มาตามนัด! “โออิชิ” บุกคลาวด์ คิทเช่น ปักหมุดสาขาแรก “บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า พระราม 4”

ในที่สุดก็มาแล้วเรียบร้อย “โออิชิ” ลุยตลาดคลาวด์ คิทเช่น เปิด “โออิชิ คิทเช่น” แหล่งรวมอาหารญี่ปุ่น รองรับการส่งเดลิเวอรี่ ปักหมุดสาขาแรกที่บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า พระราม 4 และมีแผนขยายอีก 5-10 สาขา

รวม 4 ร้านดังในเครือ ส่งตรงเดลิเวอรี่

กลายเป็นเทรนด์ของธุรกิจร้านอาหารที่ต้องมี “คลาวด์ คิทเช่น” หรือครัวกลาง เพื่อสำหรับรองรับตลาดเดลิเวอรี่ที่กำลังเติบโตในประเทศไทย นอกจากผู้เล่น Food Aggregator ที่รวบรวมร้านเด็ดๆ ที่คนสั่งเยอะๆ แล้ว เชนร้านอาหารใหญ่ๆ ก็ลงมาจับตลาดนี้ด้วย

ล่าสุด “โออิชิ” ขอลุยโมเดลธุรกิจใหม่ คลาวด์ คิทเช่น กับเขาบ้าง เปิดตัว “โออิชิ คิทเช่น” (OISHI KITCHEN) ตอบโจทย์นักกิน ด้วยความหลากหลายของอาหารญี่ปุ่น รวม 4 ร้านดังในเครือ ทั้ง โออิชิ บุฟเฟต์, โออิชิ ราเมน, คาคาชิ และโออิชิ เดลิเวอรี่ รวมกว่า 100 เมนู เพื่อส่งตรงถึงบ้าน

ไพศาล อ่าวสถาพร รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจอาหาร บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

“คลาวด์ คิทเช่น หรือบ้างก็เรียกว่า โกสต์ คิทเช่น เป็นรูปแบบโมเดลธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมและมาแรงมากๆ ในแวดวงธุรกิจอาหาร และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ที่เป็นเช่นนั้นเพราะตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงรักษาระยะห่างทางสังคม พบว่าไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป กล่าวคือ ผู้บริโภครับประทานอาหารนอกบ้านน้อยลง (หรือไม่รับประทานอาหารนอกบ้านเลย) แต่สั่งอาหารออนไลน์และใช้บริการฟู้ด เดลิเวอรี่ มากขึ้น”

จากเทรนด์ดังกล่าวข้างต้น ประกอบกับโอกาสทางการตลาด จึงเดินหน้าพัฒนาต่อยอดรูปแบบการให้บริการ และสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจใหม่ คลาวด์ คิทเช่น ภายใต้ชื่อ “โออิชิ คิทเช่น” (OISHI KITCHEN) ขึ้น เพื่อเป็นฮับหรือครัวกลาง ศูนย์กลางการปรุงประกอบอาหารสะอาด ปลอดภัย สำหรับร้านอาหารญี่ปุ่นในเครือโออิชิ ผู้บริโภคสามารถเลือกสั่งเมนูอาหารจากร้านต่างๆ ได้มากกว่า 1 ร้าน แบบรวมออเดอร์ได้ด้วยการสั่งเพียงครั้งเดียว

นำร่องสาขาแรกที่บิ๊กซี พระราม 4

โออิชิ คิทเช่น ตอบโจทย์คนรักอาหารญี่ปุ่น มีเมนูให้เลือกหลากหลาย และเมนูเพื่อสุขภาพ พร้อมอำนวยความสะดวกให้สามารถรวมออเดอร์ด้วยการสั่งเพียงครั้งเดียว ผ่านแอปพลิเคชันฟู้ด เดลิเวอรี่ ได้แก่ foodpanda, GrabFood, LINE MAN

ปักหมุดสาขาแรกบนย่านถนนพระราม 4 บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า พระราม 4 (ในพื้นที่ครัวของ โออิชิ บุฟเฟต์) เป็นทำเลยุทธศาสตร์ที่รายล้อมไปด้วยอาคารสำนักงานสำคัญๆ สถานศึกษา และที่อยู่อาศัย พร้อมตั้งเป้าขยายพื้นที่เพิ่มเติมอีก 5 – 10 สาขา ภายในปี 2564 โดยเน้นในเขตกรุงเทพฯ และแหล่งชุมชน