อู้ฟู่! โรคระบาดดันหุ้นบริษัท “ถุงมือยาง” Supermax พุ่ง 1,000% ภายใน 4 เดือน

(Photo by Gustavo Fring / Pexels)
มีคนเสียก็มีคนได้! Supermax บริษัทถุงมือยางในมาเลเซียทำสถิติราคาหุ้นทะยาน 1,000% ภายในเวลาไม่ถึง 4 เดือน เนื่องจากภาวะโรคระบาด COVID-19 ทำให้ดีมานด์สินค้าสูงขึ้น และนักลงทุนต่างแห่เข้าซื้อหุ้นเก็งกำไร

Bloomberg รายงานราคาหุ้นของ Supermax บริษัทถุงมือยางในมาเลเซียปรับตัวสูงขึ้นถึง 1,000% ภายในเวลาไม่ถึง 4 เดือน โดยช่วงต้นเดือนเมษายน 2020 ราคาหุ้นบริษัทนี้อยู่ที่ 1.5 ริงกิตต่อหุ้น ปัจจุบันขึ้นมาถึง 18.5 ริงกิตต่อหุ้นไปแล้ว ส่งให้มาร์เก็ตแคปของบริษัทขึ้นไปแตะ 2.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากหุ้น Supermax บริษัทถุงมือยางมาเลย์อีก 2 แห่งก็ได้อานิสงส์จากโรคระบาดเช่นกัน โดยราคาหุ้นบริษัท Top Glove ปรับขึ้นไปแล้ว 280% ส่วนบริษัท Kossan Rubber ปรับขึ้น 180% นับตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

“ดีมานด์ที่มีต่อถุงมือยางพุ่งขึ้นแบบกราฟเอ็กซ์โพเนนเชียลในปีนี้” เป็นข้อความจากรายงานผลประกอบการของ Supermax บริษัทยังระบุด้วยว่า ปีนี้พวกเขาสามารถขายถุงมือยางที่ปกติต้องใช้เวลา 4 เดือนภายในเวลาเพียง 6 สัปดาห์ และยังปรับราคาขึ้นได้อีกด้วย ในขณะที่ต้นทุนวัตถุดิบและราคาน้ำมันปรับลง ส่งผลให้ไตรมาสแรกบริษัททำรายได้สูงขึ้น 24% ขณะที่กำไรก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้นถึง 93%

ด้าน สมาคมผู้ผลิตถุงมือยางมาเลเซีย คาดว่าความต้องการซื้อถุงมือยางระดับโลกปีนี้จะเพิ่มขึ้น 20% จากปีก่อน ขึ้นไปแตะจำนวน 3.3 แสนล้านชิ้น

ปัจจัยเหล่านี้เป็นเหตุให้หุ้นถุงมือยางคือหุ้นมาแรงของเหล่านักลงทุน โดย Bloomberg รายงานว่า ขณะนี้เม็ดเงินลงทุน 1 ใน 10 ที่หมุนเวียนในตลาดหุ้นมาเลย์คือการเก็งกำไรกับหุ้นถุงมือยาง 3 บริษัทหลักดังกล่าว

“การวิ่งขึ้นของราคาหุ้นถุงมือยางทำให้หลายคนนึกถึงหุ้น Tesla แต่การคาดการณ์ผลประกอบการของหุ้นถุงมือยางเหล่านี้มีความแน่นอนยิ่งกว่า Tesla เสียอีก” รอสส์ คาเมรอน ผู้จัดการกองทุนบริษัท Northcape Capital ให้ความเห็น โดยเขาอ้างอิงถึง Tesla เนื่องจากปีนี้หุ้น Tesla ปรับขึ้นไปเกือบ 3 เท่าตัวแล้ว จนทำให้มูลค่าบริษัทสูงขึ้นแซงหน้า Toyota ขึ้นเป็นบริษัทรถยนต์มูลค่าสูงที่สุดในโลก

ความแรงของหุ้น Supermax และ Kossan Rubber ทำให้หุ้น 2 ตัวนี้กำลังจะได้รับพิจารณาเข้าไปอยู่ในดัชนี MSCI มาเลเซียภายในเดือนหน้า อย่างไรก็ตาม ข่าวการคิดค้นวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ที่คืบหน้าเร็วกว่าที่คาด ทำให้ราคาหุ้นถุงมือยางเริ่มส่งสัญญาณแตะเบรกแล้ว

Source: Bloomberg, Business Insider