5 แบรนด์รถยนต์ที่ “เปลี่ยนโลโก้” ต้อนรับยุคแห่ง “รถยนต์ไฟฟ้า”

New era, New Logo อุตสาหกรรมรถยนต์ก้าวสู่ยุคแห่งความเปลี่ยนแปลง แข่งขันกันพัฒนานวัตกรรม “รถยนต์ไฟฟ้า” ช่วงชิงตลาด แต่ไม่ใช่แค่นวัตกรรมที่ต้องแข่งขันกัน การสร้างแบรนด์และการตลาดก็ต้องเปลี่ยนแปลงตามด้วย โดย 5 แบรนด์เหล่านี้ที่เรารวบรวมมาคือแบรนด์รถยนต์ที่ “เปลี่ยนโลโก้” ในปี 2019-2020 สร้างความทันสมัย โฉบเฉี่ยว เพื่อปักหมุดยุคใหม่ของโลกยานยนต์

(หมายเหตุ : เรียงตามลำดับตัวอักษร)

BMW

ค่ายรถยนต์เยอรมัน BMW เพิ่งปรับปรุงโลโก้ใหม่เมื่อเดือนมีนาคม 2020 โดยแตกต่างจากเดิมไม่มาก ส่วนกลางของโลโก้ยังเป็นสีขาวและสีฟ้าสื่อถึงรัฐบาวาเรีย ถิ่นกำเนิดของแบรนด์

แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือตัวอักษร BMW สีขาวจะไม่มีการตัดขอบเงาดำ และบริเวณสีดำในวงกลมรอบนอกจะถูกตัดออกไปเหลือเพียงขอบสีขาวล้อมรอบ ทำให้เมื่อโลโก้นี้ประดับลงบนรถยนต์ ตัวสีรถจะเข้ามาเติมเต็มช่องว่างที่สีดำของโลโก้ได้หายไปแล้วนั่นเอง ภาพรวมโลโก้ใหม่จึงมีความทันสมัยและมินิมอลมากขึ้น

การใช้งานโลโก้ใหม่บน BMW i4

โลโก้ที่ปรับใหม่นี้มาพร้อมกับรถยนต์ไฟฟ้าเจาะกลุ่มผู้บริหาร BMW i4 รถยนต์โปรโตไทป์ที่จะมาท้าชนกับ Tesla Model 3 โดยเฉพาะ

 

KIA

โลโก้ KIA เปลี่ยนจากแบบซ้ายเป็นแบบขวาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (photo : Financial Express)

ข้ามฟากมาที่ค่ายรถยนต์เกาหลีใต้ สำนักข่าว Financial Express รายงานว่าบริษัท KIA มีการยื่นดีไซน์โลโก้ใหม่จดทะเบียนกับศูนย์บริการข้อมูลสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาแห่งเกาหลีใต้ (KIPRIS) เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019

โลโก้ใหม่นี้มีการเชื่อมตัวอักษร KIA เชื่อมต่อกันเป็นชุดเดียว ลาดเอียงทางขวาเล็กน้อย ใช้ลายเส้นคล้ายกับวาดด้วยปากกาหัวตัด ทำให้มีความโฉบเฉี่ยวทันสมัยยิ่งขึ้น

คอนเซ็ปต์คาร์รุ่น Imagine ของ KIA มีการใช้โลโก้ดีไซน์ใหม่ (photo : autoplus.fr)

จากรายงานข่าวพบว่าทางบริษัทได้ยื่นจดไป 2 แบบคือแบบสีดำและแบบสีแดง โดยเป็นโลโก้แบบเดียวกับที่บริษัทเคยใช้มาแล้วเมื่อนำเสนอคอนเซ็ปต์คาร์รุ่น Imagine ในงาน Geneva Motor Show จึงเป็นไปได้ว่า โลโก้ใหม่อาจจะถูกใช้สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริด

ทั้งนี้ หากดีไซน์ใหม่ถูกนำมาใช้งานจริง หน้าตาของโลโก้จะแตกต่างจากเดิมมากพอสมควร เพราะโลโก้เดิม ตัวอักษร KIA จะไม่ติดกันและเป็นตัวตรงไม่เอียงลาด พร้อมกับมีรูปวงรีล้อมรอบตัวอักษรไว้ด้วย

 

Lotus

ด้านค่ายรถยนต์สปอร์ตก็มีการปรับโลโก้รับยุครถยนต์ไฟฟ้าเช่นกัน Lotus ค่ายรถสัญชาติอังกฤษที่ปัจจุบัน Geely บริษัทจีนซื้อไปบริหาร มีการปรับโลโก้ใหม่เมื่อเดือนสิงหาคม 2019

Lotus เป็นแบรนด์ที่มีประวัติยาวนานถึง 71 ปี ก่อตั้งโดย แอนโธนี คอลิน บรูซ แชปแมน ผู้ล่วงลับ มาถึงยุคนี้ บริษัทสปอร์ตสคาร์ชื่อดังกำลังก้าวเข้าสู่ยุคไฮเปอร์คาร์ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์ ประเดิมด้วยรุ่น Evija ที่มีขุมพลังถึง 2,000 แรงม้า แบรนด์จึงปรับโลโก้ให้เข้ากับยุคใหม่นี้ด้วย

Lotus Evija ไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า เข้าสู่ยุคใหม่แห่งนวัตกรรมยานยนต์ (photo : Lotus)

โลโก้ Lotus จะยังคงเป็นสามเหลี่ยมรูปพัดสีเขียวด้านในวงกลมสีเหลือง แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือตัวอักษรทั้งหมด ทั้งคำว่า Lotus และ ACBC (ตัวย่อของชื่อสกุลผู้ก่อตั้งแบรนด์) จะเปลี่ยนฟอนต์เป็นแบบ sans serif ซึ่งเป็นตัวอักษรที่ไม่มีขา จากเดิมเป็นอักษรมีขา คำว่า Lotus จะไม่โค้งตามรูปพัดแต่กลายเป็นแนวตรง ทุกส่วนของโลโก้จะไม่มีการตัดขอบสีเงินแล้ว ทำให้ภาพรวมกลายเป็นโลโก้ที่ทันสมัยและเรียบง่ายมากขึ้น

 

Nissan

โลโก้เก่าสู่โลโก้ LED โฉมใหม่ของ Nissan

ค่ายรถล่าสุดที่ปรับปรุงโลโก้เมื่อเดือนกรกฎาคมนี้เอง Nissan มีการปรับโลโก้เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีเพื่อต้อนรับการใช้งานบนรถยนต์รุ่น Nissan Ariya (นิสสัน อริยะ) ซึ่งเป็นรถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์

หน้าตาโลโก้ใหม่จะคล้ายคลึงเดิมคือมีวงกลมด้านนอกคาดคำว่า Nissan ตรงกลาง เพราะวงกลมคือสัญลักษณ์สื่อถึงพระอาทิตย์ แต่สิ่งใหม่คือการประดับไฟ LED 20 ดวงที่สื่อถึงการเปลี่ยนแปลงในรอบ 20 ปี เมื่อรถยนต์ติดเครื่อง ไฟในคำว่า Nissan และขอบด้านในของพระอาทิตย์จะส่องสว่างขึ้น

เฉพาะส่วนที่มีการส่องสว่างจาก LED ยังจะเป็นภาพโลโก้แบบ 2D ที่นำไปใช้เป็นโลโก้ศูนย์ดีลเลอร์ ภาพการตลาด หัวจดหมาย นามบัตร และเอกสารต่างๆ ของบริษัท เป็นการเปลี่ยนให้โลโก้มีความมินิมอลมากขึ้น เหมาะกับยุคใหม่

 

Volkswagen

ปิดท้ายค่าย Volkswagen ก็เปลี่ยนโลโก้แล้วตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 เพื่อเริ่มต้นยุคใหม่ ยุคแห่งรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีรถยนต์รุ่น ID.3 เป็นรุ่นแรกที่ใช้โลโก้ใหม่นี้

โลโก้ใหม่ Volkswagen คือการปรับให้เรียบง่ายและเบสิกที่สุด จากเดิมเป็นโลโก้นูนและตัดขอบเงาสีเงิน กลายเป็นแบบเรียบและไม่เล่นเงา เหลือไว้เฉพาะส่วนสำคัญที่สื่อถึงแบรนด์ ได้แก่ตัว V W และวงกลมรอบนอก โดยลายเส้นจะบางลงกว่าเดิม และสีจะปรับเล็กน้อยจากเดิมเป็นสีน้ำเงินอมฟ้ากลายเป็นสีน้ำเงินเข้มแบบน้ำหมึก

นักออกแบบบอกว่า โลโก้ใหม่ที่เรียบง่ายขึ้นเป็นสิ่งสะท้อนถึงการก้าวสู่ “ยุคอิเล็คทริค-ดิจิทัล” จากที่ไม่เคยเปลี่ยนโลโก้มานานถึง 19 ปี

รถยนต์ไฟฟ้า Volkswagen ID3

Source: Dailymail.co.uk, Financial Express, Motor Authority, Dezeen