เอาคืน! จีนคว่ำบาตรบิ๊กสหรัฐฯ 11 คน ตอบโต้คำสั่งแบน “แคร์รี ลัม” ผู้นำฮ่องกง

(Photo by Roman BalandinTASS via Getty Images)
รัฐบาลจีนประกาศคว่ำบาตรพลเมืองสหรัฐฯ 11 คน ซึ่งรวมถึงนักการเมืองจากพรรครีพับลิกันของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โดยเป็นการตอบโต้ที่สหรัฐฯ แซงก์ชั่นผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง และเจ้าหน้าที่จีนโทษฐานลิดรอนเสรีภาพทางการเมือง

บุคคลที่รัฐบาลจีนพุ่งเป้าเล่นงานคราวนี้ประกอบด้วยวุฒิสมาชิกรีพับลิกัน 5 คน ซึ่งได้แก่ เท็ด ครูซ, มาร์โก รูบิโอ, ทอม คอตตอน, โจช ฮอว์ลีย์ และ แพท ทูมีย์ ส่วนที่เหลือ ได้แก่ ส.ส. คริส สมิธ และเจ้าหน้าที่จากองค์กรไม่แสวงผลกำไรและกลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ ในสหรัฐฯ

“เพื่อตอบโต้พฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องของสหรัฐอเมริกา จีนตัดสินใจใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคลซึ่งแสดงท่าทีชั่วร้ายต่อกิจการภายในฮ่องกง” จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 10 แต่ไม่ได้บอกว่าคำสั่งคว่ำบาตรนี้จะมีผลอย่างไรบ้าง

เคย์ลีย์ แมคเอนานีย์ โฆษกหญิงของทำเนียบขาว ออกมาเย้ยว่าคำสั่งคว่ำบาตรของจีน “เป็นเพียงมาตรการเชิงสัญลักษณ์ซึ่งไม่มีผลใดๆ” และไม่ยืนยันว่าสหรัฐฯ จะตอบโต้

“หลายประเทศทั่วโลกเรียกร้องให้จีนมีมาตรการบางอย่างที่จริงจัง” เธอกล่าว โดยอ้างถึงกระแสวิจารณ์กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่ถูกบังคับใช้ในฮ่องกง “ท่านประธานาธิบดียืนหยัดต่อต้านจีนอย่างเข้มแข็ง และจะทำเช่นนั้นต่อไป”

ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 มหาอำนาจของโลกถึงจุดตกต่ำที่สุดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ด้วยปมขัดแย้งหลายด้านตั้งแต่ประเด็นการค้า, ฮ่องกง รวมถึงวิธีตอบสนองโรคระบาดที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และ ทรัมป์ ก็ตั้งใจใช้คำพูดแข็งกร้าวกับจีนเพื่อกอบกู้คะแนนนิยมของตนเองในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนศึกเลือกตั้งในวันที่ 3 พ.ย.

(Photo by Anthony Kwan/Getty Images)

เมื่อวันศุกร์ที่ 7 ส.ค. สหรัฐฯ ได้ประกาศคว่ำบาตรนาง แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง รวมถึงอดีตผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง 2 นายและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 8 คน ฐานมีส่วนในการลิดรอนเสรีภาพทางการเมืองของชาวฮ่องกง ซึ่งจีนก็ได้แก้แค้นโดยการคว่ำบาตรพลเมืองสหรัฐฯ จำนวน 11 คนเท่าๆ กัน

ทั้งนี้ สมาชิกสภาคองเกรสมักจะถือว่าการโดนชาติศัตรูคว่ำบาตรเป็นเสมือน “คำชม” ไม่ใช่ปัญหา

สำนักงานของ ส.ว. ฮอว์ลีย์ แถลงว่า เขาจะยัง “สู้ไม่ถอย” เพื่อ “ปกป้องผลประโยชน์ของชาวอเมริกัน” ต่อไป

นับเป็นครั้งที่ 2 ที่จีนประกาศคว่ำบาตรสมาชิกพรรครีพับลิกันของสหรัฐฯ โดยเมื่อเดือน ก.ค. ปักกิ่งก็พุ่งเป้าเล่นงาน ครูซ, รูบิโอ และสมิธ มาแล้วครั้งหนึ่ง หลังจากที่วอชิงตันประกาศบทลงโทษต่อเจ้าหน้าที่จีนซึ่งมีส่วนพัวพันการกดขี่มุสลิมอุยกูร์

พลเมืองอเมริกันที่ถูกจีนคว่ำบาตรคราวนี้ยังรวมถึงประธานเอ็นจีโอ 5 กลุ่มในสหรัฐฯ ซึ่งทั้งหมดเคยถูกจีนคว่ำบาตรมาแล้วเมื่อเดือน ธ.ค. จากการแสดงจุดยืนเรื่องฮ่องกง

Source