เผยโฉมห้องโดยสารบน SpaceShipTwo ฝันใกล้เป็นจริงของคนอยาก “เที่ยวอวกาศ” ค่าตั๋ว 7.8 ล้านบาท

Photo : Virgin Galactic

ท่องเที่ยวในโลกซบเซา ถึงคราวต้องไปนอกโลก ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินเเผนการท่องเที่ยวอวกาศกันมามากมาย เเละตอนนี้ก็ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

เเละความฝันของใครหลายๆ คนก็เริ่มเข้าใกล้เข้ามาอีกขั้น เมื่อ Virgin Galactic ธุรกิจการบินท่องอวกาศในเครือ Virgin Group ได้เผยภาพจำลองของห้องโดยสารที่จะพาลูกค้าเพียง 6 คน (เเละนักบินอีก 2 คน) ต่อ 1 เที่ยวบิน ไปสัมผัสประสบการณ์ท่องอวกาศของจริง

ห้องโดยสารดังกล่าวจะอยู่ในเครื่องบินอวกาศที่มีชื่อว่า SpaceShipTwo หรือ VSS Unity ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อนำผู้โดยสารเดินทางไปในอวกาศ โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างกระบวนการทดสอบ และเตรียมความพร้อมที่จะให้บริการในเชิงพาณิชย์ต่อไป

Jeremy Brown ดีไซน์ไดเร็กเตอร์ของ Virgin Galactic บอกว่า สิ่งที่ตื่นตาตื่นใจมากที่สุดคือกระจกบานใหญ่ที่อยู่ด้านหลังของห้องโดยสาร ซึ่งจะทำให้พวกเขาได้มองเห็นความเคลื่อนไหวของตัวเอง เป็นการล่องลอยไปมาในอวกาศที่จะเป็นความทรงจำตลอดไป

Photo : Virgin Galactic

โดยได้ Seymourpowell บริษัทออกเเบบของอังกฤษ มาทำการดีไซน์สร้างความเเตกต่างจากยานอวกาศอื่นๆ ที่เคยเห็นมา สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 6 คน เเละนักบินอีก 2 คน ต่อหนึ่งเที่ยวบิน ที่นั่งทำมาจากวัสดุประเภทอะลูมิเนียมและคาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อรักษาความปลอดภัยเเละดูหรูหราไปพร้อมๆ กัน 

นอกจากนี้ ห้องโดยสารยังมีหน้าต่างอีก 12 บานและกล้องติดตั้งไว้ 16 ตัว เพื่อบันทึกภาพความประทับใจ ส่วนชุดอวกาศที่ผู้โดยสารทุกคนต้องสวมใส่นั้น ถูกออกเเบบโดย Under Armour เเบรนด์กีฬาชื่อดัง

Photo : Virgin Galactic

Virgin Galactic ก่อตั้งขึ้นโดย Richard Branson มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ เขาวางแผนจะเป็นผู้โดยสารคนแรกเมื่อเริ่มทำการบินเชิงพาณิชย์ เเละตอนนี้มีผู้สนใจลงทะเบียนพร้อมจะเดินทางกับ SpaceShipTwo แล้วกว่า 600 คน

สำหรับค่าตั๋วโดยสารเที่ยวอวกาศครั้งนี้ เริ่มต้นที่ 2.5 เเสนเหรียญสหรัฐ (ราว 7.8 ล้านบาทตามเเผนเดิมจะเริ่มขึ้นบินจาก New Mexico เเละใช้เวลาท่องอวกาศราว 90 นาที ในระดับความสูงตามกำหนด โดยผู้โดยสารจะต้องผ่านการเทรนนิ่งต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญ เช่น ฝึกฝนการเคลื่อนไหวเมื่ออยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักบนอวกาศ

Photo : Virgin Galactic

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า จะเริ่มเที่ยวบินอวกาศเชิงพาณิชย์ได้จริงในช่วงเวลาใด เเละยังคงต้องรอใบอนุญาตจากองค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกาด้วย

ทั้งนี้ อาณาจักรของ Richard Branson กำลังสั่นคลอนหลังอุตสาหกรรมการบินเเละการท่องเที่ยวต้องเผชิญวิกฤต COVID-19 ทำให้สายการบินในเครืออย่าง Virgin Atlantic กำลังขาดทุนอย่างหนัก

 

ที่มา : virgin galactic , japantoday