“เป๊ปซี่” แก้เกมไม่มีขวดแก้ว จับมือ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” ปูพรมเข้าสตรีทฟู้ด 4,500 สาขา

“เป๊ปซี่” จับมือกับ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” จำหน่ายเป๊ปซี่ขวด PET 10 บาท ใน 4,500 สาขา ทั่วประเทศ เปิดเกมรุกตลาดร้านอาหารอีกครั้ง หลังไม่มีขวดแก้ว

อุดช่องว่างไม่มีขวดแก้ว

ช่องทางร้านอาหารล้วนเป็นช่องทางสำคัญสำหรับตลดาเครื่องดื่ม โดยเฉพาะเครื่องดื่มน้ำอัดลม ซึ่งตลาดนี้จะเน้นที่แพ็กเกจจิ้ง “ขวดแก้ว” เป็นหลัก เพราะมีต้นทุนราคาถูก และมีการซื้อขายกับบริษัทโดยตรง แถมบางคนยังบอกว่าน้ำอัดลมในขวดแก้วรสชาติอร่อยกว่าขวด PET อีกด้วย

แต่หลังจากที่ “เป๊ปซี่” ได้แยกทางกับ “เสริมสุข” ทางบริษัทแม่ของเป๊ปซี่ได้เข้ามาทำตลาดเองในไทย ทำให้เป๊ปซี่ไม่มีโรงงานผลิตขวดแก้ว ส่งผลให้เป๊ปซี่มีแต่แพ็กเกจจิ้งขวดพลาสติก PET ทำให้การทำตลาดในช่องทางร้านอาหารค่อนข้างจำกัด

ล่าสุดเป๊ปซี่ได้ประกาศเป็นพันธมิตรกับ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” ผู้ผลิตเส้นบะหมี่ และเจ้าของแฟรนไชส์สตรีทฟู้ดชายสี่บะหมี่เกี๊ยวกว่า 4,500 สาขาทั่วประเทศ นำเครื่องดื่มเป๊ปซี่ขนาด 300 มล. ราคา 10 บาท ไปวางจำหน่ายถึงรถเข็นที่เป็นสาขาของชายสี่บะหมี่เกี๊ยวทุกสาขา รวมถึงสื่อส่งเสริมการขาย ณ จุดขาย และป้ายไฟของเป๊ปซี่

โอเมอร์ มาลิค กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า

“ความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป๊ปซี่นั้นเป็นเครื่องดื่มสำหรับทุกคน สามารถรับประทานร่วมกับอาหารได้หลากหลายประเภท รวมถึงสตรีทฟู้ดอย่างบะหมี่เกี๊ยวที่เป็นที่ชื่นชอบของคนไทย โดยเฉพาะชายสี่บะหมี่เกี๊ยวซึ่งเป็นแบรนด์สตรีทฟู้ดที่ครองใจชาวไทยมานาน”

ขยายฐานลูกค้าผ่านจุดขายทั่วประเทศ

อีกหนึ่งความสำคัญของการจับมือกันครั้งนี้คือ การที่เป๊ปซี่ได้ขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น ทั้งคนเมือง และต่างจังหวัด ไม่ต้องหาซื้อเป๊ปซี่ที่ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ แต่หาดื่มได้ตามร้านอาหารของชายสี่บะหมี่เกี๊ยว

ปัจจุบันชายสี่บะหมี่เกี๊ยวมีสาขาราว 4,500 สาขา มีศูนย์กระจายสินค้าทั้งหมด 7 แห่ง ครอบคลุมไปตามจุดต่างๆ เพื่อจัดส่งเส้นบะหมี่สดใหม่ให้แก่แฟรนไชส์ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ มีระบบโลจิสติกส์ขนส่งทางรถกว่า 100 คัน เท่ากับเครื่องดื่มเป๊ปซี่จะถูกขนส่งไปกับรถของชายสี่บะหมี่เกี๊ยวด้วย

โดยวิ่งไปตามเส้นทางที่ครอบคลุมรถเข็นชายสี่บะหมี่เกี๊ยวทั่วประเทศ ถือเป็นกลยุทธ์ที่สร้างความแข็งแกร่งให้ทั้งสองแบรนด์ เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน และที่สำคัญสร้างโอกาสทางธุรกิจที่มากขึ้น