COVID-19 ทำให้คนเห็นความ “ไม่แน่นอนในชีวิต” ดันบริการหาคู่ยังโต แม้คลายล็อกดาวน์แล้ว

บริการหาคู่
(Photo by Chris Hondros/Getty Images)
สรุปสถานการณ์บริการหาคู่ในช่วงไตรมาส 2 ของปี ผ่านพ้นช่วงล็อกดาวน์ กักตัวช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 มาแล้ว พบว่าคนไทยยังใช้บริการหาคู่มากขึ้น ไม่แพ้ตอนล็อกดาวน์ คนโสดโปรไฟล์ดียังมากสุด แต่ระดับล่างลดลง

ช่วงล็อกดาวน์ หาคู่โต 300%

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2563 บริษัทจัดหาคู่พรีเมียม Bangkok Matching ได้ทำสรุปสถานการณ์ COVID-19 กับคนโสดหาคู่ ในไตรมาสแรกของปี 2563 ว่ายังหาคู่กันอยู่หรือไม่ อย่างไร และในบทความนี้เป็นภาคต่อสรุปสถานการณ์ COVID-19 กับการหาคู่ในไทยในไตรมาส 2

ในช่วงมีนาคม–พฤษภาคม คนส่วนใหญ่ทำงานจากบ้าน เป็นที่น่าประหลาดใจที่ในช่วง COVID-19 ที่เป็นที่วิตกกังวลไปทั่วโลก รวมถึงไทยมีการกักตัว ทำงานจากบ้านกันเป็นส่วนใหญ่ การเลิกกิจการ เลิกจ้างพนักงาน รวมถึงการเคอร์ฟิว ทำให้ธุรกิจต้องหยุดประกอบการกันเป็นจำนวนมาก

Photo : Shutterstock

แต่ปรากฏว่าบริษัทจัดหาคู่ Bangkok Matching กลับได้รับการติดต่อสนใจใช้บริการจัดหาคู่มากขึ้นถึงราว 300% เทียบกับช่วงเวลาปกติ แต่ผู้สนใจติดต่อใช้บริการจัดหาคู่เข้ามาในช่วงนี้ กลับมีแต่กลุ่มคนโสดโปรไฟล์ดี ฐานะดี มากขึ้นเป็นหลัก และคนโสดที่ทำงานระดับล่าง แทบจะเรียกว่าหายไปเลยก็ว่าได้ ไม่เหมือนกับช่วงปกติ ที่คนโสดที่ทำงานระดับล่างลงไป จะติดต่อเข้ามาสอบถามบริการมากกว่านี้มาก (เช่นกลุ่มหญิงชายอีสานที่ต้องการหาคู่ต่างชาติ) คือ คนโสดที่ทำงานระดับล่างลงไป หายไปแบบมีนัยสำคัญ

สรุปสถานการณ์หาคู่ไตรมาส 2

ในช่วงไตรมาสที่ 2 ตั้งแต่เดือนมิถุนายน–ต้นกรกฏาคม เริ่มเข้าสู่การคลายล็อกดาวน์แล้ว เพระาสถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มดีขึ้น บริษัทหลายแห่งเริ่มให้กลับเข้าทำงานที่ออฟฟิศ แต่ก็ได้เห็นการให้ออกจากงาน การปิดกิจการอย่างต่อเนื่อง

Bangkok Matching ได้เก็บสถิติของคนโสดที่ติดต่อเข้ามา สนใจใช้บริการจัดหาคู่ในไตรมาส 2 ของปี 2563 ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 และพบว่า

1. คนโสดโปรไฟล์ดีในไทย ที่มีฐานะ และมีความมั่นคงจำนวนมาก ยังคงติดต่อเข้ามาใช้บริการจัดหาคู่ ของบริษัทฯ ในระดับที่ใกล้เคียงกับไตรมาส 1

Photo : Pixabay

2. ในไตรมาส 2 กลุ่มคนที่อยู่นอกกลุ่มเป้าหมาย เช่น กลุ่มที่รายได้น้อย การศึกษาน้อยกว่าปริญญาตรี ที่ตั้งใจหาแฟนต่างชาติ หรือแฟนรวยๆ เป็นหลัก เป็นต้น ประมาณ 20% เริ่มกลับมาติดต่อ Bangkok Matching เพิ่มมากกว่าไตรมาส 1 ที่กลุ่มนี้แทบจะหายไปเลยทั้งหมด คาดว่าน่าจะเริ่มปรับตัว ปรับใจได้ เลยเริ่มติดต่อสอบถามเรื่องการหาคู่

3. คนโสดชายต่างชาติที่ไม่ได้ทำงานในไทย เริ่มติดต่อสนใจเข้าใช้บริการจัดหาคู่เข้ามาราว 30% จากไตรมาสแรก ที่แทบจะหายไปเลย แต่ชายต่างชาติเหล่านี้บางส่วนยังชะลอการสมัคร เพราะต้องการให้ช่วง COVID-19 ดีขึ้น ประเทศไทยเปิดให้เข้าประเทศก่อน จึงจะสมัครใช้บริการตอนนี้ เพียงต้องการสอบถามไว้ก่อน

4. คนโสดโปรไฟล์ดีที่ติดต่อเข้ามาใช้บริการ เริ่มไม่พูดถึงเรื่องความวิตกกังวลว่าจะเดตอย่างไรในช่วง COVID-19 ไม่เหมือนในไตรมาสแรก ที่คนโสดมักสอบถามว่าจะมีคนสมัครหรือ จะมีคนมีอารมณ์อยากออกเดตหรือ คาดว่าคนโสดหาคู่ปรับตัว ปรับใจ จนชินแล้ว คลายวิตกในจุดนี้แล้ว

5. Bangkok Matching ได้เพิ่มช่องทางการสมัคร ให้สมัครได้ทางออนไลน์ และการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ได้ด้วย และสำหรับการทำความรู้จักกัน จากเดิมที่จะมีเพียงการออกเดต พบตัวกันจริงๆ ในครั้งแรก บริษัทได้เพิ่มช่องทาง ให้มีการแลกเปลี่ยนเบอร์โทร ไลน์ หรืออีเมล ให้คู่เดตก่อนด้วย แทนการนัดพบกันเลย สำหรับสมาชิกที่ไม่รู้สึกสบายใจในการไปที่สาธารณะในช่วงโควิด หรือสำหรับสมาชิกที่อยู่ต่างประเทศ

Cheerful Vietnamese couple discussing business idea

6. คนโสดที่เลือกพบตัวกันในเดตแรก มักเลือกเป็นร้านอาหาร หรือร้านกาแฟเงียบๆ แทนร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าที่พลุกพล่าน ซึ่งต่างจากช่วงปกติ

7. เป็นไปได้ว่าการล็อกดาวน์ทำให้ความรู้สึกของความไม่แน่นอนของชีวิต เพราะ COVID-19 ยิ่งช่วยกระตุ้นให้คนรู้สึกต้องการความมั่นคงในชีวิต กระตุ้นให้คนโสดหาคู่มากขึ้น สอดคล้องกับธุรกิจประเภทเดียวกันในต่างประเทศ บริษัทจัดหาคู่ทั้งในญี่ปุ่น และอเมริกา ก็มียอดผู้สมัครใช้บริการจัดหาคู่เพิ่มขึ้นเช่นกัน 

8. บริษัทจัดหาคู่ออนไลน์ในญี่ปุ่นได้แจ้งว่า ในเดือนกรกฎาคม 2563 ยอดรายได้โตขึ้นระหว่างล็อกดาวน์ บริษัทจัดหาคู่ใน Manhattan New York ให้สัมภาษณ์ว่า คนโสดสมัครใช้บริการจัดหาคู่เพิ่มมากขึ้นในช่วง COVID-19 เนื่องจากเห็นความไม่แน่นอนในชีวิต และต้นเดือนสิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา Match แจ้งรายได้โตขึ้นในช่วงไตรมาส 2 ปี 2563 ส่งผลให้หุ้นของบริษัทสูงขึ้นเกือบ 12%

แม้แต่ธุรกิจ Sex Toy ของจีน ก็ยังมียอดขายพุ่งกว่า 50% ในช่วงล็อกดาวน์ COVID-19 เช่นกัน

ที่มา : NY1, Bloomberg, Marketwatch, Washingtonpost