วิถีรักษ์โลก! “นีเวีย” เปิดตัว “เครื่องรีฟิล” สบู่อาบน้ำในเยอรมนี ช่วยลดใช้พลาสติก

บาร์โค้ดที่ปรินท์ออกมาเมื่อเครื่องรีฟิลสบู่เรียบร้อย (Photo : Baiersdorf)
Beiersdorf บริษัทเจ้าของแบรนด์ “นีเวีย” จากเยอรมนี กำลังมุ่งภารกิจลด ละ เลิกวัฏจักรการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก โดยนีเวียซึ่งเป็นแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท เริ่มเปิดตัว “เครื่องรีฟิล” สบู่อาบน้ำในซูเปอร์มาร์เก็ต DM ที่เมืองฮัมบูร์กและเอตตลิงเจน เพื่อให้ลูกค้าเติมสบู่ได้ด้วยการใช้ซ้ำขวดของนีเวีย

เครื่องรีฟิลสบู่อาบน้ำนี้เป็นผลงานการพัฒนาของทีม R&D ด้านแพ็กเกจจิ้งของ Beiersdorf วิธีการใช้งานสำหรับผู้บริโภคนั้นไม่ยุ่งยาก โดยมีขั้นตอนดังนี้

1.ไปที่ตัวเครื่อง นำขวดสบู่อาบน้ำของ “นีเวีย” ที่ผลิตมาเพื่อใช้กับเครื่องรีฟิลโดยเฉพาะวางลงที่แท่นจ่ายสบู่ของเครื่อง
2.เลือกว่าจะรับสบู่เหลวแบบ Creme Soft หรือ Creme Sensitive
3.เครื่องจะจ่ายสบู่เหลวให้จนเต็มขวดโดยอัตโนมัติ
4.เครื่องจะปรินต์บาร์โค้ดออกมา ให้นำบาร์โค้ดนั้นติดไว้ที่ตัวขวด
5.นำขวดและบาร์โค้ดไปชำระเงินที่แคชเชียร์

หน้าตาเครื่องรีฟิลสบู่เหลวของนีเวีย (Photo : Baiersdorf)

ทั้งนี้ ขวดสำหรับรีฟิลมีการออกแบบมาเฉพาะ เพราะเป็นขวดที่ผลิตจากพลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้ และเครื่องรีฟิลสามารถตรวจสอบตัวขวดให้ใช้รีฟิลได้ไม่เกิน 3 ครั้ง เมื่อขวดถูกใช้เกินกำหนด เครื่องจะระบุให้นำขวดไปคืนที่แคชเชียร์ เพื่อให้บริษัทนำขวดไปรีไซเคิลต่อ เนื่องจากต้องการรักษาเรื่องความสะอาดในขวด แต่ผู้บริโภคจะได้สิ่งตอบแทนคือขวดใหม่พร้อมการเติมสบู่ครั้งแรกฟรี

“แคโรลีน เซีย” นักพัฒนาอาวุโสของบริษัทกล่าวว่า คอนเซ็ปต์การรีฟิลสินค้าไม่ใชเรื่องใหม่ แต่ในกลุ่มสินค้าของใช้ส่วนบุคคล คอนเซ็ปต์นี้ยังไม่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย และทีมของเธอต้องหาทางจัดสมดุลการใช้งานเครื่องรีฟิลให้สะดวกทั้งกับผู้บริโภคและใช้ได้ยั่งยืน

โจทย์ของแคโรลีนคือต้องหาผลิตภัณฑ์ที่นำมารีฟิลได้ง่าย ตัวเครื่องต้องทำความสะอาดได้ เพื่อให้การใช้เครื่องรีฟิลหลายต่อหลายครั้งยังคงสะอาดปลอดภัย จึงนำมาสู่การเลือกสบู่เหลวอาบน้ำ

(Photo : Baiersdorf)

ตัวเครื่องและวิธีการอาจจะดูเรียบง่าย แต่ทีมออกแบบบอกว่าจริงๆ แล้วต้องผ่านกระบวนการคิด เพื่อให้การจ่ายสบู่สะอาดและลดการสัมผัสของผู้บริโภคกับตัวเครื่อง ยกตัวอย่างเช่น ทีมต้องออกแบบหัวปั๊มใหม่ให้เหมาะกับเครื่องรีฟิล เลือกใช้วัสดุอะลูมิเนียม ใช้เซ็นเซอร์วัดน้ำหนักเพื่อให้เครื่องทราบว่าสบู่เต็มขวดหรือยัง และมีโปรแกรมออกบาร์โค้ดอัตโนมัติ

เครื่องรีฟิลสบู่นีเวียนี้จะถูกติดตั้งในซูเปอร์มาร์เก็ต DM บางสาขาที่เมืองฮัมบูร์กและเอตตลิงเจนเป็นเวลา 6-8 เดือน เพื่อทดสอบผลตอบรับจากผู้บริโภค ทั้งในแง่การใช้งานเครื่อง มุมมองของลูกค้าต่อการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และทดสอบเพิ่มเติมเรื่องความสะอาด

ในอนาคตระยะยาว แคโรลีนมองว่าเครื่องโปรโตไทป์นี้จะพัฒนาไปได้อีก และมีแผนจะขยายไปยังประเทศอื่นต่อด้วย โดยยังไม่เปิดเผยว่าเป็นที่ไหน

Source: Designboom, Baiersdorf