ไม่รอด! อินเดียประกาศแบน PUBG, Baidu และ Alipay ตามหลัง ‘TikTok’

NEW DELHI, INDIA - 2020/07/29: In this photo illustration, a boy playing PUBG (PlayerUnknown's Battlegrounds) on his smartphone. Indian government is considering a ban on the battle royale format games over data security concerns. (Photo Illustration by Ajay Kumar/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

หลังจากที่มีการปะทะกันระหว่างทหารอินเดียและจีนในบริเวณชายแดนในเดือนมิถุนายน ส่งผลให้รัฐบาลอินเดียได้สั่งแบนแอปพลิเคชันจากจีนรวมกว่า 59 รายการ เนื่องจากข้ออ้างด้านความมั่นคง โดยแอปฯ ยอดนิยมอย่าง TikTok และ WeChat ก็โดนไปด้วย

ล่าสุด สถานการณ์บริเวณชายแดนร้อนขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาจีนกล่าวหาว่ากองกำลังของอินเดียล่วงละเมิดดินแดนของจีนในเทือกเขาหิมาลัยอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งอีกครั้ง ส่งผลให้อินเดียได้สั่งแบนแอปฯ ของจีนอีกครั้งเพิ่ม 118 แอป ด้วยสาเหตุมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่มีอคติต่ออำนาจอธิปไตยและบูรณภาพของอินเดียการปกป้องอินเดียความมั่นคงของรัฐและความสงบเรียบร้อยของประชาชน

สำหรับการแบนครั้งนี้ มีหลายแอปที่เป็นที่นิยมในอินเดีย อาทิ ‘PUBG’ (PlayerUnknown’s Battlegrounds) ของ Tencent ซึ่งเป็นเกมมือถืออันดับต้นในอินเดีย นอกจากนี้ยังแบน Baidu และ Alipay ซึ่งเป็นเสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ของจีน และแอปชำระเงินผ่านมือถือจาก Ant Group ซึ่งเป็นบริษัทในเครือทางการเงินของ Alibaba (BABA) ของ Jack Ma

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นสัญญาณล่าสุดว่า ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและจีนกำลังดำเนินไปอย่างเลวร้าย ทั้งสองประเทศซึ่งเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์ทั้งสองมีความขัดแย้งกันมากขึ้นนับตั้งแต่เกิดการปะทะกันทางชายแดนในเดือนมิถุนายน เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 20 นาย ส่งผลให้เกิดความตึงเครียดเข้าสู่ความสัมพันธ์ทางการค้าซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 80,000 ล้านดอลลาร์ระหว่างสองมหาอำนาจที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

Source