เหนือระดับมาตรฐานใหม่ยุคนิวนอร์มัล…“ทรูสเฟียร์” ย้ำสุดยอดแห่งบริการที่เป็นเลิศและมั่นใจได้ การันตีด้วยตราสัญลักษณ์ SHA

“ทรูสเฟียร์” “First Class Co-Working Space Destination” ทุกสาขาในประเทศไทย ย้ำความมุ่งมั่น และพิถีถันในรายละเอียดได้รับตราสัญลักษณ์ SHA มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยว ททท. และกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค กรมอนามัย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจัดทำขึ้นเพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยจากสินค้าและบริการ โดย ทรูสเฟียร์ ได้รับการพิจารณาผ่านเกณฑ์การประเมินตามมาตรฐานจากกรมควบคุมโรค ครบถ้วนทั้ง 3 ด้าน ได้แก่ ด้านสุขลักษณะอาคารและอุปกรณ์เครื่องใช้ ด้านการทำความสะอาดและด้านการป้องกันสำหรับผู้ปฏิบัติงาน  พร้อมให้ลูกค้าทรูแบล็คคนสำคัญมั่นใจทุกครั้งเมื่อเข้าใช้บริการที่ “ทรูสเฟียร์” ทั้ง 12 สาขาได้แก่ สาขาเอ็มควอเทียร์  สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า เวสท์เกต สาขาเมกาบางนา สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ สาขาฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต สาขาเซ็นทรัล เฟสติวัล อีสต์วีลล์ สาขาสนามปั่นเจริญสุขมงคลจิต สาขาไอคอนสยาม สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ สาขาสยามพารากอนสาขาเซ็นทรัลภูเก็ต ฟลอเรสต้าและ สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า นครราชสีมา

การได้รับตราสัญลักษณ์ SHA ในครั้งนี้ สะท้อนถึงความมุ่งมั่นและความพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียดของทรูสเฟียร์ เพื่อส่งมอบคุณภาพบริการอันเป็นเลิศแห่งยุคนิวนอร์มัล โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ทรูสเฟียร์ ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยและสุขภาพอนามัยของลูกค้าเป็นสำคัญ จึงได้เพิ่มมาตรการรับมืออย่างเข้มงวดเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ ดังต่อไปนี้

  • มีการตรวจวัดอุณหภูมิพนักงานและลูกค้าก่อนเข้าปฏิบัติงานและรับบริการทุกครั้ง โดยต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาทีเข้ารับบริการ อีกทั้งจำกัดจำนวนคนเข้าร้าน รวมถึงจัดพื้นที่รอคิวแยกจากส่วนที่นั่งรับประทานอาหาร และต้องมีระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1 เมตร
  • พนักงานจะต้องทำความสะอาดมืออย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการ สัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก โดยไม่จำเป็น และต้องสวมถุงมือขณะปฏิบัติงาน ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือการใช้แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด มืออย่างสม่ำเสมอ ทั้งก่อนและหลังกปฏิบัติงาน
  • จัดให้มีการทำความสะอาดบริเวณที่อาจมีการปนเปื้อน หรือจุดที่มีการสัมผัสบ่อย ๆ รวมถึงจุดนั่งรับประทานอาหาร เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เมนูอาหาร ด้วยน้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอ
  • มีระบบการระบายอากาศและถ่ายเทอากาศภายในที่เหมาะสม โดย ทำความสะอาดระบบการระบายอากาศทุกวัน

ความสำเร็จในครั้งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ ถึงความตั้งใจของทรูสเฟียร์ ในการสร้างสรรค์บริการสู่ First Class Experience อย่างแท้จริง ที่พร้อมมอบประสบการณ์เหนือระดับด้วยบริการจากใจถึงใจ และเติมเต็มความสุขในทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้าทุกคน