“เทสโก้ โลตัส” ดึงคาแรคเตอร์ดิสนีย์ลงแพ็คเกจจิ้ง ยุทธการเจาะกลุ่มอาหารสด/เฮาส์แบรนด์


มิติใหม่แห่งวงการค้าปลีก ที่ตอนนี้ได้เห็นคาแรคเตอร์การ์ตูนอยู่บนแพ็คเกจจิ้งอาหารสด ดึงดูดผู้บริโภคมากขึ้น โดยที่ “เทสโก้ โลตัส” ได้จับมือร่วมกับ “เดอะ วอลท์ดิสนีย์ ประเทศไทย” เอาตัวละครดิสนีย์ และมาร์เวลมาอยู่บนกลุ่มอาหารสดและอาหารพร้อมทานภายใต้แบรนด์เทสโก้กว่า 70 รายการเป็นครั้งแรก

ครั้งแรก! กับคาแรคเตอร์ดิสนีย์บนแพ็คเกจจิ้งอาหารสด

เป็นที่ทราบกันดีว่า Character Marketing ยังคงเป็นที่นิยม และประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศไทย หลายแบรนด์ยอมทุ่มงบลงทุนเพื่อให้ได้คาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนชื่อดังมาช่วยในการทำการตลาด โดยเฉพาะในกลุ่ม “ค้าปลีก” ที่มีการใช้คาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนในแคมเปญส่งเสริมการขายเป็นประจำทุกปีอาทิ แคมเปญแสตมป์ต่าง ๆ

“เทสโก้ โลตัส” เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่มีการใช้คาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนชื่อดังเพื่อสื่อสารกับผู้บริโภค แต่ความร่วมมือกับดิสนีย์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ เดอะ วอลท์ดิสนีย์ ได้จับมือกับไลเซนซีในการนำตัวละครจากดิสนีย์อย่าง “มิคกี้ เมาส์” และมาร์เวลอยู่บนแพคเกจจิ้งสินค้าในกลุ่มสินค้าอาหารสด และอาหารพร้อมทาน

ในครั้งนี้เทสโก้ โลตัส และเดอะ วอลท์ดิสนีย์ได้เปิดมิติใหม่ของวงการคาแรคเตอร์ และค้าปลีก ที่ตัวการ์ตูนจะไม่ได้อยู่แค่บนแสตมป์ให้ผู้บริโภคสะสม หรือของพรีเมียมที่ให้แลกซื้ออย่างเดียวเท่านั้น แต่จะอยู่บนแพ็คเกจจิ้งสินค้าอาหารสด ที่จะสร้างมนต์สะกดให้ลูกค้าอยากหยิบสินค้ามากขึ้น ให้ลูกค้าได้กินอาหารสดคุณภาพดี เข้าถึงง่าย

โดยที่งานนี้เทสโก้ โลตัสเป็นไลเซนซีให้กับ “บริษัท เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย)” ส่งตัวละครจากดิสนีย์อย่าง “มิคกี้ เมาส์” และมาร์เวลอยู่บนแพคเกจจิ้งสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์ “มหัศจรรย์ของดีมีคุณภาพที่เทสโก้ โลตัส” ภายใต้แบรนด์ “เทสโก้” รวมกว่า 70 รายการ ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสด และอาหารพร้อมทาน อาทิ ผลไม้ นมสดพาสเจอร์ไรซ์ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยสินค้าจะวางจำหน่ายที่เทสโก้ โลตัส และเทสโก้โลตัสเอ็กซ์เพรส ทุกสาขาทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ปรีชา อาชามงคล Director of Consumer Products Commercialization ประจำประเทศไทย บริษัท เดอะ วอลท์ดิสนีย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า

“ดิสนีย์มอบความสุขให้กับแฟนๆ ทั่วโลกผ่านเนื้อหาที่สร้างสรรค์ และการนำตัวละครต่างๆ ที่ทุกคนชื่นชอบเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน เราจึงร่วมมือกับไลเซนซีต่างๆ เพื่อแนะนำสินค้าลิขสิทธิ์มากมายในหลากหลายกลุ่มผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รองเท้า ของเล่น ของใช้ในบ้าน ของใช้ส่วนตัว ฯลฯ โดยเทสโก้ โลตัส ถือเป็นพันธมิตรกับดิสนีย์ในการนำเสนอสินค้ามาอย่างยาวนาน ดังนั้นการจับมือกันในครั้งนี้ จึงถือเป็นครั้งแรกที่ดิสนีย์ร่วมมือกับไลเซนซีเพื่อสนับสนุนสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสด และอาหารพร้อมทานที่หลากหลายมากที่สุด ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า แฟนๆ ชาวไทยจะชื่นชอบ และมีความสุขไปกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารมากมายที่มีตัวละครที่พวกเขารักอย่างมิคกี้ เมาส์ และซูเปอร์ฮีโร่จากมาร์เวลอยู่บนบรรจุภัณฑ์”

ทางด้าน มร. คริสโคเมอร์ ฟอร์ด ประธานกรรมการฝ่ายการพาณิชย์ เทสโก้ โลตัส เปิดเผยว่า

“ความมุ่งมั่นของเทสโก้โลตัสคือการมอบสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงได้ให้กับลูกค้าผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ ‘เทสโก้’ พัฒนาขึ้นด้วยความใส่ใจในคุณภาพตามมาตรฐานระดับสากลของกลุ่มเทสโก้มีความปลอดภัยดีต่อสุขภาพในราคาที่เอื้อมถึงได้ โดยความร่วมมือระหว่างเทสโก้โลตัส และดิสนีย์ประเทศไทยในครั้งนี้ จะช่วยสร้างความตื่นเต้น และสีสันให้กับผลิตภัณฑ์ ด้วยการนำตัวละครที่เป็นที่รู้จักและชื่นชอบของคนไทยมาอยู่บนบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารของเรา”

ดัน “อาหารสด” ให้ลูกค้าทุกวัยเข้าถึงง่าย

กลยุทธ์ในการนำเอาตัวการ์ตูนมาอยู่บนกลุ่มอาหารสด และอาหารพร้อมทานในครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกของเทสโก้ โลตัสและ ดิสนีย์ เลยก็ว่าได้ ซึ่งใจความสำคัญที่ซ่อนอยู่นั้นก็คือ ความต้องการผลักดันสินค้ากลุ่มอาหารสด อาหารพร้อมทาน ภายใต้แบรนด์เทสโก้ ให้เข้าถึงลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย ได้เข้าถึงง่ายผ่านตัวละครดิสนีย์นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ วิสัยทัศน์ของเทสโก้ โลตัสจะมุ่งเน้นในเรื่องของกลุ่มอาหารสดอย่างมาก มีการลงทุนในแผนกอาหารสดมากมาย เพราะเป็นกลุ่มสินค้าที่มีความสำคัญต่อองค์กร มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

กลยุทธ์ที่แสดงให้เห็นว่าเทสโก้ โลตัสทุ่มเทกับแผนกอาหารสดนั้น เห็นได้จากหลายปีก่อนที่ได้ทุ่มงบมหาศาลในการปรับโฉม รีโนเวทแผนกอาหารสดครบวงจรตั้งแต่การผลิต การจัดเก็บ การขนส่ง และจำหน่าย และปรับลดราคาแผนกอาหารสด รวมถึงการจำหน่ายอาหารสดผ่านช่องทางออนไลน์และในร้านเอ็กซ์เพรสตั้งแต่ช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น

ฉายสปอตไลท์ที่สินค้าแบรนด์ “เทสโก้”

ผู้เล่นค้าปลีกทุกรายจะต้องมีสินค้าที่เรียกว่า “เฮาส์แบรนด์ (House Brand)” กันทั้งสิ้น เป็นสินค้าที่ผู้ประกอบการควบคุมการผลิตอย่างใกล้ชิด และจัดจำหน่ายเอง มีตั้งแต่ของกินของใช้ สินค้าอุปโภค บริโภค ส่วนใหญ่จะมีราคาย่อมเยากว่าแบรนด์ทั่วไปในท้องตลาด

หลายแห่งพยายามยกภาพลักษณ์เฮาส์แบรนด์ให้พรีเมียมขึ้น เพื่ออุดช่องว่างตรงนั้น ซึ่งเทสโก้ โลตัสเองก็มีแบรนด์ “เทสโก้” ที่เป็นแบรนด์ของตัวเอง ครั้งนี้เป็นการอัพเกรดด้วยคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนให้ดูพรีเมียมมากขึ้นและเข้าถึงทุกเพศ ทุกวัยมากยิ่งขึ้น

ซึ่งคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนทั้งมิกกี้ เมาส์ และมาร์เวลจะขึ้นไปอยู่บนแพ็คเกจจิ้งสินค้าตรา เทสโก้ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ “มหัศจรรย์ของดีมีคุณภาพที่เทสโก้โลตัส” ซึ่งเป็นสินค้าประเภทอาหารสด และอาหารพร้อมทานที่มีทั้งหมดกว่า 70 รายการ อาทิ ผลไม้นำเข้าสดใหม่ เบเกอรี่คุณภาพสูตรไร้ไขมันทรานส์หลากรสชาติ ข้าวผัดไส้กรอกไก่ และไข่ตุ๋นคุณค่าอาหารแน่นจากแม่ไก่ไม่ขังกรง

เรียกว่าเป็นการฉายสปอตไลท์ที่เจิดจ้ามาที่แบรนด์เทสโก้ให้ดูสว่างสดใสบนเชล์ฟวางมากขึ้น ดึงดูดให้ผู้บริโภคอยากหยิบลิ้มลองสินค้ามากขึ้น โดยที่คาแรคเตอร์เหล่านี้สามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นการสะสมได้อีกด้วย

เป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งสำหรับกลยุทธ์ของเทสโก้ โลตัสในครั้งนี้ สามารถสร้างความแตกต่าง และสร้างความน่าตื่นเต้นในตลาดได้อย่างดี

สำหรับที่เป็นสาวกดิสนิย์ และมาร์เวล สามารถไปจับจองสินค้าคุณภาพได้ที่เทสโก้โลตัส และเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป