เลอโนโวขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ส่งเสริมการศึกษาตอบรับแนวทางการศึกษาทางไกลและการเรียนรู้แบบผสมผสาน

เลอโนโว (HKSE: 992) (ADR: LNVGY) ผู้นำการส่งมอบเทคโนโลยีด้านการศึกษาชั้นนำของโลก ประกาศการขยายพอร์ตโฟลิโอซอฟท์แวร์โซลูชั่นส่งเสริมการศึกษาทางไกลและการเรียนรู้แบบผสมผสานซึ่งตัวซอฟท์แวร์ดังกล่าวครอบคลุมตั้งแต่การเฝ้าสังเกตความปลอดภัยบนระบบออนไลน์ของผู้เรียน ไปจนถึงการจัดการชั้นเรียนทางไกลการสอนทางไกล ซึ่งสนับสนุนการเรียนรู้แบบดิจิทัล มีให้เลือกใช้แล้วสำหรับผู้สนใจผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายของเลอโนโว

ปัจจุบันนักเรียนมากกว่า 1 พันล้านคน (ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของนักเรียนทั่วโลก)ได้รับผลกระทบเนื่องจากสถานศึกษามีความจำเป็นต้องปิดชั่วคราว1และบางส่วนอาทิ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต่างเริ่มทยอยเปิดการเรียนการสอนที่ตอบรับกับสังคมแบบ New Normal ซึ่งทำให้สถานศึกษาต้องมีการเตรียมความพร้อมในการสร้างและปรับใช้โปรแกรมการเรียนการสอนทางไกลให้ได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยน่าเชื่อถือสำหรับผู้เรียนจัดให้มีการเผยแพร่เนื้อหาการเรียนแบบดิจิทัลที่น่าสนใจได้อย่างประสิทธิภาพ รวมถึงมีเครื่องมือช่วยยกระดับการสอนสำหรับผู้สอน

เพื่อตอบสนองเป้าหมายดังกล่าว เลอโนโวได้ร่วมมือกับผู้นำด้านการพัฒนาซอฟท์แวร์มากมายในการพัฒนาโซลูชั่นต่อไปนี้:

  • แอปพลิเคชั่นเพื่อการสร้างสรรค์สำหรับ Chromebook – แอปพลิเคชั่น 6 แอปที่จะช่วยให้ผู้เรียนสามารถสร้างวิดีโอ พอดแคสต์สมุดจดบันทึกงานผลงานศิลปะ หนังสือ บันทึกวิดีโอหน้าจอและอื่นๆได้ โดยแอปพลิเคชั่นพร้อมใช้งานเหล่านี้ มาพร้อมหลายหลายแหล่งข้อมูล ช่วยให้ผู้สอนวางแผนโครงงานสร้างสรรค์ส่งเสริมการเรียนรู้เชิงโต้ตอบ (Interactive Learning)และทีมไอทีติดตั้ง เริ่มต้นการใช้งาน และติดตามการใช้งานแอปพลิเคชั่นตลอดปีการศึกษาได้ด้วย
  • Absolute® – แพลตฟอร์มด้านความปลอดภัยเพื่อควบคุมอุปกรณ์ปลายทาง ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและควบคุมเครื่องปลายทางได้จากระยะไกลโดยตัวแอปยังมีความสามารถที่จะซ่อมแซมตัวเองได้หากเกิดข้อผิดพลาด และสามารถติดตั้งตัวเองใหม่ได้หากบังเอิญถูกกดหยุดใช้งานหรือถูกปรับแต่ง ช่วยให้แผนก IT สามารถติดตาม ประเมินผลจัดการ และปกป้องอุปกรณ์ได้จากระยะไกลตลอด 24 ชั่วโมง สร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้ว่าข้อมูลทั้งหมดจะปลอดภัย แม้ผู้เข้าถึงจะอยู่นอกเครือข่ายของโรงเรียน
  • SentinelOne™ –ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสขั้นสูงที่สามารถระบุและบล็อกสิ่งแปลกปลอมเช่นไวรัสหรือมัลแวร์ในเชิงรุกก่อนที่ตัวไวรัสจะไปโจมตีอุปกรณ์โจมตีระบบคลาวด์ หรือ IoT (Internet of Things)ซึ่งในปัจจุบัน ไวรัส แรนซัมแวร์มัลแวร์และการโจมตีฟิชชิ่ง เริ่มหันมามุ่งโจมตีเพื่อล้วงเอาข้อมูลจากสถานศึกษาต่าง ๆ มากขึ้น โซลูชั่นนี้จึงเป็นด่านป้องกันเชิงรุก
  • Veative Home Study– ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ผ่านเว็บไซต์ที่มีบทเรียนมากกว่า 500 ตอน มอบประสบการณ์การเรียนแบบเสมือนจริง(Virtual Reality) โดยมีวัตถุประสงค์สร้างการเรียนรู้และประเมินผลในวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี กระบวนการทางวิศวกรรม และคณิตศาสตร์(STEM)โดยผู้เรียนสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ผ่านอุปกรณ์ใดก็ได้และผู้สอนสามารถตรวจสอบ และเช็คความก้าวหน้าของนักเรียนผ่านแดชบอร์ดได้อย่างสะดวก คล่องตัว
  • FileWave–ระบบจัดการอุปกรณ์ปลายทางแบบครบวงจรที่ใช้จัดการอุปกรณ์ปลายทางทั้งในระบบปฎิบัติการWindows หรือmacOS ได้อย่างมีประสิทธิภาพทีมIT จึงสามารถตรวจสอบข้อมูลของอุปกรณ์ปลายทางได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อป้องกันการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต
  • BufferZone–โซลูชั่นรักษาความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ปลายทางเพื่อเพิ่มการป้องกันอีกขั้นก่อนจะถึงระบบหลัก ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตอีเมลและพื้นที่เก็บข้อมูลภายนอกแบบดิจิทัลได้อย่างปลอดภัย รวมถึงข้อมูลได้ไม่จำกัด ในขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับทีมIT ด้วยโซลูชั่นที่เรียบง่ายไม่หนักเครื่องแต่สามารถรองรับอุปกรณ์ปลายทางได้หลายพันเครื่องทั้งภายใน และนอกเครือข่ายของสถานศึกษา
  • Lightspeed Systems – แพลตฟอร์มครบวงจรสำหรับการจัดการอุปกรณ์ไอทีและชั้นเรียนที่ช่วยคัดกรองเนื้อหาและการวิเคราะห์เพื่อเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยของนักเรียนตรวจสอบความสนใจของนักเรียน รวมถึงทำการตัดสินใจที่ใช้ข้อมูลเป็นหลักผ่านแดชบอร์ดของแพลตฟอร์ม

จากการสนับสนุนของสถานศึกษาและรัฐบาลในการสร้างหลักสูตรการเรียนการสอนให้มีความเป็นดิจิทัลเลอโนโวเชื่อว่าการเรียนทางไกลผ่านระบบออนไลน์แบบในปัจจุบันจะคงอยู่ต่อไปในอนาคตและเป็นที่แพร่หลายทั่วโลก

“เนื่องจากเทคโนโลยีมีอิทธิพลต่ออาชีพในอนาคตเป็นอย่างมาก การศึกษาในศตวรรษที่ 21 จึงต้องการโซลูชั่นที่ทรงพลัง และยืดหยุ่นสำหรับการเรียนรู้แบบผสมผสาน ซึ่งหมายถึงการรวมสื่อดิจิทัล และการเรียนรู้เชิงโต้ตอบแบบออนไลน์ เข้ากับวิธีการสอนในห้องเรียนแบบดั้งเดิม” คุณริชาร์ด เฮนเดอร์สัน,ผู้อำนวยการฝ่ายโซลูชั่นด้านการศึกษาระดับโลก, กลุ่มอุปกรณ์อัจฉริยะ, เลอโนโวกล่าว “สภาพแวดล้อมในปัจจุบันของการปิดสถานศึกษาชั่วคราวที่แพร่หลาย ทำให้ความต้องการการศึกษาในระบบดิจิทัลสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โซลูชั่นการศึกษาทางไกลต่าง ๆ ที่ได้เริ่มถูกนำมาใช้ในปีนี้มีศักยภาพที่จะสร้างผลกระทบเชิงบวกที่ยั่งยืนต่อการเรียนรู้ของนักเรียน”

[1]UNESCO Covid-19 Education Disruption and Response