ฝันใกล้เป็นจริง ญี่ปุ่นทดลอง “รถยนต์บินได้” สำเร็จ คาดเริ่มขายปี 2023 ราคา 9-15 ล้านบาท

Photo : SkyDrive

บริษัทญี่ปุ่นสานฝันให้เป็นจริง ทดลอง “รถยนต์บินได้แบบมีคนขับ” สำเร็จแล้ว คาดเริ่มขายปี 2023 หวังต่อไปผู้คนนำใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง

SkyDrive สตาร์ทอัพดาวรุ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากทุนใหญ่อย่างโตโยต้า พานาโซนิค และบันไดนัมโค ผู้พัฒนาวิดีโอเกมชื่อดัง ประกาศความสำเร็จในการทดลองรถยนต์ไฟฟ้าบินได้แบบมีคนขับรุ่น SD-03 ด้วยการบินเหนือพื้นดิน 3 เมตร เป็นเวลาราว 4 นาที นับเป็นการสาธิตรถบินได้สู่สาธารณะครั้งแรกในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น หลังริเริ่มมาตั้งเเต่ปี 2012

Tomohiro Fukuzawa ซีอีโอของ SkyDrive บอกว่า เเม้ตอนนี้ทั่วโลกจะมีโครงการพัฒนารถบินได้ไม่ต่ำกว่า 100 โครงการ แต่กลับผู้ที่ประสบความสำเร็จเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น ซึ่ง SD-03 เป็นรถยนต์บินได้ที่มีขนาดกะทัดรัดที่สุด ใช้พื้นที่จอดเท่ากับรถยนต์สองคัน มีการติดตั้งเครื่องยนต์ไว้ถึง 8 ตัว เพื่อให้เเน่ใจว่า ปลอดภัยในสถานการณ์ฉุกเฉิน”

สำหรับเป้าหมายในการพัฒนารถบินได้ของ SkyDrive หลักๆ คือต้องการให้มีรถยนต์บินได้ที่เข้าถึงได้ สร้างการคมนาคมที่สะดวกสบาย ผู้คนสัมผัสได้ถึงความปลอดภัย อุ่นใจ และความสะดวกสบายในชีวิต อีกทั้งยังมีประโยชน์ในแง่การขนส่งสินค้า

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีรถบินได้ ยังต้องเผชิญความท้าทายที่สำคัญ อย่างเรื่องแบตเตอรี่ กฎการควบคุมการจราจรทางอากาศ เเละปัญหาโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับรถบินได้ 

The New York Times สัมภาษณ์ความเห็นของ Ella Atkins ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมการบินและอวกาศ มหาวิทยาลัยมิชิแกน มองว่า ตามสภาพสังคมจริง อาจจะต้องใช้เวลาอีก 20 ปี กว่าที่คนทั่วไปจะสามารถเข้าถึงรถยนต์บินได้ ด้วยความที่เเม้จะใช้พลังงานน้อยกว่าเฮลิคอปเตอร์ เเต่ก็ยังใช้พลังงานมากกว่ารถยนต์ทั่วไป ทำให้จะมีราคาเเพงมาก นอกจากนี้ ยังต้องดูเรื่องคมนาคมพื้นฐานของเเต่ละพื้นที่ด้วย

SkyDrive วางแผนจะขายรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์ให้ได้ ภายในปี 2023 ซึ่งราคาเปิดตัวคาดว่าจะอยู่ที่ราว 3-5 เเสนเหรียญสหรัฐ (ราว 9.3 – 15.5 ล้านบาท) เเต่มองว่าราคาจะเริ่มตกลงมาหลังปี 2030 เพราะว่าเทคโนโลยีใหม่ๆ จะมีราคาแพงมากในช่วงแรกเท่านั้น

 

 

ที่มา : nytimes , CNN