ญี่ปุ่นพัฒนา “เสื้อติดพัดลม” จากชุดคนงานก่อสร้าง สู่แฟชั่นรับโลกร้อน

วิศวกรชาวญี่ปุ่นสร้างผลงานท้าอากาศร้อนประดิษฐ์เสื้อติดพัดลม ใช้เวลา 16 ปีพัฒนาจากชุดคนงานก่อสร้างสู่แฟชั่นทันสมัย สานนวัตกรรมรองรับภาวะโลกร้อน

เริ่มจากชุดให้คนงานก่อสร้าง

เสื้อติดพัดลมคิดค้นขึ้นโดยบริษัท คูโชฟูกุ ในปี 2547 สำหรับคนงานก่อสร้างและผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้งใส่เพื่อบรรเทาความร้อนในระหว่างทำงาน แต่การสภาวะโลกร้อนในทุกวันนี้ หลายบริษัทจึงได้คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ เปลี่ยนชุดสำหรับคนงานให้เป็นแฟชั่นวัยรุ่น ชุดกีฬา รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับทารก

เสื้อติดพัดลมจะมีพัดลม 2 ตัว ติดอยู่ที่ส่วนล่างของหลังเสื้อทั้ง 2 ข้าง โดยจะเป่าลมเย็นให้กับผู้สวมใส่ ใช้พลังงานแบตเตอรี่ซึ่งสอดไว้ในกระเป๋าด้านข้าง สามารถใช้งานได้นาน 7-8 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ชาร์จไฟ และใช้งานได้ต่อเนื่อง

เทคโนโลยีเสื้อติดพัดลมคิดค้นขึ้นโดย ฮิโรชิ อิจิงายะ อดีตวิศวกรของโซนี่เมื่อกว่า 20 ปีก่อน หลังจากเขาออกจากโซนี่ เขาได้เดินทางไปยังประเทศต่างๆ ในอาเซียน และพบว่ามีการใช้เครื่องปรับอากาศอย่างกว้างขวาง เพราะอากาศร้อนตลอดทั้งปี เขาจึงคิดที่จะประดิษฐ์วิธีที่ให้ความเย็นแบบประหยัดพลังงานด้วยการติดตั้งพัดลมไว้ในเสื้อ หลังจากนั้นเขาได้ตั้งบริษัทคูโชฟูกุ และวางตลาดครั้งแรกในปี 2547

ฮิโรชิ อิจิงายะ ผู้ก่อตั้งบริษัทคูโชฟูกุ และประดิษฐ์เสื้อติดพัดลม

อิจิงายะเล่าว่า ตอนเปิดตัวเสื้อติดพัดลมครั้งแรกนั้น ผู้คนยังไม่คุ้นเคยเพราะสวนทางกับความคิดของคนส่วนใหญ่ที่เวลาร้อนก็จะถอดเสื้อ และจะไม่ใส่เสื้อแขนยาว ผู้คนไม่คิดว่าร้อนแล้วต้องใส่เสื้อเพิ่มอีก

บริษัทของเขาต้องพบกับความยากลำบากอยู่หลายปีจนเกือบจะล้มละลาย แต่เสื้อติดพัดลมเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่คนงานก่อสร้างที่ต้องทำงานกลางแดดร้อน คนงานบอกกันปากต่อปากจนเสื้อติดพัดลมกลายเป็นของที่ขาดไม่ได้สำหรับคนงานทั่วญี่ปุ่น

โลกร้อนขึ้น ใครๆ ก็หันมาผลิต

หลังจากนั้น บริษัทอื่นๆ ก็เริ่มหันมาผลิตเสื้อติดพัดลม ทำให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นจนมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 15,000 ล้านเยนในปี 2563 ยิ่งอากาศร้อนขึ้นจากภาวะโลกร้อนก็ยิ่งทำให้เสื้อติดพัดลมขายดิบขายดี บริษัทเสื้อผ้าสำหรับทำงานเกือบทุกแห่งหันมาผลิตเสื้อติดพัดลมให้คนงานใส่ป้องกันการเป็นลมแดด เมื่อต้องทำงานกลางแจ้งในฤดูร้อน

เมื่อมีผู้ผลิตมากขึ้น เสื้อติดพัดลมก็ได้รับการพัฒนาให้หลากหลายทั้งเนื้อผ้า ดีไซน์ พัดลมที่มีตั้งแต่ 2-4 ตัว แบตเตอรี่ที่ใช้ได้นานถึง 24 ชั่วโมง และมีราคาหลากหลายตั้งแต่ 5,000-20,000 เยน

นอกจากนี้ เสื้อติดพัดลมยังเปลี่ยนภาพลักษณ์จากเครื่องแบบของคนงาน มาเป็นแฟชั่นวัยรุ่น โดยร่วมมือกับดีไซเนอร์ชื่อดัง และแอนิเมชันต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หลากหลายตั้งแต่ชุดกีฬา ไปจนถึงสายสะพายเด็ก รถเข็นเด็กติดพัดลม

แต่ผู้ผลิตบางรายก็ตระหนักว่า การออกแบบก็มีข้อจำกัด เสื้อติดพัดลมจะดูพองใหญ่ เพราะมีลมเป่าอยู่ข้างใน แต่ถ้าพยายามออกแบบให้เสื้อดูบางเบาลงก็จะเย็นน้อยลง ยิ่งเสื้อที่ไม่มีแขนเสื้อก็จะเก็บความเย็นได้น้อยไปด้วย

ขณะนี้เสื้อติดพัดลมพบเห็นได้ทั่วไปในญี่ปุ่น แต่บรรดาผู้ผลิตก็พยายามเจาะตลาดในจีน ไต้หวัน สหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ แต่ปัญหาที่พบก็คือ ผู้คนยังรู้สึกแปลกๆ ที่เมื่อรู้สึกร้อนต้องใส่เสื้อเพิ่ม โดยเฉพาะเสื้อที่มีไฟฟ้าอยู่ภายใน ทำให้หลายคนยังไม่กล้าจะลองใช้

แต่บรรดาผู้ผลิตมั่นใจว่า หากได้ลองจะรู้ว่าใส่เสื้อเพิ่มอีกตัวกลับเย็นสบาย และนวัตกรรมจากญี่ปุ่นนี้จะมีอนาคตที่สดใส เพราะโลกร้อนขึ้นทุกวัน