“รัฐบาลญี่ปุ่น” ควัก 7 หมื่นล้านเยน หนุนโรงงานย้ายฐานการผลิตออกจากจีนมายังอาเซียน

(Photo by Kiyoshi Ota - Pool/Getty Images)
รัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มจ่ายเงินสนับสนุนให้โรงงานญี่ปุ่นย้ายฐานการผลิตออกจากจีนไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสร้างความมั่นคงให้ระบบซัพพลายเชน และลดการพึ่งพาการผลิตในจีน

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่นเปิดเผยว่า บริษัทญี่ปุ่น 57 แห่งกำลังจะได้รับเงินรวม 5.7 หมื่นล้านเยน หรือราว 1.6 หมื่นล้านบาทจากรัฐบาล นอกจากนี้ ยังมีบริษัทอีก 30 แห่งที่จะได้รับเงินจากการย้ายโรงงานไปยังเวียดนาม ไทย เมียนมา และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หนังสือพิมพ์นิเคอิระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะใช้เงินทั้งหมดในครั้งนี้กว่า 7 หมื่นล้านเยน หรือราว 2 หมื่นล้านบาท

ภายใต้ความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐฯ สหรัฐฯ เดินหน้ากดดันจีนโดยการพยายามชักจูงให้ชาติต่าง ๆ ถอนการลงทุนออกจากจีน ซึ่งนโยบายของญี่ปุ่นในครั้งนี้คล้ายคลึงกับนโยบายที่ผ่านมาของไต้หวัน ที่ชักจูงให้นักลงทุนของตนหันกลับมาลงทุนในไต้หวันแทนจีน

ที่ผ่านมา จีนเป็นคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และมีบริษัทญี่ปุ่นลงทุนในจีนจำนวนมาก นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นใช้ความพยายามนานหลายปีที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาบั่นทอนความใกล้ชิดทางเศรษฐกิจระหว่างจีนกับญี่ปุ่น และยังกระทบต่อภาพลักษณ์จีนในญี่ปุ่นอีกด้วย

Source