ตัวเก็งนายกฯ คนใหม่ของญี่ปุ่น “โยชิฮิเดะ สุงะ” เลขาธิการครม. มือขวาของ “อาเบะ”

โยชิฮิเดะ สุงะ เลขาธิการของคณะรัฐมนตรี ผู้ทำหน้าที่เปิดชื่อรัชสมัยใหม่ "เรวะ" เมื่อปีก่อน (Photo : Kiyoshi Ota - Pool/Getty Images)
โพลสำรวจของหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun พบว่า “โยชิฮิเดะ สุงะ” เลขาธิการของคณะรัฐมนตรี กำลังเป็นตัวเก็งนั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นแทนที่ “ชินโซ อาเบะ” ที่ลาออกด้วยปัญหาสุขภาพ โดยพลิกมาได้รับแรงสนับสนุนสาธารณะเป็นอันดับ 1 ต่างจากเมื่อ 3 เดือนก่อนที่เขายังเป็นที่ 2 รองจาก “ชิเงรุ อิชิบะ” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ผลสำรวจความคิดเห็นสาธารณะของหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun เผยแพร่วันที่ 4 กันยายน 2563 พบว่า “โยชิฮิเดะ สุงะ” มาแรงอันดับ 1 มีผู้สนับสนุน 38% ตามด้วย “ชิเงรุ อิชิบะ” ตามมาใกล้ๆ ที่ 25% และอันดับ 3 ซึ่งค่อนข้างทิ้งห่างคือ “ฟูมิโอะ คิชิดะ” หัวหน้าฝ่ายนโยบายของพรรคเสรีประชาธิปไตยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ผลโหวตเพียง 5%

ผลโหวตนี้แตกต่างจากการสำรวจของสำนักเดียวกันเมื่อเดือนมิถุนายนซึ่งพบว่า อิชิบะได้รับคะแนนนิยมมากที่สุดที่ 31% และในขณะนั้นสุงะมีคะแนนนิยมเพียง 3% เท่านั้น

ผู้ตอบแบบสอบถามของ Asahi Shimbun ยังตอบด้วยว่า คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของนายกฯ คือ “ความเป็นผู้นำ” โดยคุณสมบัติข้อนี้ได้รับการโหวตถึง 37% และคนที่โหวตคุณสมบัติข้อนี้ 43% จะเลือกสุงะ สังเกตได้ว่าความนิยมของเขาพุ่งสูงขึ้นมากในช่วงหลัง เพราะการปรากฏตัวต่อสื่อในฐานะเลขาธิการของคณะรัฐมนตรี

 

คุณลุงเรวะ หน้าตาของรัฐบาล

สุงะนั้นประกาศอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมาว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยคนใหม่ และการโหวตหัวหน้าพรรคคนใหม่จะเกิดขึ้นในวันที่ 14 กันยายน โดยมีเหล่า ส.ส. ของพรรคกับตัวแทนพรรคระดับภูมิภาคเข้ามาลงคะแนน ผู้ชนะที่ได้เป็นหัวหน้าพรรค ค่อนข้างแน่ชัดว่าจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปด้วย เพราะพรรคเสรีประชาธิปไตยได้ที่นั่งส่วนใหญ่ในสภาอยู่แล้ว

กล่าวกันว่า สุงะนั้นคือตัวแทนรัฐบาลที่ประชาชนรู้จักมากที่สุดรองจากอาเบะ เพราะเขาทำหน้าที่หัวหน้าโฆษกรัฐบาลมานานกว่า 7 ปี และต้องเปิดแถลงกับผู้สื่อข่าววันละ 2 ครั้ง เขายังเป็นที่รู้จักด้วยฉายานาม “คุณลุงเรวะ” เพราะเขานี่เองคือคนเปิดชื่อรัชสมัยใหม่ของญี่ปุ่นเมื่อปีก่อน

สุงะเป็นคนอากิตะ โดยปีนี้เขามีอายุ 71 ปีแล้ว ประวัติการทำงานและตำแหน่งของสุงะไม่ใช่แค่เลขาฯ ธรรมดา แต่ถือเป็นหน้าที่ “มือขวา” ของนายกฯ และเป็นคนสนิทที่สุดของชินโซ อาเบะมาตลอดเกือบ 8 ปี ทำให้ผลงานของเขาพิสูจน์ได้เพราะเป็นหนึ่งในผู้กำหนดทิศทางนโยบายต่างๆ มาตลอด

ในห้วงเวลาที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญสถานการณ์ COVID-19 สำนักข่าว The Japan Times รายงานว่า สุงะถูกมองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญที่สุดในการจัดการวิกฤต และเขามีความสามารถมากพอที่จะจัดการระบบราชการเพื่อให้ความมุ่งหมายทางการเมืองประสบผลสำเร็จ ออกเป็นนโยบายที่ใช้การได้จริง

Source : Reuters, The Japan Times