สหรัฐฯ เปลี่ยนกฎ “สินค้าฮ่องกง” ต้องแปะป้าย Made in China เสียภาษีเท่าจีน เริ่มก.ย.

Photo : Shutterstock
รัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งผ่านการแจ้งเตือนว่า สินค้าฮ่องกงที่จะถูกส่งเข้าสหรัฐฯ นับตั้งแต่วันที่ 25 กันยายนเป็นต้นไปต้องแสดงป้ายฉลากกำกับว่า เป็นสินค้า Made in China ที่มาจากจีนเท่านั้น

รอยเตอร์รายงานว่า ในการแจ้งเตือนของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ออกมาในวันอังคารที่ 11 ส.ค. กำหนดให้สินค้าที่ผลิตในฮ่องกงที่จะถูกส่งเข้าไปสหรัฐฯ จำเป็นต้องได้รับการแสดงป้ายฉลากกำกับว่าเป็นสินค้าที่ผลิตในจีน โดยข้อกำหนดนี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 25 .ย.ที่จะถึงนี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดจะทำให้บริษัทผู้ผลิตในฮ่องกงต้องโดนอัตราภาษีเดียวกันกับผู้ส่งออกจีน โดยรอยเตอร์ชี้จากการแจ้งเตือนของสำนักงานปกป้องพรมแดน และศุลกากรสหรัฐฯ (U.S. Customs and Border Protection)

ในการแจ้งได้มีการระบุว่า 45 วันหลังการประกาศ “สินค้า” ต้องถูกระบุด้วยสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดว่ามีที่มาจาก จีน

ฮ่องกง
Photo : Shutterstock

เป็นความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นหลังสหรัฐฯ ได้ประเมินแล้วว่า “ฮ่องกงไม่มีอำนาจการปกครองตนเองเพียงพอเพื่อแสดงความชอบธรรมในการได้รับการปฎิบัติอย่างแตกต่างในความสัมพันธ์ต่อจีน”

ซึ่งที่ผ่านมาผู้นำสหรัฐฯ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้แสดงวาจาอย่างแข็งกร้าวต่อจีนสำหรับแคมเปญหาเสียงเพื่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

และในวันศุกร์ที่ 7 ส.ค. สหรัฐฯ ได้สั่งคว่ำบาตรผู้ว่าการเกาะฮ่องกง แคร์รี ลัม และอดีตผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงในความข้องเกี่ยวกับการลิดรอนเสรีภาพฮ่องกง ส่งผลทำให้จีนตอบโต้ด้วยการสั่งคว่ำบาตรพลเมืองสหรัฐฯ 11 คน รวมไปถึงสมาชิกสภาคองเกรสจากพรรครีพับลิกัน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 ส.ค. รัฐมนตรีการคลังสหรัฐฯ สตีฟ มนูชิน ได้แถลงว่า บริษัทจากจีน และประเทศอื่นที่ไม่ทำตามมาตรฐานทางการบัญชีสหรัฐฯ จะถูกถอดออกจากตลาดหุ้นนับตั้งแต่สิ้นปี 2021

Source