“เฟด” สั่งแบงก์สหรัฐฯ จำกัดจ่ายปันผล-งดซื้อหุ้นคืน รับมือวิกฤตเศรษฐกิจ COVID-19

(Photo by Gary Hershorn/Corbis via Getty Images)

ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟดกำหนดให้ธนาคารพาณิชย์งดซื้อหุ้นคืน และจำกัดการจ่ายเงินปันผลในไตรมาส 3/2020 ให้ไม่เกินค่าเฉลี่ยของกำไร 4 ไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะดำเนินไปจนถึงอย่างน้อยในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ 

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า คำสั่งดังกล่าว มีขึ้นหลังการเปิดเผยผลการทดสอบภาวะวิกฤต (Stress Test) ของธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ 34 แห่งในสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ (25 มิ..) พบว่า ผลกระทบของโรคระบาดที่ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ จะส่งผลให้ธุรกิจธนาคารเผชิญการสูญเสียเงินทุนจำนวนมาก

โดยเฟดได้ทำการทดสอบ Stress Test กับธนาคารในสหรัฐฯ  34 แห่ง (ไม่ได้ระบุว่าธนาคารใดบ้าง) พบว่า ภายใต้สมมุติฐานที่ว่าการระบาดของ COVID-19 ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ อย่างเลวร้ายที่สุด (Worst Case Scenario) อาจทำให้ภาคธนาคารสหรัฐฯ สูญเสีย aggregate loan รวมกันกว่า 700,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 2.1 หมิ่นล้านบาท)

การวิเคราะห์ของเฟดครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่าบางธนาคารมีความเสี่ยงมากกว่าธนาคารอื่น โดยรวมเเล้ว อาจส่งผลให้สัดส่วนทุนสำรองของธนาคารเหล่านั้นลดลงมาสู่ที่ระดับ 7.7% ขณะที่ธนาคารบางแห่ง อาจจะต้องสูญเสียอย่างหนักจนส่งผลให้อัตราเงินทุนดังกล่าวลดลงเหลือเพียง 4.5% 

สำหรับเกณฑ์ในการอนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์สามารถจ่ายเงินปันผลนั้น เฟดจะพิจารณาจากกำไรสุทธิในช่วง 4 ไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งการคำนวณตามเกณฑ์ดังกล่าว อาจทำให้ธนาคารบางแห่งต้องปรับลดการจ่ายเงินปันผล หรือธนาคารบางแห่งไม่สามารถจ่ายเงินปันผลได้

เฟด ระบุว่า แม้ภาคธนาคารจะผ่านพ้นภาวะวิกฤตที่เศรษฐกิจถดถอยเเละย่ำเเน่นี้ไปได้ แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็อาจทำให้เงินทุนของธนาคารหลายแห่งลดลงต่ำกว่าระดับขั้นต่ำ

ดังนั้นจึงต้องออกมาตรการจำกัดการจ่ายปันผลและงดการซื้อหุ้นคืนไปจนถึงอย่างน้อยในช่วงไตรมาส 4/2020 ซึ่งในไตรมาส 3 นี้เป็นต้นไป ธนาคารไม่สามารถจ่ายเงินปันผลเกินกว่าระดับรายได้ที่ทำได้ในช่วงไตรมาสที่ 2 และไม่เกินค่าเฉลี่ยของรายได้ช่วง 4 ไตรมาสที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เฟดยังกำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งต้องประเมินความต้องการเงินทุน และต้องยื่นแผนการใช้จ่ายทุนในช่วงต่อไปของปีนี้ นับเป็นครั้งแรกของการทดสอบ Stress Test ที่ธนาคารพาณิชย์ในสหรัฐฯจะต้องยื่นแผนการใช้จ่ายอีกครั้งในปีนี้ และอาจจะยังคงมีการกำหนดข้อจำกัดในการใช้จ่ายของธนาคารต่างๆ ต่อไป รวมถึงมีความเป็นไปได้ที่ธนาคารอาจจะต้องยื่นแผนดังกล่าวทุกๆ ไตรมาสด้วย

ทั้งนี้ ตัวเลข GDP ของสหรัฐฯ ประจำไตรมาสที่ 1/2020 ครั้งที่ 3 ออกมาที่ -5.0% เป็นระดับการหดตัวที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาสที่ 4/2008 จากมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของ COVID-19 

ก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ขอให้ธนาคารพาณิชย์ในไทยงดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลและงดซื้อหุ้นคืนในปีนี้ ระหว่างที่ธนาคารจัดทำแผนบริหารเงินกองทุนใหม่ 1-3 ปีให้สอดรับเศรษฐกิจในอนาคต เนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นสถานการณ์ที่มีความไม่แน่นอนสูง และส่งผลกระทบรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจไทยที่ยังไม่เห็นจุดสิ้นสุด

อ่านต่อ : ธปท. ชี้เเจงกรณีสั่งเเบงก์งดจ่ายปันผลห้ามซื้อหุ้นคืนทำเเผนเงินกองทุนใหม่ รับความเสี่ยง COVID-19