‘อินเดีย’ เปิดตัวแอป ‘HiPi’ เสียบแทน ‘TikTok’ หลังโดนรัฐบาลแบนแอป-สินค้าจีน

Photo : shutterstock

หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างทหารของอินเดีย และจีนในบริเวณชายแดนจีน-อินเดีย ส่งผลให้มีทหารอินเดียเสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย และเกิดกระแสการแบนสินค้า และบริการจีนในอินเดีย โดยเฉพาะสินค้าเทคโนโลยีของจีน จนล่าสุด รัฐบาลอินเดียได้แบนแอปพลิเคชันต่างชาติรวม 59 แอป โดยอ้างว่าอาจเป็นภัยคุกคามต่ออำนาจอธิปไตยและบูรณภาพของชาติ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือแอป ‘TikTok’

หลังจากการแบน TikTok ถูกลบออกจาก Google Play Store และหยุดทำงานสำหรับผู้ที่ติดตั้งแล้ว ล่าสุด Kevin Mayer CEO ของ TikTok ที่พึ่งรับตำแหน่งหมาด ๆ ก็ได้ส่งข้อความให้กับพนักงานของบริษัทในอินเดียว่า

“ท่ามกลางการแบนแอปพลิเคชันจากจีนที่ทำให้ TikTok ต้องหยุดให้บริการ ซึ่งถือเป็นความท้าทายที่โชคร้ายในอินเดีย อย่างไรก็ตาม ความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน TikTok ถือเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดสำหรับบริษัท และเพื่อแก้ไขข้อกังวล TikTok ยังคงปฏิบัติตามข้อกำหนดความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลทั้งหมดภายใต้กฎหมายของอินเดียและให้ความสำคัญสูงสุดกับความเป็นส่วนตัวและความสมบูรณ์ของผู้ใช้”

ทั้งนี้ TikTok ให้แพลตฟอร์มแก่ผู้ใช้งานกว่า 200 ล้านคนในอินเดีย และมีพนักงานกว่า 2,000 คน

Kevin Mayer CEO TikTok

และหลังจากที่ TikTok โดนแบน บริษัท Zee Entertainment Enterprises เจ้าของแพลตฟอร์ม ‘ZEE5’ ที่ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งสัญชาติอินเดียก็ได้เปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ ‘HiPi’ ที่เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น ๆ เพื่อเข้ามาเติมเต็มช่องว่างที่ TikTok หายไป โดยแพลตฟอร์มใหม่นี้ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น การพึ่งพาตนเองในอินเดีย

แม้ว่ายังไม่มีการแชร์รายละเอียดของแอปใหม่อย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าจะมีการเปิดตัวก่อนวันที่ 15 กรกฎาคม และสิ่งหนึ่งที่แตกต่างจาก TikTok คือ จะต้องมีการลงทะเบียนเพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูและแชร์วิดีโอได้ ในขณะที่ TikTok อนุญาตให้ผู้ใช้ดูเนื้อหาที่อัปโหลดและค้นหาวิดีโอใหม่โดยไม่ต้องลงทะเบียนหรือลงชื่อเข้าใช้ก่อน

Source