Airbnb จับมือ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล และคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล ขนทัพนักกีฬาจัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์อุ่นเครื่องโอลิมปิก

Airbnb จับมือ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) และคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (IPC) ประกาศความร่วมมือเปิดเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ จัดโดยสุดยอดนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกระดับโลกร่วมถ่ายทอดจิตวิญญาณนักกีฬาบนโลกออนไลน์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ภายใต้เทศกาลกีฬา 5 วัน จัดเต็มและอัดแน่นด้วยเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์กว่า 100 รายการ พร้อมเปิดให้จองแล้ววันนี้ โดยเทศกาลกีฬาจะเริ่มวันที่ 24 กรกฎาคม ซึ่งเป็นกำหนดการเดิมของวันเริ่มต้นของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2563 เตรียมพบกับนักกีฬาโอลิมปิกและนักกีฬาพาราลิมปิกชื่อดัง อาทิ นาโอมิ โอซากา, ยุสรา มาร์ดินี, รุย ฮาจิมูระ, แอลลิสัน เฟลิกซ์, เล็กซ์ จิลเลตต์ และอีกมากมาย ซึ่งแฟนกีฬาที่จองเอ็กซ์พีเรียนซ์จะได้มีส่วนร่วมสนับสนุนฮีโร่ในดวงใจด้วยการสร้างรายได้รวมถึงร่วมเป็นกำลังใจให้กับพวกเขาทุกคนในการมุ่งคว้าชัยชนะในกีฬาโอลิมปิกและกีฬาพาราลิมปิกในปีหน้า

นายโจ เกบเบีย ผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb เปิดเผยว่า “ในช่วงเวลาที่การรวมตัวกันเพื่อเชียร์และฉลองชัยชนะของนักกีฬาคนโปรดเป็นไปได้ยาก Airbnb มีความยินดีในการจัดเทศกาลกีฬาเพื่อทุกคนได้สัมผัสสปิริตของกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกผ่านช่องทางออนไลน์ แฟนๆ กีฬาจะได้ทำความรู้จักและพูดคุยกับนักกีฬาระดับแนวหน้าของยุทธศาสตร์โอลิมปิกและพาราลิมปิก และประสบการณ์เหล่านี้จะทำให้แฟนๆ ยิ่งอยากเชียร์พวกเขามากขึ้นในการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า”

ตลอดระยะเวลา 5 วันของการจัดเทศกาลนั้นมีเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์หลายรายการ เปิดโอกาสให้แฟนกีฬาได้พบปะพูดคุยกับนักกีฬาได้ โดยเปิดจองผ่านแอปพลิเคชัน Airbnb ทั้งในระบบ iOSและ Android ได้แล้ววันนี้ และสามารถรับชมการถ่ายทอดสดหรือดูเทปบันทึกภาพย้อนหลังเอ็กซ์พีเรียนซ์ที่คัดสรรมาทางเว็บไซต์ Airbnb หรือช่องกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกบน YouTube ซึ่งนักกีฬาบางคนจะยังจัดเอ็กพีเรียนซ์ออนไลน์ต่อเนื่องหลังจบเทศกาล อาทิ “ศิลปะแห่งการสร้างสรรค์สิ่งใหม่กับนักกีฬาโอลิมปิก “ซิมิเดเล อาเดอักโบ” (นักกีฬาสเคเลทัน ไนจีเรีย) และคิดบวกกับ “สตีเฟน มิลเลอร์” (นักกรีฑา อังกฤษ) ทั้งนี้ เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์บางรายการจะเป็นประสบการณ์ในแบบครั้งหนึ่งในชีวิตและจัดขึ้นในช่วงเทศกาลกีฬานี้เท่านั้น อาทิ

  • 25 กรกฎาคม:สร้างความสามารถในการฟื้นฟูตนเองเพื่อเอาชนะอุปสรรคกับ “ยุสรา มาร์ดินี” (นักว่ายน้ำ ทีมผู้ลี้ภัย 2559) เรียนรู้เกี่ยวกับการหวนคืนสู่วงการกีฬาหลังจากมีลูกกับ “แอลลิสัน เฟลิกซ์” (นักกรีฑา สหรัฐอเมริกา) และขับเหงื่อไปกับ “ทาเทียนา แม็คแฟดเดน” (นักกรีฑา สหรัฐอเมริกา)

  • 26 กรกฎาคม:จัดเต็มกับสุดยอดตำนาน “โคลิน แจ็กสัน” (นักกรีฑา อังกฤษ) ฝึกซ้อมปั่นท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามกับ “จอนนี บราวน์ลี” (นักไตรกีฬา อังกฤษ) และค้นพบความลับของสนามเวโลโดรมในอิตาลีกับ “เอเลีย วิเวียนี” (นักปั่นจักรยาน อิตาลี)
  • 27 กรกฎาคม:พูดคุยเรื่องใจ กาย และจิตวิญญาณกับ “แจ็กกี จอยเนอร์-เคอร์ซี” (นักกรีฑา สหรัฐอเมริกา) ก้าวข้ามขีดจำกัดและยกระดับชีวิตกับ “เม็บ เคอเฟลซิกิ” (นักวิ่งมาราธอน สหรัฐอเมริกา) เสี่ยงเพื่อความยิ่งใหญ่กับ “เคอร์รี วอลช์ เจนนิงส์” (นักวอลเลย์บอลชายหาด สหรัฐอเมริกา) และเต้นซุมบ้าริมหาดสวยกับ “ทอม ฮินต์เนาส์” (นักกรีฑา บราซิล)

  • 28 กรกฎาคม:ฝึกซ้อมขณะกักตัวไปกับเจ้าของรางวัลแกรนด์สแลมสองสมัย “นาโอมิ โอซากา” (นักเทนนิส ญี่ปุ่น) วิ่ง หายใจ และพูดคุยกับนักวิ่งลมกรดเจ้าของสถิติโลก “เจิ้นเย่ เสี่ย” (นักกรีฑา จีน) เรียนรู้เทคนิคการฝึกฝนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการแข่งขันแกรนด์สแลมกับ “ซาร์เนีย เมียร์ซา” (นักเทนนิส อินเดีย) และฝึกความอุตสาหะกับ “พิตา เทาฟาโตฟัว” (นักเทควันโดและนักสกีวิบาก ตองกา)

  • 29 กรกฎาคม:ร่วมหลงใหลในวัฒนธรรมสนีกเกอร์กับ “รุย ฮาจิมูระ” (นักบาสเกตบอล ญี่ปุ่น) พูดคุยใกล้ชิดแบบเป็นส่วนตัวที่บ้านของ “จอร์ดี สมิท” (นักโต้คลื่น แอฟริกาใต้) มองให้ไกลกว่าที่ตาเห็นกับ “เล็กซ์ จิลเลตต์” แชมป์กรีฑาผู้ไม่ยอมให้ความพิการทางสายตามาเป็นอุปสรรค (นักกรีฑา สหรัฐอเมริกา)

นายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) กล่าวว่า “กีฬาโอลิมปิกเป็นการแข่งขันที่เชื่อมโยงคนทั้งโลกเข้าด้วยกัน ถึงแม้มีเหตุการณ์ยากลำบากที่ทำให้เราต้องอดใจรออีกหนึ่งปีเพื่อเฉลิมฉลองการแข่งขันนี้ที่โตเกียว แต่เพลิงโอลิมปิกจะยังคงส่องสว่างอยู่ที่ปลายอุโมงค์รอวันที่เราไปถึง และนี่เป็นสัญลักษณ์ว่าเราจะแข็งแกร่งขึ้นไปด้วยกัน เทศกาลกีฬานี้เป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในการรวมพลังและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในโลกด้วยสปิริตแห่งมิตรภาพและความสมานฉันท์ IOC พร้อมที่จะสนับสนุนและผลักดันนักกีฬาทุกคนในทุกก้าวย่างของยุทธศาสตร์โอลิมปิก และเรายินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ Airbnb เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกทั่วโลก”

นายแอนดริว พาร์สันส์ ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (IPC) กล่าวเสริมว่า “นักกีฬาพาราลิมปิกและนักกีฬาผู้พิการเก่งเรื่องการริเริ่มสิ่งใหม่และหาทางออกอย่างสร้างสรรค์ให้กับความท้าทายในชีวิตประจำวันที่พวกเขาต้องเผชิญ เทศกาลกีฬาของเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ที่จัดโดยนักกีฬาโอลิมปิกและนักกีฬาพาราลิมปิกเป็นการเฉลิมฉลองความมุมานะนี้ และเป็นแพลตฟอร์มให้นักกีฬาผู้พิการได้มาแบ่งปันเรื่องราวที่จะช่วยเพิ่มพลังให้กับผู้อื่น ในขณะเดียวกันก็มอบโอกาสใหม่ในการสร้างรายได้ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้”

นอกจากเทศกาลกีฬานี้จะเปิดโอกาสให้แฟนๆ ทั่วโลกได้พบปะกับนักกีฬาจากกว่า 20 ประเทศได้สบายๆ จากที่บ้านแล้ว เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์หลายรายการยังส่งเสริมในเรื่องต่างๆ อาทิ

  • โอกาสทางเศรษฐกิจสำหรับนักกีฬา:เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ที่จัดโดยนักกีฬาโอลิมปิกและนักกีฬาพาราลิมปิกออกแบบมาเพื่อช่วยสร้างรายได้ทางตรงให้กับนักกีฬา และเป็นความพยายามของ Airbnb, IOC กับ IPC ที่ต้องการสนับสนุนนักกีฬาและเน้นย้ำความสำคัญของนักกีฬาเหล่านี้ในยุทธศาสตร์กีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก
  • การฟื้นฟูตนเองท่ามกลางความยากลำบาก: นักกีฬาที่ร่วมจัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์จำนวนมากจะมาสร้างแรงบันดาลใจ อย่าง “ยุสรา มาร์ดินี” นักว่ายน้ำชาวซีเรีย ซึ่งเป็นสมาชิกทีมผู้ลี้ภัยที่จัดตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเมื่อปี 2559 และโด่งดังจากเหตุการณ์ที่เธอและพี่สาวมีส่วนช่วยเหลือผู้อพยพทั้งหมด 20 ชีวิต (รวมเธอและพี่สาว) ระหว่างการเดินทางสุดอันตรายจากซีเรียเพื่อมาแสวงหาชีวิตที่ปลอดภัยในยุโรป ซึ่งจะจัดเวิร์คช็อปพิเศษเพียงครั้งเดียวว่าด้วยการฟื้นฟูตนเอง อีกหนึ่งตัวเลือกที่ให้แรงบันดาลใจจัดโดย “เทกลา โลรูเป” นักกีฬาโอลิมปิกซึ่งเป็นผู้จัดการทีมผู้ลี้ภัยและทีมแข่งขันโอลิมปิกริโอ 2559 กับ “เจมส์ เชียงเจียก ญัง” หนึ่งในนักกีฬาโอลิมปิกทีมผู้ลี้ภัยซึ่งเตรียมจะเข้าแข่งที่โตเกียว 2563 จะมาต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์สู่ศูนย์ฝึกอบรมเทกลา โลรูเปในเคนยา ซึ่งมีเทกลาเป็นทั้งผู้ให้คำแนะนำและคำปรึกษาแก่ทีมผู้ลี้ภัยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก
  • การต้อนรับระดับโลกของญี่ปุ่น: นอกเหนือจากการเฉลิมฉลองมหกรรมกีฬา โตเกียว 2563 ด้วยเอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ที่จัดโดยนักกีฬาโอลิมปิกและนักกีฬาพาราลิมปิก ผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ในญี่ปุ่นจะพาผู้เข้าร่วมไปเดินทางสำรวจวัฒนธรรมและประเพณีของประเทศ ทั้งหมดนี้ทำได้จากห้องนั่งเล่นของผู้เข้าร่วมเอ็กซ์พีเรียนซ์ ภายใต้ความร่วมมือกับคณะกรรมการการท่องเที่ยวชิบูยะ ผู้จัดในพื้นที่จะนำกิจกรรมออนไลน์ที่ไม่เหมือนใครอย่าง เรียนรู้การเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องราเมนและทัวร์ประวัติศาสตร์ที่ชิบูยะ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมออนไลน์อื่นๆ ที่จะพาผู้เข้าร่วมไปสัมผัสญี่ปุ่น เช่น ความลับของสาเกจากโรงบ่มที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น และสำรวจเกียวโต แหล่งพำนักของเทพเจ้าโบราณ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมเทศกาลกีฬาได้ที่ airbnb.com/festival หากแฟนๆ พลาดโอกาสในการเข้าร่วมเทศกาล 5 วันนี้ นักกีฬาหลายคนจะยังจัด Airbnb เอ็กซ์พีเรียนซ์ออนไลน์ต่อไป รวมถึงเอ็กซ์พีเรียนซ์ที่เปิดให้เข้าร่วมในเมืองต่างๆ ซึ่งจะกลับมาจัดอีกครั้งในประเทศที่ปลอดภัยและได้รับอนุญาตให้จัดกิจกรรมได้ โดยจะมีกิจกรรมให้เลือกมากขึ้นกว่าเดิม นักกีฬาโอลิมปิกและนักกีฬาพาราลิมปิกที่สนใจแบ่งปันสิ่งที่หลงใหลกับผู้เข้าร่วมเพื่อหารายได้เสริม สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและลงทะเบียนเป็นผู้จัดได้ที่ https://www.airbnb.com/d/onlinehost