ศึกฟรีหม้อไม่จบ! ห้างฯ เปิดแล้วแต่ชาบู-ปิ้งย่างยังจัดโปรฯ “หม้อฟังก์ชันล้ำ” โกยลูกค้าเดลิเวอรี่

แม้รัฐบาลจะปลดล็อกร้านอาหารในศูนย์การค้าแล้ว โดยตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาลูกค้าสามารถนั่งทานอาหารในโต๊ะเดียวกันได้ แต่ร้านอาหารประเภทชาบู-ปิ้งย่างหลายแห่งก็ยังอัดโปรโมชัน “ฟรีหม้อ” แถมยกระดับฟังก์ชันหม้อให้ล้ำขึ้นไปอีก เพราะมองว่าลูกค้าบางกลุ่มยังไม่สะดวกใจที่จะมาที่ร้าน ต้องดันยอดขายเดลิเวอรี่กันต่อเนื่อง

ช่วงเดือนเมษายนที่ร้านอาหารในศูนย์การค้าถูก “ล็อกดาวน์” ไม่ให้เปิดทำการ ทำเอาร้านอาหารหลายแห่งเจอโจทย์หิน ต้องสร้างทางรอดให้ได้ โดยเฉพาะกลุ่มที่ให้ลูกค้าทำอาหารทานเองในร้านอย่างชาบู สุกี้ ปิ้งย่าง เมื่อถูกสั่งปิดร้านไปแม้จะมีช่องทางเดลิเวอรี่ก็ขายยาก เพราะลูกค้าไม่มีอุปกรณ์ที่บ้าน

ทำให้ชาบู ปิ้งย่างหลายร้านงัดกลยุทธ์สู้ตาย จัดโปรโมชันซื้อเซตอาหารสดแถมหม้อต้มหรือปิ้งย่างไปด้วยเลย แก้ปัญหาลูกค้าไม่มีอุปกรณ์ใช้งาน ด้วยราคาบวกลบคูณหารแล้วจัดว่าคุ้ม ทำให้โปรโมชันลักษณะนี้ฮอตฮิตมากในช่วงกักตัวของชาวไทย ยกตัวอย่างร้านสุกี้ MK ที่เปิดโปรฯ แถมหม้อ 2,000 ชุด ขายหมดภายใน 8 ชั่วโมง

 

หม้อฟังก์ชันใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

มาถึงปัจจุบัน รัฐบาลเปิดเมืองคลายล็อกดาวน์ไปแล้วครบ 4 เฟส สำหรับร้านอาหารในศูนย์การค้าก็อนุญาตให้นั่งทานอาหารรวมกันหลายคนในโต๊ะเดียวได้แล้ว แต่ Positioning พบว่า ชาบู ปิ้งย่างหลายแบรนด์ก็ยังมีโปรฯ แถมหม้อออกมาอีกระลอก โดยเพิ่มฟังก์ชันหม้อให้ล้ำขึ้นไปกว่าเดิม แตกต่างจากหม้อเซตแรกที่เคยแจกมา

ยกตัวอย่างร้านสุกี้ MK ที่ประสบความสำเร็จกับการแถมหม้อต้มสุกี้มาแล้ว ล่าสุดจัดโปรฯ “Ready to ต้ม 2 in 1” เซตอาหารราคา 999 บาท ได้เนื้อหมู ลูกชิ้น ผักสด แถมฟรีหม้อต้มและนึ่ง ยี่ห้อ Otto มูลค่า 390 บาท พ่วงคูปองส่วนลด 503 บาท โดยเป็นโปรฯ แบบพรีออเดอร์ ให้จองสินค้าได้ระหว่างวันที่ 3-9 ก.ค. 63 จัดส่งให้ลูกค้าภายใน 7 วันหลังจอง

ด้านร้าน Sukishi ก่อนหน้านี้โหนกระแสซีรีส์ Itaewon Class จัดโปรฯ เตาไฟฟ้าแบบปิ้งและต้มได้ในเตาเดียวสไตล์เกาหลี มารอบนี้จัดโปรฯ “Sukishi x Goblin” ดึงชื่อซีรีส์มาเป็นจุดขายเช่นเคย แต่เปลี่ยนของแถม โดยขายเซตราคา 1,799 บาท ได้หมูหมัก ปีกไก่ ข้าวผัด กิมจิ น้ำจิ้มพร้อมทาน และหม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อ Smarthome ขนาด 2 ลิตร แถมคูปองลดราคาอีก 720 บาทพ่วงบัตรสมาชิกร้านลด 10% ใช้วิธีพรีออเดอร์เช่นกัน เปิดจองตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. – 10 ก.ค. 63

ปิดท้ายร้าน บาร์บีคิว พลาซ่า ขอดึงเซต จุ่มแซ่บฮัท มาเป็นจุดขายบ้าง ปรับจากเตาปิ้งย่างอย่างเดียวมาเป็นเซต “ชุดก้อนจุ่มแซ่บโฮม” ราคาเริ่มต้น 1,234 บาท ได้เซตหมูหรือเนื้อ ลูกชิ้น ผัก ยำหมูยอ น้ำจิ้ม และแถมเตาสองชั้นปิ้งและต้มในเครื่องเดียว ยี่ห้อ New Wave ปั๊มลายบาร์บีก้อนน่ารักๆ สั่งแล้วรอของไปส่งได้เลย เปิดขายระหว่างวันที่ 4-12 ก.ค. 63 หรือจนกว่าของจะหมด

 

เปลี่ยนเพื่อขายสินค้ารอง-หาความแตกต่าง

การเปลี่ยนฟังก์ชันหม้อที่แถมของร้าน กรณีของบาร์บีคิว พลาซ่านั้นเห็นได้ชัดว่าเป็นการขยายวงไปผลักดันสินค้าอื่นในเครือด้วย นั่นคือ “จุ่มแซ่บฮัท” ซึ่งต้องใช้เตาแบบต้ม แต่ถ้าขายเตาพ่วงทั้งต้มทั้งปิ้งไปด้วย อาจจะเป็นโอกาสการขายในอนาคตเพิ่มเติม หากลูกค้าต้องการอาหารแบบปิ้งจากบาร์บีคิว พลาซ่า ลูกค้าก็จะมีอุปกรณ์พร้อมสั่งทาน และฟังก์ชันที่ล้ำขึ้นทำให้ลูกค้าต้องการมากขึ้น เพราะเป็นไปได้ว่าลูกค้าจะยังไม่มีเตา 2 in 1 ใช้งานที่บ้าน

เหตุผลเดียวกันกับบาร์บีคิว พลาซ่า หม้อแถมของ MK เป็นแบบต้มและนึ่ง ร้านมีการเพิ่มฟังก์ชันนึ่งขึ้นมาเพื่อให้สอดคล้องกับอาหารกลุ่มติ่มซำของร้าน เป็นโอกาสการขายสินค้าเดลิเวอรี่เพิ่มอีกในอนาคต และยังทำให้หม้อที่แถมมีฟังก์ชันแตกต่างจากที่ลูกค้ามี ช่วยดึงดูดความต้องการมากขึ้น

ฝั่ง Sukishi เปิดโปรฯ ใหม่เป็นหม้อทอดไร้น้ำมัน ซึ่งเป็นสินค้ายอดฮิตของชาวไทยในช่วงกักตัวที่ผ่านมา เพราะช่วยให้ทำอาหารสะดวกขึ้น เหมาะกับชาวคอนโดฯ หอพัก ซึ่งต้องระวังเรื่องกลิ่นและควันจากการทำอาหาร รวมถึงกลุ่มคนรักสุขภาพ ที่มองว่าหม้อทอดไร้น้ำมันช่วยให้มื้อนั้นเป็นอาหารสุขภาพมากขึ้น กลายเป็นโปรโมชั่นใหม่ที่ช่วยให้ร้านขายเซ็ตอาหารให้กลุ่มเป้าหมายได้กว้างกว่าเดิม

 

อัดโปรฯ เดลิเวอรี่เพราะลูกค้ายังไม่กลับมาทั้งหมด

ข้อมูลวิจัยจาก เอ็นไวโร สำรวจผู้บริโภคชาวไทยในช่วงวันที่ 1-15 มิ.ย. 63 พบว่า คนไทย 70% พร้อมกลับไปทานอาหารที่ร้านทันที แต่ก็ยังมีอีก 30% ที่ไม่พร้อม แบ่งเป็น 25% ขอรอดูสถานการณ์อีก 3-6 เดือน และ 5% ยังไม่มีความพร้อมเลย แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคยังไม่ได้กลับไปทานอาหารในร้านกันเป็นปกติเท่ากับช่วงก่อนการระบาดของ COVID-19

ด้าน “บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์” ประธานบริหารหน่วยธุรกิจบาร์บีคิว พลาซ่า ให้ข้อมูลสอดคล้องกันว่า แม้ภาครัฐจะอนุญาตเปิดร้านอาหารแล้ว แต่คนไทยบางส่วนก็ยังไม่สะดวกใจจะไปทานที่ร้าน รวมถึงช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมาทำให้คนไทยคุ้นชินกับการทานอาหารที่บ้าน การสั่งเดลิเวอรี่จึงยังคงเป็นเทรนด์อยู่ ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ทำให้ต้องจัดโปรฯ มากขึ้นเพื่อดึงกำลังซื้อลูกค้า การใช้กลยุทธ์ฟรีหม้อจึงเป็นโปรฯ ที่เชื่อว่าจะยังได้ผล

อย่างไรก็ตาม เราจะเห็นได้ว่าโปรฯ ฟรีหม้อรอบนี้ไม่เพียงแต่แถมหม้อแต่ MK กับ Sukishi ยังแถม “คูปองส่วนลด” ไปด้วย เพื่อช่วยดึงดูดใจให้ลูกค้ากลับมาทานที่ร้านอาหารมากขึ้นแม้ว่าจะได้หม้อไปแล้ว

เพราะร้านอาหารจะได้กำไรเต็มเม็ดเต็มหน่วยที่สุดเมื่อลูกค้ามาที่ร้านตามปกติ ไม่ต้องลงทุนเฉือนกำไรเป็นค่าหม้อหรือเสียค่า GP ให้ระบบเดลิเวอรี่!