น่าห่วง! “ไฟเซอร์” พบวัคซีน COVID-19 เกิดผลข้างเคียงแก่ผู้ทดลองเล็กน้อย

Photo : Shutterstock
ไฟเซอร์ อิงก์ ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่สัญชาติสหรัฐฯ เปิดเผยว่าบรรดาอาสาสมัครร่วมทดลองวัคซีน COVID-19 มีผลข้างเคียงในระดับเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง หลังได้รับวัคซีนทดลองของทางบริษัทหรือไม่ก็ยาหลอก ในการศึกษาขั้นสุดท้ายที่กำลังดำเนินการอยู่ ณ ขณะนี้

ทางบริษัทเปิดเผยในข้อมูลที่นำเสนอต่อนักลงทุนว่าผลข้างเคียงต่างๆ นั้น ประกอบด้วยอาการเหนื่อยอ่อน, ปวดศีรษะ, หนาวสั่นและปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ นอกจากนี้แล้วอาสาสมัครบางคนที่เข้าร่วมทดลองยังมีไข้ ในนั้นบางส่วนมีไข้สูง ทั้งนี้ด้วยมันเป็นการทดลองแบบอำพราง ดังนั้นทางไฟเซอร์ยังไม่ทราบว่าคนไข้รายใดที่ได้รับวัคซีนจริง หรือคนไหนได้รับวัคซีนหลอก

แคทริน แจนเซ่น หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของไฟเซอร์ เน้นย้ำว่าคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลที่เป็นอิสระ “ได้เข้าถึงข้อมูลแบบไม่ปกปิด เพื่อที่พวกเขาจะได้แจ้งกับพวกเราว่าพวกเขามีความกังวลด้านความปลอดภัยใดๆ หรือไม่ ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีความกังวลใดๆ”

ไฟเซอร์ใช้อาสาสมัครมากกว่า 29,000 คน ในการทดลองวัคซีน COVID-19 ของพวกเขาที่พัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทค บริษัทยาสัญชาติเยอรมนี และพวกผู้บริหารของไฟเซอร์เปิดเผยว่ามีอาสาสมัครแล้วกว่า 12,000 คนที่ได้รับวัคซีนโดสที่ 2 ไปแล้ว

ปัญหาสะดุดล่าสุดของไฟเซอร์ อิงก์ ไม่ขึ้นหลังจาก แอสตราเซเนกา ต้องระงับการทดลองวัคซีน COVID-19 ทั่วโลกเมื่อวันที่ 6 กันยายน หลังมีรายงานมันก่อผลข้างเคียงรุนแรงแก่อาสาสมัครรายหนึ่งในสหราชอาณาจักร

แอสตราเซเนกากลับมาเดินหน้าทดลองวัคซีนอีกรอบในสหราชอาณาจักรและบราซิลเมื่อวันจันทร์ที่ 14 ก.ย. หลังได้รับไฟเขียวจากคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบสหราชอาณาจักร แต่ยังคงระงับการทดลองในสหรัฐฯ

พวกผู้เชี่ยวชาญของไฟเซอร์คาดหมายว่า น่าจะรู้ว่าวัคซีนได้ผลหรือไม่ในเดือนตุลาคม “เราชื่อว่าวัคซีนน่าจะมีประสิทธิผลราวๆ 60% หรือมากกว่านั้น” ผู้บริหารของไฟเซอร์ระบุ

Source