“ซัมซุง” เลือกย้ายฐานการผลิตทีวีมา “เวียดนาม” หลังปิดโรงงานในจีนเดือนพ.ย.นี้

Photo : Shutterstock
บริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ จะย้ายฐานการผลิตโทรทัศน์ของบริษัทไปเวียดนาม และประเทศต่างๆ หลังปิดโรงงานผลิตโทรทัศน์เพียงแห่งเดียวในจีน ช่วงปลายเดือนพ.ย.นี้

โรงงานผลิตโทรทัศน์เพียงแห่งเดียวของบริษัทซัมซุงในเมืองเทียนจิน ของจีน มีกำหนดปิดตัวสิ้นเดือนพ.ย. ที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการย้ายฐานผลิตออกจากจีน โดยหลังจากโรงงานปิดตัว ซัมซุงจะย้ายการผลิตโทรทัศน์ของบริษัทไปยังปลายทางต่างๆ ประกอบด้วย เวียดนาม เม็กซิโก ฮังการี อียิปต์ เป็นต้น

ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นมาจากหลายปัจจัย หลังบริษัทเสียส่วนแบ่งตลาดในจีนเนื่องจากการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้นจากแบรนด์ท้องถิ่น รวมถึงการคว่ำบาตรจากการตัดสินใจของเกาหลีใต้ในปี 2559 ที่จะติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธของสหรัฐฯ แม้จะมีเสียงคัดค้านจากปักกิ่งก็ตาม และต้นทุนด้านค่าแรงที่เพิ่มสูงอย่างรวดเร็วในจีน

โรงงานผลิตโทรทัศน์ของซัมซุงในเทียนจิน ที่เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2536 เวลานี้เหลือแรงงานอยู่ราว 300 คน หลังปรับลดคนงานมาหลายครั้ง และในปลายปี 2562 ซัมซุงยังปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในเทียนจิน และเมืองฮุ่ยโจวอีกด้วย

นอกจากนี้ บริษัทได้ประกาศยืนยันในเดือนมิ.ย. ว่าจะหยุดการผลิตคอมพิวเตอร์ที่โรงงานในซูโจว แต่อย่างไรก็ตาม ซัมซุงยังคงดำเนินการผลิตในโรงงานผลิตเครื่องใช้ในครัวเรือนที่ซูโจว และโรงงานผลิตชิป 2 แห่งในซีอาน

Source