เกาหลีใต้ กังวลยอด “ธนบัตรเสีย” พุ่ง คนนำไป “อบไมโครเวฟ-ซัก” ฆ่าเชื้อไวรัสเเบบผิดวิธี

Photo : Bank of Korea via AP

ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ เเสดงความกังวลถึงการฆ่าเชื้อธนบัตรเเบบผิดวิธีของประชาชน โดยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีชาวเกาหลีใต้นำธนบัตรที่เสียหาย กลับมาเปลี่ยนที่ธนาคารเพิ่มขึ้น 3 เท่า เมื่อเทียบกับปีก่อนเเละส่วนใหญ่ของความเสียหาย มาจากความพยายามที่จะฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา เช่น การนำเข้าไมโครเวฟเเละเครื่องซักผ้า

เจ้าหน้าที่ของธนาคารเกาหลี เปิดเผยกับ Reuters ว่า มูลค่าของธนบัตรที่ได้รับความเสียหายที่ลูกค้านำมาเปลี่ยนที่ธนาคาร ระหว่างเดือน ม.. – มิ..ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 1,320 ล้านวอน จากปีที่เเล้วอยู่ที่ 480 ล้านวอน เเละ มีธนบัตรจำนวนมาก ถูกเผาในเตาไมโครเวฟ

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ ระบุในเเถลงการณ์ว่า โดยรวมแล้ว มูลค่าของธนบัตรและเหรียญที่มีความเสียหายอยู่ที่ 2.69 ล้านล้านวอน ในจำนวนนี้มีการแลกคืนเป็นมูลค่า 6,500 ล้านวอนในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้

ก่อนหน้านี้ เเม้ทางการจะเก็บธนบัตรไว้สูงสุด 2 สัปดาห์ก่อนปล่อยเข้าสู่ระบบ เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดจากเชื้อไวรัสโคโรนา แต่ก็ยังมีประชาชนที่กลัวการติดเชื้อ จึงนำธนบัตรไปฆ่าเชื้อเองจนเสียหายถึงขั้นไม่สามารถเปลี่ยนได้ เเละมีธนบัตรเสียหายในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ที่สามารถเปลี่ยนได้ไม่ถึง 10%

สำหรับธนบัตรที่เสียหายนั้นมีข้อกำหนดในการเปลี่ยนว่า เจ้าของจะสามารถเปลี่ยนได้มูลค่าเต็มจำนวน เมื่อมีความเสียหายไม่เกิน 1 ใน 4 ของทั้งฉบับ เเละหากเสียหายเกิน 1 ใน 4 แต่ไม่เกิน 3 ใน 5 จะเปลี่ยนได้มูลค่าครึ่งหนึ่ง แต่หากเสียหายเกิน 3 ใน 5 จะเปลี่ยนไม่ได้เลย

ยกตัวอย่างเช่น กรณีของชายนามสกุล Um รายหนึ่งนำธนบัตรที่ได้มาจากการบริจาคเพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในงานศพของครอบครัว ไปใส่ในเครื่องซักผ้าเเล้วเกิดความเสียหายกว่า 35.5 ล้านวอน ซึ่งเขาได้สามารถเเลกเงินคืนได้เพียง 22.9 ล้านวอนเท่านั้น นับว่าสูญเงินไปอย่างน้อย 35% จากวงเงินเดิม ขณะที่อีกกรณีคือนาย Kim ที่นำเงินกว่า 5.2 ล้านวอนไปใส่ในเตาไมโครเวฟ เพราะหวังจะฆ่าเชื้อโรค COVID-19 แต่เกิดความเสียหายขึ้น อย่างไรก็ตาม มีความเสียหายไม่มากนัก เขาจึงสามารถแลกส่วนใหญ่คืนได้

 

ที่มา : Reuters , washingtonpost