ขายเองนักเลงพอ! ‘ซีอีโอ เสียวหมี่’ ไลฟ์ขายของ ยอดแตะ ‘พันล้าน’ ใน 2 ชั่วโมง

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘เสียวหมี่’ (Xiaomi) แบรนด์สินค้าไอทีเจ้าของฉายา Apple แห่งเมืองจีน ที่มีสินค้าสากกระเบือยันเรือรบมาวางขาย และในช่วง COVID-19 ที่ผ่านมายังทะยานขึ้นเป็นเบอร์ 4 ในตลาดสมาร์ทโฟนโลก ด้วยมาร์เก็ตแชร์ 10.1% และเพื่อรับเทรนด์ขายของที่กำลังมาเเรงในจีน ซีอีโอของเสียวหมี่ก็ได้ทดลอง ไลฟ์สดขายของ เป็นครั้งแรก

ร้าน Xiaomi ในเมืองนานจิง มณฑลเจียงซู (photo: CookieWei / Shutterstock.com)

เหลย จุน (Lei Jun) ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารระดับสูงของ Xiaomi Corp แบรนด์ไอทียักษ์ใหญ่ของจีนได้ไลฟ์สตรีมมิ่งบนแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นยอดนิยม ‘Douyin’ หรือ TikTok ของประเทศจีน ไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีผู้ชมมากกว่า 50 ล้านคนและสามารถขายสินค้าได้สูงถึง 210 ล้านหยวน หรือประมาณ 945 ล้านบาท โดยยอดส่วนใหญ่มาจากสมาร์ทโฟน Mi 10 Ultra และทีวี Mi TV LUX Transparent Edition หรือทีวีแบบโปร่งใส

“ตัวเลขทั้งยอดขายและผู้ชมได้ทำลายสถิติ ซึ่งทำให้ผมประหลาดใจมาก” เหลย จุน กล่าวในโพสต์บนเว็บไซต์ microblogging Weibo

สำหรับการที่ซีอีโอของเสียวหมี่มาไลฟ์ขายของเองในครั้งนี้ เกิดจากแคมเปญของ Douyin ที่พยายามดึงคนดังมาไลฟ์ในแพลตฟอร์ม เนื่องจากการไลฟ์ขายของในประเทศจีนกำลังเป็นที่นิยมและเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยส่วนหนึ่งเกิดจากมาตรการล็อกดาวน์เพราะการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้การเดินทางออกจากบ้านถูกจำกัด

ทั้งนี้ ในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา เสียวหมี่มียอดขายจากสมาร์ทโฟนถึง 30.3 พันล้านหยวน และมีรายได้จากสินค้า IoT รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ อย่างสมาร์ททีวีรวม 13 พันล้านหยวน โดยเสียวหมี่ได้เตรียมลงทุนเพิ่มอีก 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อย้ำถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการลุยสมาร์ทโฟนและ IoT

Source