‘อังกฤษ’ กลับลำ สั่งแบน 5G ‘หัวเว่ย’ แม้จะทำให้เสียหายถึง 8 หมื่นล้านบาทก็ตาม

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ‘อังกฤษ’ ได้อนุมัติให้ ‘หัวเว่ย’ เข้ามาวางเครือข่าย 5G แต่จำกัดการมีส่วนร่วมที่ 35% ของโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมด แม้ว่า ‘สหรัฐอเมริกา’ พยายามกดดันให้แบนหัวเว่ยเนื่องจากข้อสงสัยเรื่องความมั่นคงปลอดภัยก็ตาม แต่ในที่สุด ดูเหมือนว่าสหรัฐฯ จะทำสำเร็จ เพราะอังกฤษได้ออกมาประกาศว่าจะแบนหัวเว่ยเรียบร้อย

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้เตือนถึงความกังวลด้านความปลอดภัยของหัวเว่ยเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากกังวลว่าอุปกรณ์ของหัวเว่ยจะทำให้ปักกิ่งสามารถสอดแนมการสื่อสารที่ละเอียดอ่อนได้ โดยได้เรียกร้องให้พันธมิตร ‘Five Eyes’ ได้แก่ สหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, แคนาดา และอังกฤษ ปิดกั้นหัวเว่ยจากเครือข่าย 5G แต่อังกฤษไม่ได้ดำเนินการดังกล่าว โดยจำกัดการมีส่วนร่วมในการวางโครงข่าย 5G ที่ 35%

ล่าสุด รัฐบาลอังกฤษก็ได้กลับลำสั่งห้ามบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศซื้ออุปกรณ์เครือข่าย 5G จากหัวเว่ย ตั้งแต่ 1 ม.ค.ปีหน้า อีกทั้งรัฐบาลยังสั่งให้บริษัทเหล่านี้ถอดอุปกรณ์ 5G ของหัวเว่ยที่ติดตั้งไปแล้วทั้งหมดออกจากเครือข่ายภายในปี 2027

นายโอลิเวอร์ ดาวเดน รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัล วัฒนธรรม สื่อ และกีฬา ของอังกฤษได้แจ้งการตัดสินใจดังกล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรว่า มาตรการดังกล่าวจะทำให้การเริ่มใช้ระบบการสื่อสาร 5G ของประเทศต้องล่าช้าออกไปอีก 1 ปี อีกทั้งจะส่งผลให้เกิด ‘ความล่าช้าสะสม’ นานถึงสามปีซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายเป็นมูลค่า 2 พันล้านปอนด์ หรือราว 8 หมื่นล้านบาท

“นี่ไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่าย แต่เป็นสิ่งที่ถูกต้องสำหรับเครือข่ายโทรคมนาคมของ U.K. เพื่อความมั่นคงของชาติและเศรษฐกิจของเราทั้งในปัจจุบันและในระยะยาว เนื่องจากไม่สามารถมั่นใจได้อีกต่อไปว่าจะสามารถรับประกันความปลอดภัยของอุปกรณ์ Huawei 5G ในอนาคต”

การตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับหัวเว่ย เพราะไม่ใช่แค่เรื่อง 5G แต่ที่ผ่านมาบริษัทได้เพิ่มการลงทุนในอังกฤษกว่า 1.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาขนาด 50,000 ตารางเมตรในเคมบริดจ์

“การตัดสินใจที่น่าผิดหวังนี้ เป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทุกคนอังกฤษ เพราะมันทำให้อังกฤษขยับตัวช้าและอาจทำให้ค่าบริการพุ่งสูงขึ้น เพิ่มความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัลมากขึ้น” เอ็ด บรูว์สเตอร์ โฆษกของหัวเว่ยประจำประเทศอังกฤษ กล่าว

อ่าน >>> ‘หัวเว่ย’ เตรียมสร้างศูนย์วิจัยมูลค่า 1.25 พันล้านดอลลาร์ในอังกฤษ หลังได้รับอนุมัติวางเครือข่าย 5G

ทั้งนี้ จากการคว่ำบาตรต่าง ๆ รวมถึงผลกระทบจากการระบาดของ Covid-19 ส่งผลให้การเติบโตในครึ่งปีแรกช้าที่สุดในรอบ 7 ปี โดยบริษัทมีรายได้ 64.23 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเติบโต 13.1% จากปีก่อนหน้า

Source