หยุดไม่อยู่! ‘Amazon’ เล็งจ้างงานอีก 33,000 ตำแหน่ง ค่าแรงเริ่ม 480 บาท/ชั่วโมง

(Photo by Sean Gallup/Getty Images)

เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ‘Amazon’ ได้ลงทุนมากกว่า 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการสร้างสำนักงานศูนย์เทคโนโลยีใน 6 เมือง พร้อมเตรียมจ้างงานกว่า 3,500 ตำแหน่ง ขณะที่ก่อนหน้านั้นที่ COVID-19 ระบาดหนักก็ได้จ้างพนักงานขนส่งและคลังสินค้าเพิ่มกว่า 1 แสนตำแหน่ง แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ยังคงไม่เพียงพอ ส่งผลให้อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลกต้องจ้างพนักงานเพิ่มอีก 33,000 ตำแหน่ง

Amazon ได้ประกาศว่าจะจัดวัน ‘Career Day’ ในวันที่ 16 กันยายนนี้ โดยจะรวมทีมเจ้าหน้าที่จัดหางานของ Amazon 1,000 คน เพื่อฝึกอาชีพ 20,000 เซสชันโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนที่กำลังหางานทำเข้าร่วม เนื่องจาก Amazon ได้ทำการสำรวจและพบว่า 53% ของชาวอเมริกันถูกบีบให้หางานใหม่เนื่องจาก COVID-19 ขณะที่ Amazon เองยังมีตำแหน่งงานว่าง 33,000 ตำแหน่ง

สำหรับการจ้างงานในครั้งนี้ Amazon มีค่าแรงขั้นต่ำอย่างน้อย 15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง (480 บาท) พร้อมสวัสดิการอย่างการลาเพื่อเลี้ยงดูบุตรไม่เกิน 20 สัปดาห์ และในส่วนพนักงานที่มีบทบาทขององค์กรและเทคโนโลยีจะได้รับเงินเดือน ค่าตอบแทนตามหุ้นและสิทธิพิเศษอื่น ๆ รวมมูลค่าเฉลี่ย 150,000 ดอลลาร์ (4.8 ล้านบาท)

“เนื่องจากผู้คนจำนวนมากต้องตกงาน เพราะผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของ COVID-19 ดังนั้น Career Day จะเป็นวันที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนผู้หางานทุกคนไม่ว่าจะมีประสบการณ์ในระดับใดสาขาวิชาชีพ หรือภูมิหลังแบบไหน หรือแม้กระทั่งเขามองหางานอื่นที่ไม่ใช่ของ Amazon แต่เป็นของบริษัทอื่น” Amazon กล่าวในการแถลงข่าว

ที่ผ่านมา Amazon ได้จ้างพนักงานไปแล้วกว่า 175,000 คนเพื่อช่วยตอบสนองความต้องการการจัดส่งที่เพิ่มขึ้นในช่วง COVID-19 ระบาดหนัก ขณะที่ในเดือนสิงหาคม Amazon มีแผนที่จะจ้างคนงานเพิ่มอีก 3,500 คนในเมืองต่าง ๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีการขยายพื้นที่สำนักงานอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้ง Amazon ยังประกาศว่าจะเปิดร้านขายของแห่งใหม่ที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์อัจฉริยะ

นอกจากนี้มีรายงานว่า บริษัท เทคโนโลยีกำลังเจรจากับ Simon Property Group ซึ่งเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาเพื่อเปลี่ยนร้านค้า JCPenney และ Sears ในอดีตหรือปัจจุบันให้เป็นศูนย์กลางการจัดจำหน่ายเพื่อจัดส่งพัสดุ ทั้งนี้ หุ้นของ Amazon เติบโตขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 77%

Source