ปี 2020 ช่างยาวนาน…Burger King ทำตลาดเชื่อมความรู้สึกลูกค้า ขอฉลอง “คริสต์มาส” ตั้งแต่เดือนนี้

Photo : Burger King

เเม้ปี 2020 จะผ่านมาได้ครึ่งทาง เเต่ก็ถือเป็นช่วงเวลา 7 เดือนที่หนักหนาสาหัสเอาการ เมื่อต้องเจอการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน คนทั่วโลกคงอยากให้วิกฤตนี้ผ่านพ้นไปไว ๆ

จากความรู้สึกของผู้บริโภคดังกล่าว กลายเป็นที่มาของเเคมเปญใหม่ของเชนฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง Burger King ในอเมริกา ที่ต้องการ #WrapUp2020 ข้ามช่วงเวลาปีนี้ไปเร็วๆ จึงสื่อสารผ่านการตกเเต่งร้านเพื่อฉลองคริสต์มาสตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ในบางสาขาถึงขั้นมีพนักงานแต่งตัวเป็นซานต้าให้บริการลูกค้า พร้อมโปรโมตในช่องทางโซเชียลมีเดียและแอปพลิเคชันของแบรนด์เป็นธีมคริสต์มาส เเละมีการลดราคาเมนูที่ลูกค้าสั่งคู่กันด้วย

เเคมเปญ “Christmas in July” (เทศกาลคริสต์มาสในเดือนกรกฎาคม) ครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อส่งความปรารถนาดีและกำลังใจไปให้ผู้บริโภคที่กำลังอยู่ในช่วงลำบาก ส่งความหวังให้ก้าวไปข้างหน้าโดยวิดีโอโฆษณาตัวใหม่ก็มีการสัมภาษณ์ลูกค้าเเละรณรงค์ให้ผู้คนสวมใส่หน้ากากอนามัยด้วย

โดย Burger King เปิดเผยว่า แคมเปญนี้ได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค หลายคนต้องหยุดดูหน้าร้านไปชั่วขณะ เพราะไม่คิดว่าจะมีธีมคริสต์มาสในช่วงนี้ เเละมีรอยยิ้มเมื่อได้เห็นเกล็ดหิมะเทียมโปรยปรายลงมา

ในช่วงที่ผ่านมายอดขายของ Burger King ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ที่ต้องปิดทำการสาขาชั่วคราว เเม้จะมีทิศทางที่ดีขึ้นเเล้ว เเต่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสในอเมริกาก็ยังพุ่งสูงต่อเนื่อง ทำให้บริโภคยังลังเลที่จะออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน  Burger King จึงต้องหันมาบุกตลาดเดลิเวอรี่เเละบริการ Drive-Thru มากขึ้น พร้อมเริ่มกระตุ้นให้ผู้คนกลับมาทานหน้าร้านไปด้วย ดังนั้นเเคมเปญการตลาดอย่าง Christmas in July ก็เป็นอีกหนึ่งการสร้างเรื่องราวที่เชื่อมโยงกับความรู้สึกลูกค้าเพื่อทำโปรโมชั่นนั่นเอง

 

ที่มา : marketingdive , adage