เริ่มแล้ว! “ญี่ปุ่น” ไฟเขียวคลายล็อกการเดินทางกับ “เวียดนาม” ประเดิม 3 เที่ยวบินแรก

(Photo by Buddhika Weerasinghe/Getty Images)
ญี่ปุ่นคลายข้อจำกัดการเดินทางบางส่วนกับเวียดนาม โดยอนุญาตให้ทำการบินในเที่ยวบินระหว่างสองประเทศตั้งแต่วันที่ 25-27 มิ.ย.

โทชิมิตซึ โมเตกิ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้ประกาศความเคลื่อนไหวดังกล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังประเมินทางเลือกอื่นๆ สำหรับการคลายข้อจำกัดห้ามการเดินทางที่กำหนดไว้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวซินหวาได้รายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นระบุว่า เที่ยวบินเช่าเหมาลำ 3 เที่ยวบิน ที่จัดการโดยหอการค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่นในเวียดนาม และดำเนินการโดยสายการบินเวียดนาม จะเดินทางออกจากสนามบินนาริตะ ระหว่างวันพฤหัสฯ ถึงวันเสาร์ โดย 3 เที่ยวบินจะนำนักธุรกิจราว 440 คน เดินทางมาลงจอดที่สนามบินนานาชาติเวินโด่น ทางตอนเหนือของเวียดนาม ซึ่งผู้โดยสารจะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสอย่างเคร่งครัด

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเวียดนามกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ข้อตกลงที่บรรลุกับญี่ปุ่นนั้นจะค่อยๆ คลายข้อจำกัดการเดินทางระหว่างสองประเทศ เวลานี้รัฐบาลฮานอยกำลังหารือกับอีกหลายประเทศ ซึ่งรวมทั้งจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เกี่ยวกับการเริ่มต้นการเดินทางอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยช่วงแรกเป็นการเดินทางสำหรับผู้เชี่ยวชาญ ผู้จัดการ และแรงงานที่มีทักษะ

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นกำหนดห้ามพลเมืองจาก 111 ประเทศและเขตแดนเดินทางเข้าประเทศ ส่วนหนึ่งของมาตรการที่กำหนดขึ้นเพื่อป้องกันการระบาดของ COVID-19

ญี่ปุ่นเป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของเวียดนามในปี 2562 รองจากเกาหลีใต้ ฮ่องกง และสิงคโปร์ ในแง่ของทุนจดทะเบียน และเป็นตลาดแรงงานที่ใหญ่ที่สุด โดยรับแรงงานชาวเวียดนามประมาณ 80,000 คน เมื่อปีที่ผ่านมา

Source