้ำหลุดออกได้เองโดยไม่ต้องขัด ซึ่งเชื่อว่าจุดขายเหล่านี้จะทำให้ผู้บริโภคยุคหลัง COVID-19 สนใจมากขึ้น

ด้านผลกระทบจาก COVID-19 ในแง่รายได้ ออดรีย์กล่าวว่าย่อมมีผลแน่นอนเพราะลูกค้าโครงการ B2B หลายรายมีการเลื่อนกำหนดการก่อสร้างออกไปหรือปรับการดีไซน์ใหม่ รวมถึงต้องปิดหน้าร้านในช่วงที่มีการล็อกดาวน์ ทำให้ลูกค้า B2C ลดลง แต่แบรนด์ได้ใช้ช่องทางอีคอมเมิร์ซทดแทนในการขาย ซึ่งได้ผลตอบรับมากกว่าที่คาด และกระแสการขายออนไลน์ยังไม่ลดลงแม้จะมีการผ่อนคลายล็อกดาวน์แล้วก็ตาม