“หม่า ฮั่วเถิง” แห่ง Tencent แซง “แจ็ค หม่า” ขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดของจีน

หม่า ฮั่วเถิง หรือ โพนี หม่า ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Tencent มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของจีน
หม่าหนึ่งขึ้นอีกหม่าหนึ่งลง! “หม่า ฮั่วเถิง” ซีอีโอและผู้ก่อตั้งอาณาจักร Tencent ขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดของจีน จากการจัดอันดับโดย Bloomberg Billionaires Index แทนที่ “แจ็ค หม่า” ผู้ก่อตั้ง Alibaba ยักษ์อีคอมเมิร์ซจากแดนมังกร

ล่าสุด หม่า ฮั่วเถิง หรือ โพนี หม่า ซีอีโอ Tencent ได้รับการประเมินสินทรัพย์ไว้ที่ 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แซงหน้า แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba ซึ่งมีสินทรัพย์ 4.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้ฝั่งเจ้าของบริษัทอินเทอร์เน็ตกลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของจีนแทนที่แชมป์เก่า

สาเหตุที่สินทรัพย์ของหม่า ฮั่วเถิงพุ่งสูง เกิดจาก ราคาหุ้นของ Tencent ที่ทะยานขึ้นในสัปดาห์นี้ หลังจากที่เคยหล่นไปสู่ราคาต่ำสุดเมื่อปี 2018 จากวันนั้นถึงวันนี้หุ้นของ Tencent ขยับขึ้นมาเกือบ 2 เท่า เฉพาะปี 2020 หุ้นของบริษัทนี้ปรับขึ้นถึง 31% เทียบกับ Alibaba ที่ขึ้นมาเพียง 6.9% อย่างไรก็ตาม บริษัท Pinduoduo ของ โคลิน หวง เศรษฐีอันดับ 3 ของจีนก็มาแรงไม่แพ้กัน โดยหุ้นของ Pinduoduo ปรับขึ้นไปแล้วเท่าตัวในปีนี้

หม่า ฮั่วเถิงนั้นยังคงถือหุ้น 7% ในบริษัท ดังนั้นเมื่อหุ้น Tencent ทะยาน มูลค่าสินทรัพย์ของเขาก็ทะยานตามไปด้วย

แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีอันดับ 2 ของจีน

นอกจากนี้ บริษัทเพิ่งจะรายงานเมื่อเดือนก่อนว่า รายได้ไตรมาสแรกของ Tencent สูงขึ้น 26% เทียบกับปีก่อน โดย Bloomberg Intelligence วิเคราะห์ว่า เป็นเพราะโรคระบาด COVID-19 ไม่กระเทือนรายได้ของ Tencent และยังส่งให้ธุรกิจเกมของบริษัทเติบโตแข็งแรงขึ้น

ประวัติของมหาเศรษฐี หม่า ฮั่วเถิง ก่อนหน้าที่จะก่อตั้งบริษัท Tencent ขึ้นในปี 1998 เขาเรียนจบปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และวิศวกรรมประยุกต์ จากมหาวิทยาลัยเสิ่นเจิ้น และเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับระบบเพจจิ้งของบริษัท China Motion Telecom Development Limited ซึ่งให้บริการโทรคมนาคมและอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องในประเทศจีน

สำหรับ Tencent นั้น มีบริการที่เป็นแกนหลักและเป็นที่รู้จักมากที่สุดคือแอปพลิเคชันแชท WeChat จากนั้นจึงขยายอาณาจักรไปสู่สินค้า “ดิจิทัล คอนเทนต์” อื่นๆ เช่น เกมออนไลน์ สตรีมมิ่งวิดีโอ ไลฟ์สตรีมมิ่ง ข่าว สตรีมมิ่งดนตรี ฯลฯ ในกลุ่มเกมอออนไลน์นั้น Tencent มีเกมดังๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น PUBG Mobile, League of Legends หรือ Honour of Kings

Source: Business Insider, Times of India