แบรนด์ระดับโลกตบเท้า ‘คว่ำบาตร’ แพลตฟอร์ม ‘Social’ เหตุไม่จัดการกับ ‘Hate Speech’ อย่างจริงจัง

เนื่องจากหลายส่วนมองว่าเหล่า Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram และ Twitter ยังไม่มีนโยบายและมาตรการจัดการกับเรื่อง Hate Speech ต่าง ๆ ที่มีเป็นจำนวนมากบนแพลตฟอร์มได้ดีพอ ส่งผลให้เกิดแฮชแท็ก #stophateforprofit ขณะที่แบรนด์ระดับโลกจำนวนมากก็ร่วมกันคว่ำบาตรด้วยการ ถอดโฆษณาบน Social เพื่อรอดูว่า แต่ละแพลตฟอร์มจะจัดการกับ Hate Speech อย่างไรต่อไป

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มองค์กรเรียกร้องให้ผู้โฆษณาบน Facebook หยุดการใช้จ่ายโฆษณาชั่วคราว โดยในช่วงเดือนกรกฎาคมนักการตลาดมากกว่า 90 รายรวมถึง Verizon, Patagonia, REI, Lending Club และ The North Face ประกาศความตั้งใจที่จะเข้าร่วมการคว่ำบาตรนี้

ล่าสุด Coca-Cola เมื่อวันศุกร์ที่ประกาศว่าจะหยุดการโฆษณาบนทุกแพลตฟอร์ม Facebook และ Instagram ทั่วโลก เป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน แม้บริษัทชี้แจงว่าไม่ได้เข้าร่วมการคว่ำบาตรอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับแบรนด์ Dockers และ Levi’s ที่ออกมาประกาศว่าพวกเขาจะหยุดโฆษณาบน Facebook และ Instagram ชั่วคราว ส่วนแบรนด์ Hershey’s กล่าวว่าจะลดการใช้จ่ายใน Facebook และ Instagram ภายในช่วงเวลาที่เหลือของปี

“Coca-Cola จะหยุดการโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั่วโลกเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน เราจะใช้เวลานี้เพื่อประเมินนโยบายการโฆษณาของเราใหม่เพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องมีการแก้ไขหรือไม่ นอกจากนี้เรายังคาดหวังความรับผิดชอบและความโปร่งใสที่มากขึ้นจากพันธมิตรสื่อสังคมออนไลน์ของเรา” James Quincey ซีอีโอและประธานของ Coca-Cola กล่าว

ก่อนหน้านี้ Unilever ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์อย่าง Dove, Ben & Jerry’s และ Hellmann’s กล่าวว่าเมื่อวันศุกร์มันจะหยุดโฆษณาบน Facebook, Instagram และ Twitter ในสหรัฐอเมริกาอย่างน้อยจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม เพื่อบังคับให้ Social ตรวจการใช้คำพูดและการบิดเบือนข้อมูลอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น

Source