พนักงานกลุ่ม Singapore Airlines กว่า 6,000 คน “ลางานเเบบไม่รับเงิน” ช่วยบริษัทฝ่าวิกฤตโควิด

Photo : Shutterstock

มรสุม COVID-19 กระหน่ำอุตสาหกรรมการบินไม่หยุด เหล่าสายการบินต้องเร่งปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อความอยู่รอด เเละทางเลือกเเรกๆ นั่นคือการปลดพนักงานตัดงบค่าใช้จ่ายต่างๆ เเละบางบริษัทไม่ไหวต้องถึงขั้นต้องยื่นขอฟื้นฟูกิจการ

ล่าสุดกลุ่มสายการบิน Singapore Airlines หรือ SIA Group เปิดเผยกับสำนักข่าว The Straits times ว่าพนักงานกว่า 6 พันคน จากทั้งหมดจำนวน 2.7 หมื่นคน ตัดสินใจลางานเเบบไม่รับเงินเพื่อช่วยเหลือบริษัทให้ก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้

พนักงานกลุ่มนี้ทำงานอยู่ในสายการบิน Singapore Airlines, SilkAir และ Scoot โดยพวกเขาสามารถไปทำงานอื่นกับบริษัทอื่นได้ชั่วคราว ในระหว่างที่ต้องลางานเเบบไม่ได้รับเงิน เเละไม่ถือเป็นการผิดกฎของบริษัทเเต่อย่างใด

นอกจากนี้ พนักงานของ SIA Group มากกว่า 1,700 คน ทั้งนักบินเเละลูกเรือ ได้ลงทะเบียนเพื่อทำงานเป็นอาสาสมัครระยะสั้นและทำงานชั่วคราวในองค์กรอื่น เช่น สถานีขนส่งสาธารณะ สำนักงานบริการสังคมและโรงพยาบาล อีกทั้งยังมีหลายคนที่เลือกจะเป็นอาสาสมัครมาทำงานในสายการบินเองด้วย

สำหรับโครงการลางานแบบไม่ได้รับเงินเดือน เเละการให้พนักงานสามารถทำงานเสริมได้นั้น เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการลดต้นทุนที่หลายสายการบินนำมาใช้ในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้การเดินทางต้องหยุดชะงักทั่วโลก เเละยังไม่มีท่าทีว่าจะฟื้นกลับมาโดยเร็ว

Photo : Shutterstock

ปัจจุบันนักบินและลูกเรือของ SIA Group ที่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ยังคงได้รับค่าจ้างพื้นฐาน แต่พวกเขาจะไม่ได้รับเบี้ยเลี้ยงเที่ยวบิน ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่เคยทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้ SIA Group ได้ลดเงินเดือนพนักงานขั้นต่ำ 10% สำหรับพนักงานทั่วไป ส่วนตำเเหน่งผู้จัดการขึ้นไปมีการปรับลดตั้งแต่ 12-35% ขณะที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปรับลด 35%

สายการบินระบุว่า ในเดือนเมษายนมิถุนายน จำนวนผู้โดยสารจะลดลงมากถึง 96% จากการระงับให้บริการของทั้ง Singapore Airlines เเละบริษัทลูกอย่าง Silk Air ส่วน Scoot ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำในเครือ ได้ลดการให้บริการลงถึง 98% ของเที่ยวบินทั้งหมด

ทั้งนี้ SIA Group เพิ่งรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสสิ้นสุด ณ  30 มิถุนายน โดยขาดทุนสุทธิ 1.12 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ( ราว 2.5 หมื่นล้านบาท) มากที่สุดนับตั้งเเต่ก่อตั้งสายการบินนี้มา

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่ Singapore Airlines เป็นสายการบินที่ผลประกอบการดีมาโดยตลอด ก่อนจะเกิดวิกฤต ทำให้บริษัทได้รับความช่วยเหลือของเงินทุนจาก Temasek และโครงการสนับสนุนของรัฐบาลสิงคโปร์ รวมถึงเเผนการที่จะเปิดระดมทุนอีก 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์สิงคโปร์ในเร็วๆ นี้ บริษัทจึงยังคงอุ้มพนักงานทั้งหมดไว้ได้เเละยังไม่มีการปลดออกในเวลานี้

เเต่นักวิเคราะห์มองว่า ต่อไปคงไม่อาจฝืนการปลดพนักงานได้ เนื่องจากอุตสาหกรรมการบิน โดยเฉพาะการบินระหว่างประเทศต้องใช้เวลา 3-4 ปีกว่าจะฟื้นตัวกลับมาได้เท่าช่วงก่อนวิกฤต

โดยทางสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ออกมาปรับคาดการณ์ใหม่ว่า ธุรกิจการบินจะฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด เเละต้องรอไปจนถึงปี 2024 กว่าที่จำนวนผู้โดยสารทั่วโลกจะกลับมาเท่าช่วงก่อนโรคระบาด

 

ที่มา : The Straits times