‘แฟลช เอ็กซ์เพรส’ อัดฉีดเพิ่ม 4,500 ล้าน สู้ศึกขนส่ง คาดครึ่งปีหลังแข่ง ‘ราคา’ หนัก

ถึงเวลาที่น้องใหม่มาแรงอย่าง ‘แฟลช เอ็กซ์เพรส’ (Flash Express) ต้องสะดุ้งบ้างแล้ว หลังจากที่เคยทำให้เจ้าตลาดอย่าง ‘เคอรี่ เอ็กซ์เพรส’ (Kerry Express) ต้องสะดุ้ง เพราะตอนนี้มีคู่แข่งใหม่ทุนหนาอย่าง ‘เบสท์ เอ็กซ์เพรส’ (BEST Express) ที่มี ‘แจ็ค หม่า’ แห่ง ‘อาลีบาบา’ หนุนหลัง แถมยังมีกลยุทธ์ที่เหมือนกับแฟลชอีกก็คือ “รับพัสดุฟรีถึงที่ตั้งแต่ชิ้นแรก ให้บริการ 365 วันไม่หยุด” ดังนั้น แฟลชคงจะอยู่เฉยไม่ได้ จนต้องทุ่มเงิน 4,500 ล้านบาท เพื่อลงทุนเสริมเเกร่งเพื่อรับมือกับความท้าทายนี้

คมสันต์ แซ่ลี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด

นายคมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ แฟลช (FLASH GROUP) ผู้ให้บริการด้าน E-Commerce แบบครบวงจร ระบุว่า ภาพรวมตลาดขนส่งในครึ่งปีหลังการแข่งขันเรื่องราคาและคุณภาพการให้บริการน่าจะเป็น 2 ปัจจัยที่ต้องโฟกัส รวมไปถึงเรื่องความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้าก็น่าจะเป็นสิ่งที่เข้มข้นมากเช่นกัน โดยปัจจุบันแฟลชให้บริการเริ่มต้นที่ 25 บาท 

ดังนั้น แฟลชอัดงบเพิ่ม 4,500 ล้านบาท โดยเน้นลงทุนในเทคโนโลยี รวมไปถึงการลงทุนในด้านบุคลากร ขยายศูนย์บริการในประเทศเพิ่มอีก 5,000 แห่ง รวมเป็น 10,000 แห่ง และจะเพิ่มรถขนส่งพัสดุอีกราว 30% จากเดิมที่มีรถขนส่งพัสดุประเภทต่าง ๆ ที่วิ่งอยู่ทั่วประเทศกว่า 15,000 คัน เพื่อเร่งวางแผนทำในส่วน Same day และ Next day ให้ครอบคลุมครบ Nationwide และเตรียมขยายบริการไปยัง 3 ประเทศกลุ่ม AEC ให้แล้วเสร็จภายในไตรมาส 4

“ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคคนไทยต่างเปลี่ยนแปลงไปจนเกิดเป็นวิถีชีวิตแบบใหม่ที่เรียกว่า New Normal ที่เน้นการช้อปปิ้งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีตัวเลขเติบโตสูงกว่า 35% เมื่อเทียบจากปีก่อนหน้า ปัจจัยดังกล่าวได้ส่งผลต่อธุรกิจขนส่งทำให้ยอดส่งพัสดุของผู้ให้บริการแต่ละเจ้าในตลาดสูงขึ้นตามไปด้วย”

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีแรก แฟลชมียอดส่งพัสดุรวมกว่า 100 ล้านชิ้น โดยมียอดส่งพัสดุเฉลี่ยต่อวันมากกว่า 1 ล้านชิ้นหรือเติบโตขึ้นกว่า 3,000% เมื่อเทียบจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ทำให้มีรายได้ต่อเดือนมากกว่า 1,000 ล้านบาท เป็นผู้เล่นที่ติด Top 3 ในตลาดขนส่ง

ล่าสุด บริษัทได้ออกแคมเปญ “แฟลชเปย์ เฮคุ้ม ลดสูงสุด 50% ตลอดเดือนสิงหาคม” โดยลดราคาค่าบริการในการจัดส่งพัสดุลง 50% ทุกวันจันทร์-วันเสาร์ ตลอดเดือนสิงหาคม โดยลูกค้าจะสามารถใช้บริการได้ทุกช่องทาง ทั้ง ผ่านแอปพลิเคชัน Flash Express, ศูนย์บริการแฟลช เอ็กซ์เพรส, ศูนย์บริการ แฟลช โฮม ทั่วประเทศ