เผยโฉม C-Mask “หน้ากากอนามัยอัจฉริยะ” แปลภาษาได้ 9 ชาติ รวมไทยด้วย

ลืมแอปพลิเคชันแปลภาษาไปได้เลย เพราะนี่คือหน้ากากที่สามารถแปลงคำพูดของผู้สวมให้เป็น 9 ภาษารวมภาษาไทย ขณะนี้หน้ากากยังอยู่ในขั้นตอนระดมทุนเพื่อให้สามารถเปิดตลาดได้ในช่วงกันยายน 63

สตาร์ทอัปผู้พัฒนาหน้ากากอัจฉริยะนี้คือบริษัทโดนัทโรโบติกส์ (Donut Robotics) สัญชาติญี่ปุ่น แนวคิดพัฒนาหน้ากากอัจฉริยะนี้คือการแปลการสนทนาผ่านบลูทูธ โดยหน้ากากนี้สามารถบันทึกคำพูด แล้วถอดความเป็นข้อความได้ผ่านบลูทูธ จากนั้นจึงแปลเป็น 9 ภาษา ได้แก่ ญี่ปุ่น อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส เกาหลี ไทย อินโดนีเซีย สเปน และเวียดนาม

หน้ากากนี้ถูกตั้งชื่อว่า C-Mask ย่อมาจาก Connected Face Mask ซึ่งสะท้อนความสามารถในการเชื่อมต่อของหน้ากาก โดยหน้ากากนี้ สามารถโทร จดบันทึกการประชุม และขยายเสียงของผู้สวมได้

ปัจจุบัน บริษัทเปิดระดมทุนได้แล้ว 28 ล้านเยน (ประมาณ 8 ล้านบาท) บนแพลตฟอร์มระดมทุนระดมทุนของญี่ปุ่นชื่อ Fundinno คาดว่าจะสามารถผลิตหน้ากากอัจฉริยะนี้ได้เต็มรูปแบบในเร็ววัน

ไทสุเกะ โอโนะ (Taisuke Ono) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Donut Robotics ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์สญี่ปุ่น ว่าบริษัทได้ใช้เวลาหลายปีพัฒนาหุ่นยนต์ และบริษัทได้ตัดสินใจนำเทคโนโลยีบางส่วนมาทำประโยชน์ในโลกยุคหลัง COVID-19 เบื้องต้นคาดว่าบริษัทจะสามารถเปิดตัวหน้ากากอัจฉริยะสู่ตลาดได้ในเดือนกันยายน 2563

นอกจากนี้ บริษัทยังวางแผนอัปเกรดเทคโนโลยีให้หน้ากากนี้ในเฟสต่อไป เช่นการเพิ่มคุณสมบัติ AR และ VR ในอนาคต

Source